หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ซื้อบ้าน คอนโด ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มาดูกันเถอะ

 

'' นอกเหนือจากค่าบ้าน ยังมีค่าใช้จ่ายอีกหรอ ????

สวัสดีครับผม เพื่อนๆ หลายคนที่คิดจะซื้อบ้าน หรือคอนโด หลังแรกในชีวิต แน่นอนอาจจะมีคนเข้าใจผิดว่าจ่ายราคาบ้านแล้วจบ แต่ความจริงไม่ได้ง่ายแบบนั้นเลย จึงไม่ได้เตรียมเงินเผื่อเหลือ ไว้สำหรับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพราะฉะนั้น เราควรมาทำความรู้จักกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่นอกเหนือจากค่าบ้าน เพื่อจะได้เตรียมเงินไว้ให้พอ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายอื่น ๆ และเรามาดูค่าใช้จ่ายอื่น ๆ กันมีดังต่อไปนี้ มาดูกัน

 

 

1. ค่าจอง
เป็นค่าใช้จ่ายก้อนแรกสำหรับวางมัดจำ ขึ้นอยู่แต่ละโครงการ ถ้าเป็นบ้านส่วนใหญ่เริ่มตั้งแต่ 5 หมื่นบาท ไปจนถึงหลักแสน ส่วนถ้าเป็นคอนโดเริ่มตั้งแต่ 5,000 - 20,000 บาท 

2. ค่าทำสัญญา
หลังจากวันจองแล้วจะมีการนัดทำสัญญาจะซื้อจะขาย และจ่ายเงินอีกจำนวนหนึ่งเพิ่ม โดยปกติแล้วจะมีการกำหนดวันทำสัญญาหลังจากวันจองภายใน 7 วัน 30,000 - 100,000 บาท

 

 

3. เงินดาวน์
เป็นเงินส่วนที่ต้องเตรียมตัวมาแล้ว ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้เปรียบเสมือนเงินจองในอีกขั้น เพราะไม่ใช่เงินแค่หมื่นต้น ๆ แต่เงินดาวน์จะมีตั้งแต่ 10% – 20% ของราคาบ้านและคอนโด

4. ค่าประเมินราคา
หลังจากจองบ้านแล้ว หากซื้อบ้านโดยการกู้ธนาคาร ต้องจ่ายค่าประเมินราคาบ้าน บางธนาคารจะฟรีค่าธรรมเนียมส่วนนี้ แต่บางที่ต้องจ่ายทั้งหมด ปกติแล้วค่าประเมินอยู่ราว 2,000 - 3,000 บาทต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับวงเงินที่กู้ ไม่ว่าจะกู้ผ่านหรือไม่ผ่าน ก็ต้องเสียค่าประเมินเช่นกัน หากกู้หลายธนาคารก็ต้องจ่ายค่าประเมินมากขึ้นตามไปด้วย

5. ค่าจดจำนอง 
ค่าธรรมเนียมที่ผู้ยื่นกู้ซื้อบ้านต้องเสียให้กรมที่ดินในอัตรา 1% ของจำนวนเงินที่กู้ทั้งหมด หากกู้ 5 ล้านบาท ก็จะต้องเสียค่าจดจำนอง 5 หมื่นบาท แต่หากว่ามีการซื้อ-ขายในวงเงินจำนองไม่เกิน 3 ล้านบาท ภายในวันที่ 24 ธันวาคม 2563 จะปรับลดค่าจดจำนอง จาก 1% เหลือ 0.01% 

6. ค่าโอนกรรมสิทธิ์ 
เมื่อเรากู้ซื้อบ้านแล้ว จะต้องรับโอนบ้านจากโครงการต่าง ๆ ภายในกำหนดเวลา ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมโอนกรรมสิทธิ์ที่ต้องจ่ายให้กับกรมที่ดินในอัตรา 2% ของราคาประเมิน แต่หากซื้อ-ขายบ้านพร้อมที่ดิน ในวงเงินไม่เกิน 3 ล้านบาท ภายใน 24 ธันวาคม 2563 จะได้ปรับลดค่าธรรมเนียมจาก 2% เหลือ 0.01%

