หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แค่ 5 นาที กับ 6 ขั้นตอน ทำสมาธิเมื่อสติแตกในที่ทำงาน

แค่ 5 นาที กับ 6 ขั้นตอน ทำสมาธิเมื่อสติแตกในที่ทำงาน

เมื่อพูดถึงการทำสมาธิ คุณอาจจะนึกถึงภาพการนั่งสวดมนต์ ประนมมือเป็นดอกบัว ฟังเสียงระฆัง เพ่งสมาธิกับดวงตาที่สาม หรืออาจจะมีความคิดที่ออกจะโบราณหน่อย ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัตินี้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทำสมาธิมันง่ายกว่านั้นมาก เพราะทุกอย่างทำได้ด้วยตัวของคุณเอง

การทำสมาธิอาจมีหลายรูปแบบ แต่คู่มือการทำสมาธิที่ Tonkit360 นำมาแนะนำนี้ คือการปฏิบัติที่ช่วยให้คุณกลับมามีจิตใจ อารมณ์ และร่างกายที่มั่นคงอีกครั้ง หลังจากที่เผชิญกับสถานการณ์น่าอึดอัด กระอักกระอ่วนชวนสติแตก การทำสมาธิจะช่วยให้เราผ่อนคลายจากความเครียดและความวิตกกังวล และทำให้เราสงบลงได้ในชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งการทำสมาธิไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย อันที่จริง ๆ สภาพแวดล้อมที่เงียบสงบก็อาจจะไม่จำเป็นด้วยซ้ำ (แม้ว่ามันจะช่วยให้เราทำสมาธิได้ง่ายขึ้น) เพราะฉะนั้น แค่ลองทำ 6 ขั้นตอนนี้ เพื่อเรียกสติสตังในช่วงวันที่วุ่นวายให้กลับมา

1. ตั้งเวลา
คุณไม่สามารถทำสมาธิไปพร้อม ๆ กับการนั่งจ้องนาฬิกาเพื่อดูเวลาหรอกนะ ดังนั้น ให้ตั้งนาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ของคุณ ตามหลักแล้วคุณควรตั้งเวลาไว้ที่ 5 นาที เพื่อให้เพียงพอสำหรับการทำสมาธิโดยสมบูรณ์ แต่ระยะเวลาที่แน่นอน จริง ๆ มันขึ้นอยู่กับตัวคุณเองต่างหาก ฉะนั้น ไม่สำคัญเลยว่าคุณจะนั่งสมาธิ 30 วินาทีหรือ 5 นาที ถ้าคุณคิดว่าเวลาเท่านี้แหละเหมาะสมแล้ว

2. ให้ตัวเองอยู่ติดพื้น
การออกกำลังกายจะได้ผลดีที่สุด ถ้าคุณสามารถนั่งหรือนอนราบไปกับพื้น ซึ่งไม่สำคัญว่าคุณจะเลือกทำท่าทางเหล่านี้ที่ไหน ขอแค่สถานที่นั้นสะดวกพอสำหรับการทำสมาธิ 5 นาทีของคุณ ถ้าคุณจะนั่ง คุณจะนั่งไขว่ห้างบนพื้น หรือนั่งบนเก้าอี้โดยวางเท้าให้ราบสัมผัสกับพื้นอย่างมั่นคงก็ได้

3. สำรวจท่าทาง
เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าการนั่งหลังงอไม่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มตั้งสมาธิ ให้ใช้เวลาสักครู่เพื่อสำรวจท่าทางของตัวเองว่าอยู่ในท่าไหน ถ้ากำลังนั่งอยู่ พยายามนั่งให้หลังตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ (โดยไม่เกร็ง) ให้ไหล่ คอ และกรามผ่อนคลาย จากนั้นค่อย ๆ ใช้จิตใจสำรวจส่วนต่าง ๆ ของร่างกายส่วนที่เหลือ ว่ายังมีบริเวณไหนที่เกร็งหรือตึงอยู่

4. ทำอย่างไรกับดวงตา
ขณะทำสมาธิ คุณจะหลับตาหรือลืมตาก็ได้ ถ้าอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว คุณอาจอยากหลับตาเพื่อให้สงบที่สุด แต่ถ้าคุณนั่งอยู่ในสำนักงานที่คนพลุกพล่าน คุณอาจอยากลืมตาเพื่อไม่ให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าคุณง่วงและแอบหลับ หากลืมตาทำสมาธิ ให้หาจุดโฟกัสด้านหน้าที่ห่างออกไปประมาณ 3 ฟุต โฟกัสสิ่งนั้นตลอดการทำสมาธิ (คุณสามารถจ้องที่จุดอะไรก็ได้บนคอมพิวเตอร์ ถ้ามันช่วยให้คุณทำสมาธิได้โดยไม่มีใครสังเกตเห็น) เพราะไม่ว่าคุณจะหลับตาหรือลืมตา ความสำคัญคือการยึดมั่นในการทำสมาธิต่างหาก

