หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เตือนผู้ที่ปลูกอ้อย เฝ้าระวังโรคใบขาวอ้อยระบาด พร้อมแนะวิธีเอาให้อยู่หมัด !!

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 นางสาวกัญณฐา อภินนท์ธนา เกษตรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า โรคใบขาวอ้อยสาเหตุเกิดมาจากเชื้อไฟโตพลาสมา ลักษณะอาการใบขาวนั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับอ้อยทุกระยะการเจริญเติบโต อ้อยที่เป็นโรคจะแสดงอาการผิดปกติได้ ตั้งแต่เริ่มงอกไปจนกระทั่งเก็บเกี่ยว โดยอาการจะปรากฏให้เห็นได้ชัดเจนในระยะกล้าอ้อยจะแตกกอฝอยมีหน่อเล็กๆ ที่มีใบสีขาวจำนวนมาก คล้ายกอหญ้า หน่อไม่เจริญเป็นลำ หากอาการโรครุนแรงอ้อยจะแห้งตายทั้งกอในที่สุด 

 

หากหน่ออ้อยในกอเจริญเป็นลำได้ ลำอ้อยที่ได้จะไม่สมบูรณ์ อาจมีใบขาวที่ปลายยอด หรือมีหน่อขาวเล็กๆ งอกจากตาข้างของลำ บางครั้งอาการของโรคจะมีลักษณะแฝง พบเสมอในอ้อยที่ปลูกปีแรก โดยอ้อยที่เป็นโรคจะเจริญเติบโตเป็นลำ มีใบสีเขียวคล้ายอ้อยปกติ มีเพียงหน่อขาวเล็กๆ ที่โคนกอ แต่อาการโรคจะปรากฏให้เห็นได้ชัดเจนในอ้อยตอในระยะเวลาต่อมา

ซึ่งเมื่อนำอ้อยที่มีอาการแฝงคล้ายอ้อยปกติดังกล่าวไปปลูกต่อก็จะทำให้โรคระบาดต่อไปได้อย่างกว้างขวาง แปลงอ้อยที่ปลูกในช่วงหน้าฝนจะพบอาการโรคระบาดรุนแรง เนื่องจากจะพบแมลงพาหะมากในฤดูฝน ระหว่างปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน และพบน้อยในฤดูแล้ง ระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งการแพร่ระบาด ติดไปกับท่อนพันธุ์ที่มีเชื้อแฝงเป็นสาเหตุหลักและ เพลี้ยจักจั่นสีน้ำตาลเป็นแมลงพาหะ 2ชนิด คือ Matsumuratettix hiroglyphicus ,Cicadulina bipunctella

 

เกษตรจังหวัดนครพนม กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับวิธีการป้องกันกำจัดโรคใบขาวอ้อย ขอให้เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยดำเนินการดังนี้ เตรียมแปลงพันธุ์ที่จะมาขยายปลูกโดยใช้พันธุ์ที่ทนทานและแช่ท่อนพันธุ์ในน้ำร้อน 50 องศาเซลเซียส นาน 2 ชั่วโมง หรือ 52 องศาเซลเซียส นานครึ่งชั่วโมงก่อนปลูก การปลูกอ้อยข้ามแล้งเพื่อหลีกเลี่ยงแมลงพาหะซึ่งมีมากในฤดูฝน โดยปลูกในเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเดือนมีนาคมถึงเดือนสิงหาคมในภาคตะวันตก

 

ในกรณีพบการระบาดมากให้ไถทิ้งทั้งแปลง แล้วปลูกพืชตระกูลถั่วหมุนเวียน ก่อนปลูกอ้อยรอบใหม่ เพื่อตัดวงจรของโรคและแมลงพาหะ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีอ้อยพันธุ์ต้านทาน โดยขุดทำลายกออ้อยที่เป็นโรคออกจากแปลงแล้วนำไปเผาทำลายทิ้ง หรืออาจใช้สารกำจัดวัชพืชพ่นต้นที่เป็นโรค จากนั้นกำจัดวัชพืชรอบ ๆ แปลง ไปพร้อมกับการทำลายกอเป็นโรค เพื่อทำลายแหล่งอาศัยของแมลงพาหะนำโรค ที่สำคัญควรให้ความร่วมมือกันกำจัดโรคใบขาวอย่างต่อเนื่องตลอดฤดูการผลิต และตลอดไปจนกว่าโรคใบขาวจะหมดไป ซึ่งเกษตรกรสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้าน และสำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการและคำแนะนำในการป้องกันและกำจัดอย่างถูกต้องต่อไป

เนื้อหาโดย: zergella 72
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: zergella 72
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หล่อมากไอ้หนุ่ม! พนักงานหนุ่ม spin kick ปกป้องลูกค้าชาวเอเชีย จากพวกวัยรุ่นถ่อยเปิดบ้านใหม่ของอรอุมา สิทธิรักษ์ สร้างให้ครอบครัวปมเสากินรี 19 โครงการ ทั้งประเทศ แต่ .."ใช้บริษัทเดียว"สาวโพสต์ !!สยองห้องข้างบน..เสียงใครดังทุกคืน“พี่หนู อนุทิน คนหล่อ” ย้ำผู้นำ สธ.ไม่จำเป็นต้องเป็นหมอ แจงทุกปม 120 วันเปิดประเทศไม่ได้จะลาออกมั้ย? โต้เทวัคซีนให้บุรีรัมย์เมื่อเจอหนุ่มในงานแต่งเพื่อน งานดีไปหมด จริตแอบถ่ายนี้ยอมเลย (มีคลิป)ไอซ์ เล่านาทีชีวิต พ่อค่อม บอกว่าไม่ไหวแล้ว เป็นประโยคสุดท้ายขำขัน เฮฮา ยามเช้าแม่กุมขมับ การบ้านลูก 7 ขวบ ข้อ 11 เห็นแล้วปวดหัวเลย ช่วยทีภาพเก่าของครอบครัว คุณยังจำบรรยากาศเดิมๆ ได้ไหม?โคมไฟนี่มันดูคุ้นๆยังไงไม่รู้นะ....(ฮา)#ข่าวร้อนในญี่ปุ่น ช้างไทยโผล่หัวทะลุกำแพง รัฐบาลชดใช้ ชาวเนทญี่ปุ่นแห่คอมเมนต์..(คลิป)อดีตขุนคลัง ลูกน้องเก่า บิ๊กตู่ จัดหนักนายเก่า ไม่ประสีประสาเรื่องแก้หนี้ คนสั่งมีความรู้เรื่องหนี้ประชาชนแค่ไหนเฮฮา คลายเครียด ก่อนนอน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เปิดภาพล่าสุด ขวานฟ้าหน้าดำ คนยุค 90 ต้องรู้จักนรกส่งมาเกิด วัยรุ่นกร่าง เข้าทำร้ายพระสงฆ์ ไร้คนช่วยเหลือจั๊กจั่นตอบสื่อผ่านIGกรณีอดีตผู้จัดการส่วนตัวคุณแม่ขอกำลังใจ เมื่อต้องหัดเดินให้ได้ เพื่อหาเงินเลี้ยงลูก
ตั้งกระทู้ใหม่