หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จะย้ายไปอยู่เมืองนอก!! "จ่ายภาษีประเทศเขาไหวเปล่า! เมืองไทยนี่สบายสุดแล้ว"

เพจการเมืองโพสต์ให้ความรู้ ...ท่ามกลางกระแสวิจารณ์ #งบประมาณปี2565 มีเรื่องหนึ่งที่ผมคิดว่าเป็นความเชื่อผิดๆ ของคนไทยจำนวนมาก

ตั้งแต่มีกระแส #ย้ายประเทศ เกิดขึ้น ก็จะมีคอมเมนต์กลุ่มหนึ่ง คือ "จะไปอยู่เมืองนอก จ่ายภาษีประเทศเขาไหวเปล่า เมืองไทยนี่สบายสุดแล้ว" คืออารมณ์ว่า อยากได้ของดี ชีวิตดีที่เมืองนอกก็ต้องจ่ายแพงนะ ของไทยอยู่กันแบบนี่ ก็จ่ายน้อย ได้ของห่วยหน่อย แต่ชีวิตก็สุขสบายดีแล้ว

 

ซึ่งหากเอาข้อเท็จจริงมาดูก็จะพบว่าผิดอย่างยิ่ง

ผมไปดึงข้อมูลปี 2019 จาก World bank มา แล้วทำเป็นกราฟให้เห็นชัดๆ

ข้อมูลนี้ คือ ถ้าเทียบว่าทั้งประเทศมีรายได้ 100 บาท แต่ละประเทศจ่ายภาษีกี่บาท

ก็จะพบว่า ที่เขาพูดกันบางส่วนจริง ประเทศอย่างเดนมาร์ค, สวีเดน นั้นจ่ายภาษีสูงจริงๆ

ส่วนไทย อยู่ที่ รายได้ 100 จ่ายภาษี 14.67% ก็ถือว่าไม่น้อย แม้จะต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทั้งโลกนิดหน่อย

แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ประเทศที่จ่ายน้อยกว่าเรานั้น หลายประเทศมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเรามาก เช่น เยอรมัน, สเปน, สิงค์โปร์, มาเลเซีย, สวิสเซอร์แลนด์, แคนาดา, อเมริกา

 

กราฟนี้เบิกเนตรผมพอสมควร จากเดิมที่ก็เคยเชื่อว่า ถ้าภาษีเหมือนเราจ่ายค่าส่วนกลางคอนโด เราคนไทย ก็อยู่คอนโดถูก ๆ จ่ายค่าส่วนกลางน้อย ลิฟต์มันจะเก่าๆ พังๆ บ้าง,​ ยามนั่งหลับบ้าง, ไฟทางเดินติดๆ ดับๆ ก็ทนๆ ไปแล้วกัน เราจ่ายน้อย ได้ของห่วยก็ปกติ

แต่พอเห็นความจริงว่า อ้าว เราไม่ได้จ่ายน้อยนิ และคอนโดอื่นที่เขาจ่ายน้อยกว่า ทำไมมันดูดีกว่าเราจังว่ะ

ตัวเลขนี้พิสูจน์ว่า การจ่ายภาษีมากน้อย ไม่ได้แปลว่าคุณภาพชีวิตจะดีหรือไม่ดี แต่มันขึ้นกับ "ประสิทธิภาพของรัฐ" ด้วย ว่าเอาเงินเราไปแล้ว ไปสร้างผลงานได้ดีแค่ไหน

 

งบประมาณ 2565 มันก็เห็นๆ กันเลยว่าแต่ละอย่างที่รัฐเลือกเอาเงินเราไปใช้ มันสะท้อนกลับมาเป็นคุณภาพชีวิตที่ดีของเราแค่ไหน มันไม่ใช่ว่าเราจ่ายให้น้อย แต่เขาเอาเงินเราไปทำอะไรมากกว่า

ประเทศที่รัฐบาลเก่ง คือ เอาเงินเราไปน้อย แต่สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีได้มาก

ของเรามันตรงกันข้าม คือ เอาไปมาก แต่ชีวิตห่วยแตก

 

แล้วทำไมล่ะ ทำไมการจัดสรรงบประมาณของไทย ถึงได้ห่วยแตกแบบนี้ รากฐานก็กลับไปที่ความเป็นประชาธิปไตยน่ะแหละ

ถ้าวันนี้เราเห็นแล้วว่า 268 เสียงฝ่ายรัฐบาลในสภาที่ยกมือผ่านงบปีนี้ มันเลวร้ายแค่ไหน ครบ 4 ปี เราก็ไม่เลือกมันอีก แต่น่าเศร้า ที่เมื่อรัฐบาลนี้ครบวาระ มันก้จะมีส.ว. 250 เสียง ที่พวกเขาตั้งกันเอง มันมีสิทธิ์มีเสียงมากกว่าเราในการเลือกพวกตัวเองมาเป็นรัฐบาลต่อ

 

แล้วทำไมเขาจะต้องแคร์พวกเราล่ะ หุบปากแล้วก็ส่งภาษีให้เขาใช้ต่อไป

*เนื่องจากมีหลายท่านได้มาให้ความรู้เพิ่มเติม และเป็นประเด็นที่สำคัญ จึงขอ remark ไว้ตรงนี้นะครับ ใน link ต้นทางของ world bank ให้ข้อมูลไว้ว่า ตัวเลขภาษีนี้เก็บจาก IMF ซึ่งนับเฉพาะข้อมูลของรัฐบาลกลางเท่านั้น ไม่รวมรัฐท้องถิ่น ซึ่งในประเทศเจริญแล้วหลายแห่ง การกระจายอำนาจทำได้ดีกว่าเรา ทำให้รายได้และรายจ่ายของรัฐหลายส่วนอยู่ในภาษีท้องถิ่น ข้อมูลนี้ ดิบๆ จึงเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้เสียทีเดียว โปรดใช้วิจารณญาณเพิ่มเติมนะครับ ตัวเลขนี่คงให้เห็น trend ได้ แต่เอามาเปรียบเทียบ ว่าใครมากน้อยกว่ากันเป๊ะๆ เลย คงไม่ได้เสียทีเดียว ถ้าว่างอีกเมื่อไร เดี๋ยวจะไปขุดมาเพิ่มครับ ว่าหากรวมภาษีท้องถิ่นด้วย จะเป็นอย่างไร

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/politics991/posts/336024138006065
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, Penjung
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?ประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุด3จังหวัดที่รวยที่สุดในไทยสัตว์ที่ถูกค้นพบอีกครั้ง หลังจากที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำของโลก ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและพร้อมรบมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คาดหมายอากาศทั่วไทย 27 กุมภาพันธ์ – 4 มีนาคม 2567 อากาศร้อนต่อเนื่อง ภาคใต้ฝนตกหนักเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดเซเว่นอีเลเว่นที่ประเทศลาวผู้คนคึกคักมหาวิทยาลัยด้านการกีฬา ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สอน Google ads จากผู้มีประสบการณ์ แชร์เทคนิคไม่ลับ ต่อยอดได้จริงสนามบินในทวีปเอเชีย ที่มีผู้โดยสารจำนวนมากที่สุดหมู่บ้านที่มีการร่อนทองมากบริสุทธิ์ที่สุดในไทย"นางสาวสุวรรณ"เรื่องแรกที่ถ่ายทำในประเทศสยาม
ตั้งกระทู้ใหม่