5. จดจ่ออยู่กับลมหายใจ
เมื่อเริ่มจับเวลาทำสมาธิ ให้พยายามไปจดจ่ออยู่กับการหายใจ โดยไม่ต้องพยายามเปลี่ยนรูปแบบการหายใจที่ทำให้รู้สึกไม่เป็นธรรมชาติ คอยสังเกตว่าทุกลมหายใจเข้าออก คุณกำลังรู้สึกอย่างไร ลมหายใจตื้น? หรือรู้สึกว่าหายใจไม่สม่ำเสมอหรือไม่? ถ้าอย่างนั้นแล้ว คุณจะมีวิธีหายใจเข้า-ออกลึก ๆ อย่างสม่ำเสมอ และเป็นธรรมชาติได้หรือไม่

6. สังเกตความสนใจของตัวเอง
ช่วงที่สำคัญที่สุดของในการทำสมาธิตลอด 5 นาที ก็คือตัวคุณเอง! โดยเฉพาะ “ความคิดของคุณ” ในขณะที่คุณกำลังจดจ่ออยู่กับลมหายใจ จิตของคุณจะสัมผัสได้ถึงช่องว่างในความคิด อารมณ์ฟุ้งซ่านทั้งหลายจะพยายามแทรกช่องว่างนั้น ดังนั้น หากรู้สึกว่าตัวเองกำลังจมอยู่กับความคิดอะไรก็ตาม ให้ดึงความสนใจให้กลับมาที่ลมหายใจ ไม่ต้องสนใจว่าคุณหลุดโฟกัสไปกี่ครั้ง (แต่จะทำได้ขึ้นถ้าฝึกฝน) ทุกครั้งที่หลุดโฟกัส ก็แค่กลับไปจดจ่อที่ลมหายใจเข้าออกใหม่ จนกว่านาฬิกาจับเวลาจะดังเตือน

จะเห็นว่าวิธีการทำสมาธิทั้ง 6 ขั้นตอนนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่ต้องสวดมนต์ใด ๆ เพราะมันเป็นการใช้เวลาอยู่กับลมหายใจและความรู้สึกของตนเองเท่านั้น กำหนดเวลาให้เหมาะสม หาสถานที่ที่เหมาะสม สำรวจท่าทางของตนเอง และจดจ่อกับลมหายใจ ก็สามารถเพลิดเพลินกับจิตใจที่สงบในช่วง 5 นาทีนั้นได้แล้ว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/13277/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวโพสต์ !!สยองห้องข้างบน..เสียงใครดังทุกคืนเปิดภาพล่าสุด ขวานฟ้าหน้าดำ คนยุค 90 ต้องรู้จักปิดตำนาน!? "หมวย โซฮอท" โดนตำรวจรวบ ชาวเน็ตคาด อมของหลวงสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันในยุค 80: รูปที่ 3 เกือบทุกบ้านมี รูปที่ 5 เป็นสิ่งที่น่าจดจําที่สุดจดหมายฉบับสุดท้ายหุ่นยนต์งูขุดดินได้หล่อมากไอ้หนุ่ม! พนักงานหนุ่ม spin kick ปกป้องลูกค้าชาวเอเชีย จากพวกวัยรุ่นถ่อยนรกส่งมาเกิด วัยรุ่นกร่าง เข้าทำร้ายพระสงฆ์ ไร้คนช่วยเหลือจั๊กจั่นตอบสื่อผ่าน IG กรณีอดีตผู้จัดการส่วนตัวแม่น้ำหนึ่งจัดให้ ล่าสุดไอซ์ เล่านาทีชีวิต พ่อค่อม บอกว่าไม่ไหวแล้ว เป็นประโยคสุดท้ายสุดอนาถ! ไหนบอก รพ.สนามเพียงพอ ปชช.ต้องมากางเต๊นส์นอน แบบนี้ฉาวโฉ่ "แพทย์ทหารไทย" แหกตาฉีด "วัคซีน" โควิดกำลังพล ในเซาท์ซูดานเปิดบ้านใหม่ของอรอุมา สิทธิรักษ์ สร้างให้ครอบครัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หุ่นยนต์งูขุดดินได้สิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันในยุค 80: รูปที่ 3 เกือบทุกบ้านมี รูปที่ 5 เป็นสิ่งที่น่าจดจําที่สุดภาพเก่าของครอบครัว คุณยังจำบรรยากาศเดิมๆ ได้ไหม?เดินอ้อมเขา หาเห็ดระโงก
ตั้งกระทู้ใหม่