7. ค่าส่วนกลาง (ถ้ามี)
หากเราซื้อบ้านในโครงการจัดสรร ผู้ขายสามารถจัดเก็บค่าส่วนกลางล่วงหน้าได้ตามกฎหมาย บางที่อาจจะเรียกเก็บล่วงหน้าประมาณ 1 ปี ซึ่งควรเช็กกับโครงการให้ดีก่อนทำสัญญาซื้อบ้าน เพราะเป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายไปตลอด เพื่อนำเงินส่วนนี้ไปจ้าง รปภ. ติดกล้องวงจรปิด และดูแลจัดสรรพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ ในโครงการ

8. ค่าประกันอัคคีภัย
ประกันอัคคีภัยบ้าน คือ ประกันวินาศภัยประเภทหนึ่งที่คุ้มครองความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ โดยครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากธรรมชาติและเหตุสุดวิสัยจากมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นไฟป่า ฟ้าผ่า ไฟฟ้าลัดวงจร หรือเหตุเพลิงไหม้จากแก๊สหุงต้ม แต่ประกันอัคคีภัยจะครอบคลุมทรัพย์สินในบ้านมากน้อยเพียงใด และครอบคลุมทรัพย์สินในบ้านด้วยหรือไม่ ก็ยังขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละประกันด้วย

เพื่อน ๆ คิดว่าหมดหรือยังนะ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นสำหรับการมีบ้านหลังแรก ? 

มาดูค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่เหลือกัน ว่ามีค่าอะไรอีก เช่น ค่ามิเตอร์น้ำ-ไฟฟ้า ค่าขนย้าย ค่าประกันภัยอาคาร ค่าอากร และค่าอื่น ๆ : ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการซื้อบ้านหรือคอนโด

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ชาวโพสจังที่กำลังจะมีบ้านนะครับ 

อ้างอิง อัปเดตข้อมูลข่าวสาร ความรู้ อสังหาฯ เพิ่มเติม : https://baanbaan.co/story
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: baanbaan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดบ้านใหม่ของอรอุมา สิทธิรักษ์ สร้างให้ครอบครัวหล่อมากไอ้หนุ่ม! พนักงานหนุ่ม spin kick ปกป้องลูกค้าชาวเอเชีย จากพวกวัยรุ่นถ่อยโคมไฟนี่มันดูคุ้นๆยังไงไม่รู้นะ....(ฮา)เฮฮา ไร้สาระปมเสากินรี 19 โครงการ ทั้งประเทศ แต่ .."ใช้บริษัทเดียว"จั๊กจั่นตอบสื่อผ่าน IG กรณีอดีตผู้จัดการส่วนตัวขำขัน เฮฮา ยามเช้า6 ล้อ ชนแหลก 6 คัน เจ็บระนาว ก่อนซิ่งหนีฉาวโฉ่ "แพทย์ทหารไทย" แหกตาฉีด "วัคซีน" โควิดกำลังพล ในเซาท์ซูดานสาวโพสต์ !!สยองห้องข้างบน..เสียงใครดังทุกคืนหิวเมื่อใหร่ก็แวะมา..เฮ้ยบ้านตรูโฉมหน้าปัจจุบันของนางสาวสยามคนที่ ๒ ปัจจุบันอายุ 100 ปี แล้ว!!!แห่สาปส่ง! มหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลกท่องอวกาศ ลงชื่อขออย่ากลับมาเหยียบโลกอีก มีคนลงชื่อแล้วหลายหมื่นสะเทื่อนใจ!“มิเกล”หนึ่งในแนวร่วมขับไล่รัฐฯ ประกาศตัดขาดลูกสาว คนสงสัยแห่โยงการเมือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
สงสัยเรื่องมรดกและทรัพย์สินที่เป็นที่ดินค่ะจีนสร้างตึก 10 ชั้น เสร็จใน 28 ชั่วโมงกู้เงินซื้อบ้านมือสอง สินเชื่อแบงก์ไหนดอกเบี้ยบ้านถูกสุด อัพเดทปี 2564น้องชายแค้น ทำพี่ชายสูญเงิน หลายล้านเหรียญ!
ตั้งกระทู้ใหม่