หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หมอโรงบาลดัง !! 16 ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

หมอโรงบาลดัง !! 16 ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

หมอจาก 3 โรงพยาบาลชั้นนำ ได้แก่ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สรุป 16 ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนได้ทำความเข้าใจ

1.เขาว่า ฉีดแล้วตาย

 

ในประเทศไทยมี 1.7 ล้านคน ที่ฉีดวัคซีนแล้วยังไม่มีคนตาย แต่มีคนตายจากโควิดทุกวัน

 

2.ฉีด ไม่ฉีด หรือ รอ?

 

ฉีดเลย ฉีดแล้วโอกาสติดลดลงครึ่งหนึ่งทันที และช่วยป้องกันคนในครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ตอนนี้ยังไม่มีวัคซีน

 

3.วัคซีนยี่ห้อไหนดีกว่ากัน

 

ทุกยี่ห้อประสิทธิภาพในภาพรวมไม่ต่างกัน ที่ต้องมีหลายยี่ห้อไม่ใช่เพื่อแข่งขัน แต่เพื่อจะได้ช่วยกันระดมฉีดทุกตัวที่มีให้ครอบคลุมประชากรมากที่สุด อิสราเอล อเมริกา อังกฤษ จีน ใช้วัคซีนต่างชนิดกัน แต่กลับสู่ภาวะปกติได้เหมือนกัน (ฝรั่งเศสใช้ตัวเดียวกับอังกฤษ แต่ขณะนี้ยังวิกฤต เพราะฉีดได้น้อย)

 

4.ป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ได้?

 

ได้ ไวรัสกลายพันธุ์บางตัวทำให้ประสิทธิภาพลดลง แต่ลดลงแปลว่ายังมีประสิทธิภาพอยู่

 

5.เข็ม 1 กับเข็ม 2 คนละยี่ห้อ

6.โอกาสเกิดคลัสเตอร์ใหม่

 

สถานการณ์ตอนนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าการระบาดเกิดได้ทุกชุมชน ถ้าไม่อยากเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ต้องรีบฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด

 

7.เมื่อใดจะกลับสู่ภาวะปกติ

 

ยิ่งฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมมาก ยิ่งกลับสู่ภาวะปกติได้เร็ว เราต้องฉีด 100 ล้านโดส ถ้าได้วันละ 3 แสน ต้องใช้เวลา 10 เดือน ถ้าจะปลดล็อกภายในสิ้นเดือน ต้องร่วมมือกันฉีดให้เร็วกว่านั้น

 

8.หมอพร้อมแค่ไหน

 

หมอพร้อมแล้ว มิถุนายนนี้ ถ้าวัคซีนพร้อม คนรับวัคซีนพร้อม ฉีดได้ทันที

 

9.ผลข้างเคียงอาการเป็นอย่างไร

 

ผลข้างเคียงที่เป็นอาการแพ้จริงๆ มีเพียง 1 ในแสน ส่วนไข้ต่ำ ปวด บวม แดง ร้อน มีรายงานไม่ถึง 10% มีไข้ เป็นอาการปกติ แสดงว่าร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อวัคซีน อายุน้อย/เพศหญิงเป็นมากกว่า

10.ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันจริงไหม

 

การฉีดไม่ได้เพิ่มปรากฎการณ์การเกิดลิ่มเลือดทั่วไป แต่เป็นลิ่มเลือดอุดตันชนิดพิเศษ พบน้อยมาก ยังไม่พบในคนไทยและรักษาได้ แต่ถ้าติดโควิดมีโอกาสเกิดลิ่มเลือดอุดตันมากกว่า

11.มีอาการชาครึ่งตัว หลังฉีดจริงไหม

 

อาการชาหรืออ่อนแรงครึ่งตัวเกิดได้ เป็นอาการชั่วคราว อาจเกิดจากร่างกายไม่พร้อม อ่อนเพลีย หรือกลัว สามารถหายเป็นปกติได้ใน 1-3 วัน หรือไม่เกิน 1 สัปดาห์

 

12.ต่างวัย ผลข้างเคียงต่างไหม

 

ต่าง อายุน้อย/เพศหญิงอาการมากว่า กรณีผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว ไม่ได้ทำให้มีผลข้างเคียงมากขึ้น แต่ถ้าติดอาการจะรุนแรง ดังนั้น ต้องรีบมาฉีด

