หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพราะ ‘ความรัก’ มันควรเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ทุก ๆ คน

นี่คือ 4 เรื่องราวความรักของผู้คนกับบริบทเกี่ยวเนื่องกับประเทศเกาหลีเหนือที่อยากชวนให้อ่านกันในเดือนไพรด์นี้ กับเรื่องราวจากดินแดนที่จำกัดเสรีภาพ แม้กระทั่งในความรู้สึกของผู้คน
.
SPECTROSCOPE: บันทึกรักจากเกาหลีเหนือ
.
สำหรับในประเทศเกาหลีเหนือ เป็นที่รู้กันดีว่าเรื่องเสรีภาพนั้นย่ำแย่แค่ไหน ดังนั้นเมื่อพูดถึงประเด็นเรื่องความรัก เพศสภาพ อัตลักษณ์ทางเพศ รสนิยมทางเพศ การแสดงออกต่าง ๆ นั้นล้วนถูกสอดส่อง ดูแล และควบคุมอย่างเข้มงวด เพื่อสร้างรูปแบบการปกครองผู้คนที่จะส่งผลประโยชน์ต่อชนชั้นปกครองมากที่สุด
.
โดยกฎหมายเกาหลีเหนือมาตรา 193 นั้นบอกว่าต้องห้ามทำสิ่งที่ "เสื่อมทราม” ต่อต้านวัฒนธรรมสังคมนิยมในแบบเกาหลีเหนือ อีกทั้งมีมาตรา 194 ก็ห้ามเรื่องการแสดงออกพฤติกรรมทางเพศที่ชัดเจน เพราะถือว่าเป็นสิ่งเสื่อมทรามเช่นกัน
.
ตัวรัฐธรรมนูญเหล่านั้นก็ถูกแก้รัว ๆ (ปี 2012, 2013, 2016 และ 2019) เพื่อปกป้องอำนาจให้เข้มแข็งขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนไม่มีเรื่องสิทธิเท่าเทียมของประชาชนที่จะได้รับบริการหรือกิจกรรมสาธารณะต่าง ๆ แต่อย่างใด ตลอดจนตัวบทกฎหมายก็เอื้อต่อการตีความเพื่อให้ลงโทษใครก็ได้ที่ปฏิปักษ์ต่อรัฐมากขึ้น
.
ความรักในเกาหลีเหนือจึงต้องเป็นไปตามค่านิยมอย่างเคร่งครัด ต้องมีเพียงแค่คู่รักชายหญิงเท่านั้น เพื่อจะได้มีลูกออกหลานมาเป็นผลผลิตรับใช้ชาติต่อไป ซึ่งหากใครเลือกเพศอื่นนั้นก็ถือว่ามีความผิด นอกเหนือจากชายหญิงจะไม่มีแม้แต่คำนิยามเพศอื่น ๆ ไม่มีคำว่าเกย์ ไม่มีคำว่ารักเพศเดียวกัน LGBTIQ ต่างๆ ก็ไม่มี และห้ามไม่ให้รักข้ามสัญชาติ ห้ามไม่ให้รักเพศเดียวกัน ห้ามไม่ให้รักคนต่างประเทศ แต่ความรักนั้นมันห้ามกันได้เหรอ?
.
❤️🧡💛💚💙💜
#Repost #PrideMonth2021
#สิทธิที่รักคือศักดิ์ศรีหนึ่งของมนุษย์
#LoveandDiversity #LoveStories #NorthKorea
อ่านบทความน่าสนใจอื่นๆ ได้ที่: https://spectrumth.com
.
อ้างอิง
Liberty in North Korea: https://bit.ly/2Vag2eB
LGBT Rights in North Korea: https://bit.ly/3cfHwVC
#Spectroscope #WeScopeForYou
#SPECTRUM #พื้นที่ความคิดของทุกสีสัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/showyourspectrum/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: MAESOD NEWz
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กรี้ดลั่น งูเข้าบ้าน!! มองตั้งนานทำไมมันไม่เลื้อยปังมาก นึกว่าคนละคน “เมียหลวงบุกงานแต่ง” หน้าเข้าที่แล้ว ผู้คนต่างชมในความสวย เปิดอาชีพใหม่สุดปังรวยมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ไข้วคว้าหารักเข้าสู่ตัว จนลืมดูรูรั่วรักหลุดหายความดีเพียงเล็กน้อย แต่ทำให้หัวใจพองโตได้ทั้งวันลดน้ำหนัก 80 โลใน 1 ปี เปลี่ยนร่างหนุ่มอ้วนให้กลายเป็นหนุ่มหล่อเคยอาบน้ำกับแฟuมั้ย? ถ้ายัง มาลองฟังข้อดีดูสักหน่อยดีกว่า...
ตั้งกระทู้ใหม่