นายกฯเห็นชอบ การผ่อนคลายมาตรการร้านอาหาร นั่งทานในร้านได้ ย้ำต้องทำตามมาตรการอย่างเข้มงวด
ล่าสุดวันที่ 15 พ.ค. 64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) ได้กล่าวว่า การปรับระดับมาตรการพื้นที่ ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินกรณีโควิด 19 (อีโอซี) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เสนอต่อที่ประชุม ศปก.ศบค.มีมติเห็นชอบ ดังนี้
1.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) จากเดิม 6 จังหวัด ลดเหลือเพียง 4 จังหวัด คือ กทม. นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ซึ่งมาตรการนั้นจะมีการปรับคือนั่งกินอาหารที่ร้านได้ไม่เกิน 25% เปิดเวลาไม่เกิน 21.00 น. และขายกลับบ้านไม่เกิน 23.00 น.
2.พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) จาก 45 จังหวัด ลดเหลือ 17 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ตาก นครปฐม นครศรีธรรมราช นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา เพชรบุรี ยะลา ระนอง ระยอง ราชบุรี สมุทรสาคร สงขลา และสุราษฎร์ธานี สามารถนั่งกินอาหารที่ร้านได้ถึง 23.00 น.
3.พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จาก 26 จังหวัดเพิ่มเป็น 56 จังหวัด คือ จังหวัดที่เหลือ สามารถนั่งกินอาหารที่ร้านได้ตามปกติ ทั้งนี้ จะเสนอต่อที่ประชุม ศบค.เพื่อให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา หากเห็นลงนามออกประกาศคำสั่งต่อไป ส่วนจะเริ่มเมื่อไรจะแจ้งประชาชนอีกครั้ง เร็วที่สุดคือเที่ยงคืนวันนี้ เพราะต้องนำเรียนและออกประกาศในราชกิจจานุเบกษา จะทำให้เร็วที่สุด ถ้าไม่ได้คือคืนพรุ่งนี้
“ที่ประชุมยังพูดคุยว่า การผ่อนคลายจะมีคนสองกลุ่ม คือ กลุ่มเฮว่าผ่อนคลาย และอีกกลุ่มที่ยังกังวลใจ จึงต้องบริหารในทุกเรื่องทั้งยุทธศาสตร์ มาตรการ และอารมณ์ จึงแจ้งว่าวันนี้เชิญกรมอนามัยและสมาคมภัตตาคารไทยมาให้คำมั่นสัญญา ทั้งสองส่วนปรึกษากันมาแล้ว โดยทางสมาคมจะให้ความร่วมมือเต็มที่ มาตรการที่ตกลงว่าจะปฏิบัติกัน” นพ.ทวีศิลป์กล่าว
นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า มาตรการที่ปฏิบัติมีทั้งมาตรการหลัก มาตรการเสริม และมาตรการจำเพาะ ซึ่งแต่ละส่วนมีการพิจาณราในรายละเอียด ขอให้ทำได้จริงๆ โดยใช้เทคโนโลยีมาช่วย ประเมินตนเองผ่าน Thai Stop COVID มีคนเข้าไปตรวจ ให้ประชาชนสะท้อนภาพผ่านการใช้เทคโนโลยี ซึ่งหลายประเทศก็ทำ เราก็เคยทำ แต่คนกังวลว่าโต๊ะ 4 ที่นั่ง นั่ง 1 ที่นั่ง ถ้ามีลูกหลานมาด้วย เจ้าของร้านยินยอมจะทำอย่างไร ภาครัฐต้องเข้าไปกำกับมาตรการ และพูดคุยว่าประชาชนถ้ารับทราบข้อกำหนดตรงนี้ไปแล้ว พลังโซเชียลมีเดียการใช้การร้องเรียน สังคมเราดูแลซึ่งกันและกัน น่าจะทำให้การผ่อนคลายเกิดขึ้นเป็นจริงได้ การกินอาหารเป็นปัจจัยสี่ ชึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินชีวิต
นายกฯเห็นชอบการผ่อนคลาย เมื่อผ่อนแลวการกำกับติดตามหรือทำให้ผลการผ่อนคลายเป็นไปตามที่มุ่งหวังต้องดำเนินการให้ได้ ผอ.ศปก.ศบค.แจ้งว่า มาตรการที่เกิดขึ้นมี 4 อย่าง
1.ลดการนั่งที่นั่งเพื่อเว้นระยะห่าง 25%
2.เร่งฉีดวัคซีนผู้ประกอบการร้านอาหารคาดว่าเป็นแสนราย
3.การกำกับมาตรการอย่างเข้มข้น ทั้งกรมอนามัย ส่วนปกครอง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ถ้าพบว่าผิดครั้งแรกให้ตักเตือน ถ้าไม่ถูกต้องเป็นอำนาจในการสั่งปิดร้านได้เลย เตือนก่อนแล้วปิด
4.ประเมินกันระยะยาว หากเกิดเหตุจะมีการติดเชื้อขึ้นจากเหตุนี้ ก็สามารถกลับไปปิดเหมือนเดิม