หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ประเทศไทยควรจะเดินหน้าเปิดประเทศ ในขณะที่ยังมีการระบาดแบบนี้จริงไหม

 

Phuket Sandbox โครงการนำร่องของการท่องเที่ยวเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจมวลรวมหลังจากเผชิญสภาวะการณ์ pandemic วันนี้ภูเก็ตน่าจะฉีดเข็มแรกไปอย่างน้อย 300,000 คนแล้ว และเข็มที่สองภายในเดือนมิถุนายนนี้ น่าจะทันการณ์ 1 กรกฎาคม

 

ตามแผนงานของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถ้าเป็นไปตามคาดการณ์ แปลว่า ภายในสิ้นปี ภูเก็ตน่าจะเป็นพื้นที่สำหรับ ชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส และเป็นพื้นที่ที่ไม่ต้องกักตัวตามนิยามของรัฐ และขยายโมเดลนี้ไปยังพื้นที่อื่น ๆ อันจะทำให้สภาพเศรษฐกิจของไทยน่าจะเติบโตได้

 

การท่องเที่ยวในหลาย ๆ พื้นที่ของโลก มีความพยายามที่เปิดรับนักท่องเที่ยวชาติต่าง ๆ เพราะเชื่อว่าภายในสองปีที่ผ่านมา ความกระหายเรื่องการท่องเที่ยวน่าจะมีมาก demand น่าจะมากมาย เพียงแต่รอ supply side ให้พร้อมเท่านั้นเอง

 

อียูเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน สำหรับนักท่องเที่ยวหลากหลายประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้วเช่นกัน แสดงให้เห็นว่า การท่องเที่ยวน่าจะเป็นปัจจัยในการแก้ปัญหาระยะสั้นของการเติบโตเศรษฐกิจมวลรวมของแต่ละประเทศ โดยเฉพาะในประเทศที่ไม่ได้มีจำนวนประชากรมากมาย เพราะหากมีจำนวนประชากรมากมายอย่าง สหรัฐ หรือ จีนที่เป็น ประเทศที่มีประชาชนจำนวนมาก

 

การผลักดันให้เกิดการบริโภคในประเทศยังสามารถพอทำให้เศรษฐกิจในประเทศเติบโตได้ ไม่ว่าจะเป็นนโยบาย QE ต่าง ๆ หรือง่าย ๆ คือ การใส่เงินเข้าไปในระบบนั้นเอง แต่ประเทศที่มีจำนวนประชากรน้อย การผลักดันลำพังภายในประเทศอาจจะไม่เพียงพอ เนื่องจากเคยได้รับเงินจากท่องเที่ยวแล้วไปผลักดันการบริโภคภายในประเทศเป็นลำดับถัดมา

 

การฉีดวัคซีนน่าจะเป็นแนวทางการแก้ไข้เศรษฐกิจที่รัฐบาลต้องทำอย่างเร็วที่สุด ตอนนี้มีวัคซีนอะไรก็ต้องฉีดนำไปก่อน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เป็นแนวต้านโรคติดต่อ ก่อนที่จะนำวัคซีนทางเลือกอื่น ๆ มาเพิ่มเติม

 

ส่วนตัวยังเชื่อว่าทุกวัคซีนมักจะมีผลข้างเคียงไม่ทางใดก็ทางนึง ไม่ว่าจะเป็นผลในระยะสั้น กลาง หรือ ยาว แต่ที่แน่ ๆ ทุกวัคซีนมีหลักฐานการผ่อนหนักเป็นเบา เมื่อมีการติดเชื้อ แต่ยังไม่มีผลการศึกษาในเชื้อกลายพันธุ์ต่าง ๆ อย่างมากเพียงพอ แต่ ณ เวลานี้ ประเทศไทยน่าจะไม่มีทางเลือกมากนัก (ส่วนตัวเชื่อว่า วัคซีน เป็นเรื่องการเมืองของประเทศต่าง ๆ ไม่ใช่แค่เพียงประเทศเรา การนำทีมเพื่อเจรจาต่อรองน่าจะเป็นความสามารถของการบริหารของรัฐจริง ๆ)

 

มีข่าวหนึ่ง https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2736925

 