 

13.วัคซีนต่างยี่ห้อ ผลข้างเคียงต่างไหม

 

ต่าง แอสตร้าเซนเนก้าเป็นวัคซีน “เชื้อเป็น” ทำให้มีไข้ ปวดเมื่อย แต่มีประสิทธิภาพสูงตั้งแต่เข็มแรก ซิโนแวคเป็นวัคซีน “เชื้อตาย” ผลข้างเคียงน้อย แต่ต้องฉีดครบสองเข็มจึงจะมีภูมิคุ้มกันเต็มที่

14.กรณีพบอาการข้างเคียงหลังฉีด

 

ณ จุดฉีดวัคซีนทุกจุดจะมี จนท. และอุปกรณ์พร้อมดูแลตามมาตรฐาน หลังฉีดจะต้องอยู่ดูอาการ 30 นาที ถ้ามีอาการข้างเคียงสามารถแก้ไขและส่งต่อได้ทันที

 

15.ทำไมคนแก่ฉีดซิโนแวค

 

ก่อนหน้านี้ จริงๆ ก็ไม่ได้มีข้อห้าม แต่เพราะตอนหลังนี้มีผลการศึกษาเพิ่มขึ้น ที่ยืนยันว่าปลอดภัย ทีมหมอจึงเสนอให้ปลดล็อกเรื่องอายุ มีตัวไหน จะได้ฉีดตัวนั้นก่อน แต่ไม่บังคับ

 

16.ใครบ้างที่ไม่ควรฉีด

 

1.กำลังเจ็บป่วย 2. มีโรคประจำตัวอาการหนัก เช่น โรคหัวใจ ที่มีภาวะหัวใจวายหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ ต้องให้แพทย์ประจำตัวประเมิน 3. หญิงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก (น้อยกว่า 12 สัปดาห์)

เนื้อหาโดย: THAI NEWS
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THAI NEWS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่พริตตี้ชุดแดงพูดแล้ว งานนี้ ทำรับไม่ได้ทั้งโซเชียล!!เปิดภาพล่าสุด พระมหาเทวีเจ้า ผ่ากีเสร็จ แทบช็อก "สภาพเหมือนลุง"10 อุบัติเหตุที่เลวร้ายที่สุดเมื่อ 100 ปีที่แล้วคนที่เป็นโรคซึมเศร้า อาจพบสิ่งนี้ในสมอง"เต๋า ทีวีพูล" เผย ดาราหนุ่ม เตรียมแถลงข่าว! หลังถูกแฉ ทำร้ายพ่อบุญธรรมขุดยับ! ที่แท้ คนขับรถสปอร์ต BM สีส้ม เป็นอดีตผู้ต้องหาสรุปคดีโชเฟอร์กร่าง ศาลจำคุก 15 วัน รอลงอาญา 2 ปี สุดท้ายปล่อยตัว ไปขับต่อสาวกรี๊ดลั่นตลาด ใส่ไส้เครปให้ผู้ชายจนหมดถุง สุดท้ายเจอดีเต็มๆสุทธิสาร ย่านที่อยู่อาศัย คอนโดไม่ใช่ถูกๆ แต่สภาพเน่าเละเทะขั้นสุดอันตรายมาก! แก๊งเช็ดกระจก แยกคลองเตย แม้ไฟเขียวยังโดนขวางทำชาวบ้านอึ้งอีกแล้ว เสาไฟกินรี มาตรฐานงานช่าง ดูกันเอา แบบนี้ก็ได้หรอ??ไขข้อสงสัย BMW ทำไมถึงเปิดประทุนตอนฝนตก ไม่เปียกหรอ?ไว้อาลัย "สุรศักดิ์ ภูไชยแสง" หลังซิ่งBM ชนรถซูซูกิ ตาย3สาหัส1
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
โตเกียว พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 209 รายลาวมีไฟเซอร์ฉีดแล้ว!!เกาหลีใต้พร้อมช่วยให้เกาหลีเหนือได้รับวัคซีนชาวบ้านโวย! ยืนรอผู้ใหญ่ในเมืองนนท์ มาแจกของร่วมชั่วโมง เหมือนเปรตรอส่วนบุญ
ตั้งกระทู้ใหม่