หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"สนธิ ลิ้มทองกุล" ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น "สินบนโตโยต้า เขย่าบัลลังก์ศาล"

 

เมื่อเว็ปไซด์ law360.com ได้เผยแพร่รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการสอบสวนคดีภาษีของบริษัทในเครือโตโยต้า โดยรายงานชิ้นนี้ได้ระบุชื่อบริษัทกฎหมายและชื่ออดีตข้าราชการระดับสูงของศาลยุติธรรมของไทยอย่างน้อย 3 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ 

 

1.เว็ปไซด์ดังกล่าว เผยข้อมูลว่ามีความเป็นไปได้ที่อาจมีการจ่ายเงินไปยังบริษัทที่ปรึกษาทางกฎหมายหรือบริษัท ที่ปรึกษาต่างๆ และเงินดังกล่าวก็ถูกส่งต่อไปยังเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพื่อแลกกับผลประโยชน์ในรูปคดีอันเกี่ยวข้องกับคดีภาษีนำเข้ารถยนต์พรีอุสคิดเป็นมูลค่า 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือจำนวน 10,958,500,000 บาท 

 

2.จุดเริ่มต้นมาจากการตรวจสอบของกรมศุลกากร ซึ่งพบว่าบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้นำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์แบบแยกเป็นชิ้นส่วนในลักษณะชิ้นส่วนสมบูรณ์  ของรถยนต์โตโยต้า รุ่นพรีอุส เมื่อพิจารณาแล้วลักษณะดังกล่าวต้องชำระอากรภาษีในอัตรา 80% ในฐานะรถยนต์ที่เป็นชิ้นส่วนครบชุดสมบูรณ์ที่ความจุกระบอกสูบไม่เกิน 1,800 ซีซี

3.แต่โตโยต้าอ้างว่าการนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์รุ่นดังกล่าวได้ดำเนินการภายใต้ข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น  ซึ่งหากขออนุญาตจากกรมศุลกากรก่อนนำเข้าจะเสียภาษีในอัตราภาษีเพียง 30% เท่านั้น 

 

จากนั้นศุลกากรได้พิจารณาการนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์โตโยต้า รุ่นดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2553-2555 มากกว่า 245 ครั้ง จำนวนรถยนต์มากกว่า 20,000 คัน ไม่ถูกต้องตามกฎหมายศุลกากร เจ้าหน้าที่จึงสอบเพื่อเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง คิดเป็นเงินมูลค่ามากกว่า 11,000 ล้านบาท

 


4.ทำให้ทางบริษัทโตโยต้า ไม่เห็นด้วยกับเรื่องราวดังกล่าว ได้ยื่นอุทธรณ์พร้อมกับชี้แจงข้อมูลและข้อเท็จจริงไว้ในวันที่ 4 ธ.ค. 2556 และ 31 ก.ค. 2557   จนกระทั้ง  10 มิ.ย. 2558 บริษัทโตโยต้าฯ ยื่นฟ้องกรมศุลกากร และคณะกรรมการวินิจฉัยอากรศุลกากร ต่อศาลภาษีอากรกลาง ต่อมาในเดือน ก.ย. 2560 ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาตัดสินให้บริษัทโตโยต้าฯ ชนะคดี จากนั้นกรมศุลกากรได้ยื่นอุทธรณ์

 

5. 27 พ.ค. ปีเดียวกัน มีคำพิพากษากลับให้ยกฟ้องโจทก์ เป็นผลให้โจทก์ต้องรับผิดชำระภาษีฯ  ต่อมาโจทก์ได้ยื่นขออนุญาตฎีกา   จากนั้นมีรายงานข่าวเรื่องการสืบสวนการจ่ายสินบนดังกล่าวในวันที่ 29 มี.ค. 

