หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ส.ว.สมชาย-ส.ว.นพ.เจตน์" ซัด รัฐบาลต้องจัดสรรวัคซีนใหม่ จัดลำดับให้กับจังหวัดระบาดมากที่สุดก่อน

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกวุฒิสภาลุกขึ้นปรึกษาหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน นายสมชาย แสวงการ ส.ว. กล่าวว่า ขอเสนอรัฐบาล 4 ประเด็น เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 ดังนี้

1. การจัดสรรวัคซีนจะต้องปรับแผนงานใหม่ เพื่อจัดลำดับให้กับจังหวัดที่มีการระบาดมากที่สุด เพราะสถานการณ์ตอนนี้มีจังหวัดที่มีการระบาดมากที่สุดแต่กลับได้รับการจัดสรรวัคซีนน้อยมาก การเปลี่ยนแปลงโควต้าวัคซีนแต่ละจังหวัดสามารถทำได้ อาทิ จ.อุดรธานี สกลนคร มหาสารคาม ลำปาง สระบุรี นครพนม และนครราชสีมา ที่พบว่ามีการระบาดไม่หนักมาก ขอให้แบ่งโควต้าวัคซีน 50% ของจังหวัดเหล่านั้นมาจัดสรรให้กับจังหวัดที่เป็นพื้นที่สีแดงเข้มเพิ่มเติม เช่น ชลบุรี เพชรบุรี และสมุทรปราการที่มีการระบาดหนักในตอนนี้

2. ในส่วนของเรือนจำ ขณะนี้พบว่ามีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และจะมากขึ้นอีกเรื่อยๆ ตนเสนอให้มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในค่ายทหารหรือเขตควบคุม ส่วนนักโทษที่มีโทษเป็นค่าปรับถือเป็นโทษเบา ขอให้เรือนจำจ่ายค่าปรับแทน แล้วให้นักโทษเบาเหล่านั้นบำเพ็ญประโยชน์แทนการจ่ายค่าปรับ หรือให้ใส่กำไลอีเอ็ม หรือพักโทษแทน อีกทั้งขณะนี้ยังมีนักโทษที่ไม่ใช้นักโทษคดีหนักหลายคนอยู่ในขั้นตอนการประกันตัวจึงควรให้เร่งพิจารณา เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ

3. การฉีดวัคให้กับแรงงานต่างด้าว ซึ่งต้องแยกวัคซีนออกจากคนไทย โดยเสนอให้นายจ้าง ทั้งโรงงานและบริษัทซื้อวัคซีนผ่านรัฐบาล

4. เรื่องการชี้แจง ขอเรียกร้องให้รัฐบาลปรับการแถลงข่าวผ่านศูนย์แถลงข่าว และไม่แย่งให้ข้อมูล หลังจากที่พบข่าวเท็จต่อการมีวัคซีนไม่เพียงพอ ทั้งนี้จากการตรวจสอบผ่านคณะกรรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค ทราบว่าในเดือนมิถุนายนนี้ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนแน่นอนจากแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 6 ล้านโดส และซิโนแวค จำนวน 2.5 ล้านโดส ซึ่งรัฐบาลจีนจะส่งมอบวัคซีนดังกล่าวภายในวันที่ 25 พ.ค. นี้ ดังนั้นรัฐบาลไทยจะมีวัคซีนให้บริการรวม 8.5 ล้านโดสอย่างแน่นอน และรัฐบาลจะนำเข้ารวม 100 ล้านโดสภายในสิ้นปี ดังนั้นตนขอให้รัฐบาลชี้แจงเพื่อให้ประชาชนอุ่นใจ

ขณะที่ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว. กล่าวว่า ตอนนี้ประเทศกำลังประสบปัญหาวัคซีน ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลปรับการจัดสรรวัคซีนในเดือน พ.ค. โดยให้เกลี่ยการจัดสรรจากจังหวัดที่พบจำนวนการระบาดน้อย หรือไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งพบว่ามีประมาณ 40 จังหวัด มายังพื้นที่ที่พบว่าเป็นคลัสเตอร์ระบาดใหม่ เพื่อนำวัคซีนป้องกันโควิด-19 ฉีดให้กับประชาชนที่วิตกหวาดกลัวกับการระบาดในพื้นที่ นอกจากนี้ ในด้านการให้ข้อมูลความมั่นใจกับประสิทธิภาพของวัคซีน ตนมีข้อมูลของวัคซีนซิโนแวคจากงานวิจัยขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO พบว่า 67% สามารถช่วยผู้ป่วยที่มีอาการได้ 85% ช่วยผู้ป่วยไม่ให้แอดมิด 89% ช่วยผู้ป่วยไม่ต้องเข้าห้องไอซียู และ 80% ช่วยให้ผู้ป่วยไม่เสียชีวิต

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=aPvRCXpgOeA&ab_channel=matichontv
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุริญ ผดผื่นคัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Amen, เทเลอร์ ขมิฟ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดจังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกเงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.เรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดพะเยา "พระพุทธรูป 108 องค์"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เมืองที่หนาวที่สุดในโลกในตอนนี้ทิดสมปอง โพสเศร้า แม่ทิดสมปอง เสียชีวิตแล้ววงการครูนี่แปลก ไล่ครูออกเพียงเพราะทำอาหารเลี้ยงเด็กยากจน"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.
ตั้งกระทู้ใหม่