“รัฐบาลควรใช้โมเดลของอังกฤษสำหรับแผนการฉีดวัคซีน ….เริ่มด้วยวัคซีนแอสตร้าฯและไฟเซอร์ (10ล้านโดส) แล้วเพิ่มปริมาณด้วยตัวอื่นอีกหลายๆ ตัว ..สำคัญอยู่ที่ความสามารถของทีมงานรัฐบาลที่จะไปเจรจาหาวัคซีนเพิ่มให้ได้..อย่าจัดเกรดแล้วเรียกเป็นวัคซีนทางเลือกเลย..ควรเป็นวัคซีนสำหรับทุกคน…”

 

“หัวใจสำคัญในการต่อสู้โควิดคือการจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ..อังกฤษทำได้ดีส่วนนึงเกิดจากหญิงเก่งคนนี้ Kate Bingham ที่รัฐบาลมอบให้เป็นผู้นำทีมเฉพาะกิจจัดหาวัคซีนสำหรับอังกฤษ.. Kate เป็นผู้นำบริษัทกลุ่มทุนที่เน้นลงทุนด้านสุขภาพ จึงมีคอนเน็กชั่นและเข้าใจกลไกของธุรกิจนี้เป็นอย่างดี..”

 

“ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคของอังกฤษคืนสู่สภาพก่อนโควิดระบาดแล้ว เร็วกว่าที่คาดไว้มาก”

ในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศไทย น่าจะยังคงตัวเลขแบบนี้ไปอย่างน้อยอีก 1 เดือน จนถึงปลาายเดือนมิถุนายน (มองโลกในแง่ดี) กรกฎาคม ตัวเลขน่าจะเริ่มลด แต่ตัวเลขที่ภูเก็ตไม่ได้เพิ่มขึ้น และ Phuket Sandbox เกิดขึ้นได้จริง

 

และการระดมฉีดวัคซีนในกทม เป็นไปตามแผน ในเนื้อข่าวมีการแบ่งวัคซีน ASTRA ให้กับกรุงเทพ 2.5 ล้านโดส ในเดือนมิถุนายน และยังไม่ทราบจำนวนในเดือนกรกฎาคม แปลว่า ถ้าสามารถแก้ปัญหาที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นหัวใจหลักของเศรษฐกิจไทยได้ รวมถึงเป็นเมืองเห็นการท่องเที่ยว ภายในเดือน กันยายน

 

เราอาจจะเห็นแผนการณ์เปิดประเทศแบบลดจำนวนวันกักตัวได้อีกทีก็ได้ หรือถ้าเป็นได้ อาจจะขยับเหมือนอียูในปลายปีซึ่งเป็นช่วงเวลาทองของการท่องเที่ยวประเทศไทย และ ต้นปี 2565 สำหรับรับนักท่องเที่ยวจีนก็เป็นไปได้

ได้แต่หวังเพื่อที่จะเห็นแสงสว่างที่ปลายทางอุโมงค์

 

เพจ ต้นทุนค่าเสียโอกาส

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/101197531492015/posts/306300090981757/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: postdd
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เดือดสุด ๆ หนึ่ง จักรวาล กระแสดราม่าบนโลกโซเชียล!! (28 ต.ค.64)IT รู้ทัน Facebook Protect วิธีตั้งค่าความปลอดภัย ก่อนเฟซบุ๊กโดนล็อกภายใน 15 วัน!!คนบันเทิงเห็นด้วย! กดไลค์รัวๆ "อั๋น ภูวนาท" พูดแสดงความคิดดีมาก ปมดราม่าของ "หนึ่ง จักรวาล"หนังสั้นสะท้อนสังคม ไอ้เด็กแว้น!! อย่ามายุ่งกับฉันอีก..(28 ต.ค. 64) วันนี้โรงพยาบาลหลายแห่ง เริ่มกำหนดฉีดวัคซีนโมเดอร์นา คาดว่าเร็วสุด 8 พ.ย. 64
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
Monkfish ปลารูปร่างประหลาดลึกลับถูกพบในน่านน้ำออสเตรเลียค้นพบ ชนเผ่าลึกลับที่มี นกเขๅ ใหญ่ที่สุดในโลกนี้เปิดตำนาน จักรยานยนต์ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน..Harley-Davidsonไปเที่ยวอินเดียต้องลองชิมขนมหวานรสชาติหวานอร่อยๆผสมโปรตีนและวิตามินอยู่นะครับดูนะครับ
ตั้งกระทู้ใหม่