หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารไม่ใช่แหล่งแพร่โควิด-19 เนื้อสัตว์ปรุงสุกทานได้ปลอดภัย

สาเหตุการระบาดของโรค COVID-19 นั้น มีเพียงแหล่งเดียวคือ คน แต่ยังมีผู้บริโภคบางส่วนกังวลว่า อาหารจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ในเรื่องนี้ หน่วยงานด้านสาธารณสุขทั่วโลกมีความเห็นและยืนยันตรงกันว่า ไม่เคยปรากฏข้อมูลบ่งชี้ว่า อาหารจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 แต่เพื่อความมั่นใจยิ่งขึ้น ผู้บริโภคควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกอย่างดี 

- องค์การอนามัยโลก ระบุว่า ยังไม่พบหลักฐานว่า อาหารเป็นช่องทางของการแพร่กระจายเชื้อ ดังนั้น ผู้บริโภคสามารถรับประทานอาหารได้อย่างสบายใจ โดยไม่จำเป็นต้องกังวลว่า สิ่งที่รับประทานหรือบรรจุภัณฑ์ที่นำมาใช้จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19

- สอดคล้องกับองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย ที่ยืนยันว่า เชื้อโควิด-19 ไม่สามารถติดต่อจากการรับประทานอาหาร และยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากการบริโภคอาหาร

- เช่นเดียวกับสมาคมโปรตีนจากสัตว์ของบราซิล ที่ระบุว่า ไม่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าเนื้อสัตว์ก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ 

- ขณะที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ตอกย้ำเกี่ยวกับประเด็นความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหาร สำหรับประชาชนทั่วไปว่า โควิด-19 ไม่สามารถติดต่อผ่านทางอาหารที่ปรุงสุกใหม่และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์อย่างดี  

- รวมถึง หน่วยงาน Food Authority of Ireland, European Food Safety Authority (EFSA) และ United Sate Food and Drug Administration (USFDA) ที่ออกรายงานว่า ยังไม่พบหลักฐานยืนยันการพบเชื้อไวรัสโคโรน่าในอาหารหรือบรรจุภัณฑ์อาหาร หรือแม้แต่ในพื้นผิวดิน น้ำบาดาล น้ำประปา หรือน้ำบริโภค เนื่องจากไวรัสชนิดนี้ มีเยื่อหุ้มที่มีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมได้ต่ำและถูกทำลายได้ง่ายจากสารเคมีที่ใช้ในการฆ่าเชื้อ เช่น คลอรีน หรือความร้อน ดังนั้น ความเสี่ยงที่จะพบเชื้อไวรัสในอาหารจึงค่อนข้างต่ำ 

- สำหรับประเทศไทย ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ย้ำชัดในเรื่องนี้ว่า สัตว์เศรษฐกิจ เช่น หมู ไก่และเป็ด ไม่สามารถติดโรคโควิด-19 ได้อย่างแน่นอน ขณะที่ อาหารทะเลและผลิตภัณฑ์ของอาหารทะเล ในปัจจุบันก็ยังไม่มีหลักฐานโดยตรงว่าเป็นแหล่งระบาดของโรค ประชาชนจึงสบายใจได้ในการบริโภคเนื้อสัตว์เหล่านี้

โดยเน้นการปรุงอาหารให้สุก สะอาด และไม่แนะนำให้ทานอาหารดิบๆ สุกๆ เด็ดขาดในช่วงนี้ การทานอาหารที่สุก เพราะความร้อนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิด รวมทั้งโควิด-19 ที่ถูกทำลายด้วยความร้อน 56 องศาเซลเซียส นานครึ่งชั่วโมง และถ้าความร้อนสูงขึ้นระยะเวลาก็จะสั้นลง

โดยทั่วไปแล้วถ้าความร้อนสูงกว่า 85 องศาเซลเซียส ก็จะมั่นใจในการทำลายไวรัสได้ และถ้าต้มให้เดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ไวรัสจะถูกทำลายทันที

นอกจากนี้ การจับต้องของดิบไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล หรือเนื้อสัตว์ ทั้งที่ซื้อมาจากตลาดและจากโรงงาน  ต้องหมั่นล้างมือและดูแลเรื่องสุขอนามัยอยู่เสมอ  

กรมประชาสัมพันธ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dorothy11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับ ศิลปะการต่อสู้ที่อันตรายที่สุด"เขมร" คือต้นแบบของ "มวยปล้ำ" มีหลักฐานที่ยืนยันได้จากภาพสลักบนปราสาทนครวัด!!ทัวร์ลงดาราสาว แทน ธนัชชา ทัวร์ลงไอจีสนั่น โยงปมเซ่นข่าวลือ น็อต-ชมพู่หนังอินเดียที่ทำรายได้มหาศาลถึงหนึ่งหมื่นแปดร้อยล้านประเทศที่ไม่อนุญาตให้มีการวางจำหน่าย Coca-Colaเปิดสาเหตุที่ ตร.เรียกเงิน 27,000 กับดาราสาวไต้หวัน รู้แล้วรับไม่ได้จริงๆเอ๊ะยังไง? น็อต สามีชมพู่ กดไลค์สาว แทน ธนัชชา เกือบทุกรูปใน IG10 ประเทศถูกเลือกให้เป็นประเทศที่สวยที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดวาร์ป ทำความรู้จัก“ ฝน- มนัสนันท์” สาวแกร่งหัวใจสุดสตรองเป็นตาแซ่บเหมือนกันนะเนี่ย !!! ชายหนุ่มโชว์เมนู ปลาซัคเกอร์นึ่ง แกะมาเนื้อขาวจั๊วะ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด กินแล้วก็ดูน่าอร่อยเด้อของกินเล่นเพลินๆที่ราคาแพงระยับเหมือนสร้อยคอทองคำเหตุการณ์ไฟฟ้าดับครั้งที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์
ตั้งกระทู้ใหม่