6.โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป  ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ โตโยต้า ในญี่ปุ่น เปิดเผย ว่าบริษัทลูกในไทยอย่าง TMT (TMT-บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด)  อาจละเมิดกฎหมายต่อต้านการติดสินบน และกำลังร่วมมือกับทางการสหรัฐฯ ในการสืบสวน

 

7.เว็บไซต์ Law360 ได้รายงานข้อมูลคดีนี้ในวันที่ 29 มีนาคม ระบุว่าทาง โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ดำเนินการสืบสวนภายในเกี่ยวกับกรณีการติดสินบน พบข้อมูลว่าบริษัทที่ปรึกษาของ TMT ได้จ่ายเงินสินบนแก่ผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยหลายคน เพื่อพลิกคำตัดสินคดีภาษีนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์ Prius  ดังกล่าว

 

8. 27 พฤษภาคม โฆษกศาลยุติธรรมไทย ได้ประสานขอข้อมูลตรวจสอบกรณีดังกล่าว และอยู่ระหว่างการตอบกลับจากทางการสหรัฐฯ รวมทั้งได้สอบสวนไปยังหน่วยงานต้นสังกัดของบุคคลที่ถูกพาดพิงว่ารับสินบน หากพบมีมูลความผิดจริง จะดำเนินการตามขั้นตอนทางวินัยต่อไป 

 

9. 29 พฤษภาคม 2 ใน 3 ผู้พิพากษาระดับสูงที่ถูกกล่าวหาข้างต้น ได้ประสานสำนักงานศาลยุติธรรม แจ้งความ ปอท. ดำเนินคดีอาญาต่อ Frank G. Runyeon กรณีโพสต์เผยแพร่ข้อความอันเป็นการใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง โดยมีลักษณะเป็นการเผยแพร่ข้อความและภาพออกไปยังสาธารณชน ในเว็บไซด์ www.law360.com

โฆษกศาลยุติธรรม เผย คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีสินบนคดีภาษีโตโยต้า 1 หมื่นล้าน เร่งตรวจสอบย้อนหลังขั้นตอนดำเนินคดี 3 ชั้นศาล พร้อมเรียกบุคคลเกี่ยวข้องสอบปากคำโดยเร็ว

นายสนธิ ลิ้มทองกุล ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในช่อง SondhiTalk เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เป็นไปไม่ได้ที่  3 ผู้พิพากษาระดับสูง ของไทยจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับสินบนดังกล่าวอย่างแน่นอน  และมีคำตอบในคลิปว่าเป็นใคร...

ล่าสุด เลขาฯศาลยุติธรรม ยื่นหนังสือถึงอุปทูตสหรัฐ ขอข้อมูลคดีภาษี บ.รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า 1 หมื่นล้าน พร้อมขอเข้าสังเกตการณ์การไต่สวนคดีในสหรัฐอเมริกา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หญิงสาวคนนี้หายตัวไปนานถึง 10 ปี สุดท้ายซุกตัวอยู่ในห้องนอนของแฟนหนุ่ม ซึ่งห่างจากพ่อแม่ของเธอเพียง 500 เมตรเป็นงง? ร้านไทยพรีออเดอร์ชุดนักเรียนจากจีน แถมราคาถูกกว่าชุดนักเรียนจริงอีก!!!รู้ตัวแล้ว!กลุ่มคนสวนเสื้อวินต่อแถวรับแวคซีนโควิด จนโดนคนถ่ายรูปประจาน ที่ไหนได้เป็นเรื่องโอ้ล่ะพ่อ เข้าใจผิด!โลกคู่ขนานปังมาก นึกว่าคนละคน “เมียหลวงบุกงานแต่ง” หน้าเข้าที่แล้ว ผู้คนต่างชมในความสวย เปิดอาชีพใหม่สุดปังรวยมากFC ลุงตู่ร่ายกลอน "เอาผลงานบางส่วน ไม่ครบถ้วนมาให้ดู"นักประดาน้ำคนนี้ เล่าถึงช่วงเวลาที่เขาคิดว่าเขากำลังจะตายหลังจากวาฬหลังค่อมเข้าใจผิดว่าเขาเป็นอาหาร และพยายามกลืนเขาทั้งตัวชุดที่ทันสมัยที่สุดในยุค 90 ที่ผ่านมาโผล่อีก‼️เสาไฟปลาบึกเสียบไม้ที่เชียงราย 22 ต้น งบประมาณล้านกว่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อวสานเนื้อหมู‼️ซูมชัดๆ เนื้อหมูสด มีฝีหนอง หวั่นมีเชื้อโรคระบาดสายพันธุ์“เดลตา” รุนแรง WHO เตือนยุโรปถูกยึดครองบ้านยะพอ ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตากชาวบ้าน เข้มงวด ตรวจคน การเข้าออก ในหมู่บ้านไฟเซอร์อาจไม่มี แต่ประเทศนี้มี (เสา)"ไฟเวอร์"
ตั้งกระทู้ใหม่