หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มีความสุขด้วยการยอมรับความจริงว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ไม่ใช่เชื่ออะไรง่ายๆ

โพสท์นี้ไม่เชิงคุยเรื่องธรรมะเสียทีเดียวนะครับ เป็นบทความประกอบคลิปที่พูดใกล้วันสำคัญของตัวเอง ได้แรงผลักดันจากน้องบางคนขอให้พูดเรื่องส่วนตัวที่เป็นเหมือนกันแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต เพราะเห็นว่าพี่โอ๋ผู้โพสท์นี้ดูมีความสุขตลอดเวลา วันใกล้วันเกิดตัวเองนี้จึงเป็นโอกาสเหมาะที่จะพูดถึงเคล็ดลับนี้

 

ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโกรธแค้น เศร้าโศก และสลดหดหู่ เราจะสลัดความรู้สึกในด้านลบเหล่านั้นได้อย่างไร ทำไมเราถึงยังยิ้มได้ หัวเราะได้ มีความสุข และมีมุกตลกได้

 

เคล็ดลับส่วนตัวนี้ไม่ใช่การสอนหรือแนะนำให้ทำตามนะครับ เป็นเพียงแค่การเปิดเผยเคล็ดลับของพี่โอ๋เองว่าทำไมถึงยังดูเหมือนคนที่มีความสุขตลอดเวลาอยู่ได้ อยากรู้ก็แค่บอกให้รู้ก็เท่านั้น ใครจะว่าดีหรือไม่ดี เหมาะกับตัวคนอยากรู้หรือไม่ก็แล้วแต่จะพิจารณากันเอาเอง แต่ละคนก็มีความคิดและวิถีชีวิตแตกต่างกันออกไป พี่โอ๋ไม่เคยว่าคนอื่นที่คิดแตกจากจากเราว่าคิดผิดหรือถูก ก็ได้แต่หวังว่าคงจะไม่ใครก้าวล่วงมาว่าสิ่งที่เราคิดนั้นผิดหรือถูกเช่นกัน เป็นเพียงการแบ่งปันความคิดและประสบการณ์ ไม่ใช่สอนหรือบังคับขอร้องให้ต้องคิดตาม

 

ความคิดของพี่โอ๋ บางท่านอาจว่าตรงตามหลักธรรมคำสอนของศาสนาทั้งหลายโดยเฉพาะศาสนาพุทธ พี่โอ๋ยอมรับในความเป็นผู้นับถือศาสนาพุทธนะครับ แต่ก็ไม่ได้ยอมรับในคำสอนหรือเรื่องเล่าบางอย่างของผู้สืบศาสนาบางคนบางตำราอย่างเช่นกฎระเบียบและพิธีกรรมรวมถึงวัตถุนานาชนิด จะเรียกว่ายอมรับแต่นามธรรมก็ได้ คำสอนที่พี่โอ๋เชื่อที่สุดคือ ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องธรรมดาและเป็นเรื่องธรรมชาติ เพียงแค่เรายอมรับความจริงในสิ่งเหล่านี้ จิตใจเราก็เป็นปกติ สิ่งที่ธรรมชาติทำเป็นเรื่องธรรมชาติ สิ่งที่มนุษย์ทำเป็นเรื่องธรรมดา นั้นก็เป็นธรรมชาติของความเป็นธรรมดามนุษย์ ดังนั้นสิ่งที่ธรรมชาติกระทำต่อมนุษย์ ก็เป็นเรื่องธรรมดาของธรรมชาติเช่นกัน

 

เมื่อยอมรับความจริงได้โดยปราศจากความสงสัย เราจึงไม่มีความโกรธแค้น เศร้าโศก หรือสลดหดหู่ แต่ด้วยความเป็นมนุษย์ธรรมดา มีกิเลสเป็นธรรมดา ก็ได้แต่แอบหวังว่าเราจะยังคงมีชีวิตอยู่ดูความเป็นธรรมชาติและธรรมดานี้นานๆ แต่ถ้าเราจะต้องตายตามธรรมชาติ เราก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา เราได้ดิ้นรนร้องขอตามธรรมชาติด้วยประสาของมนุษย์ธรรมดาแล้ว ตายโดยธรรมชาติก็ดีกว่าผิดธรรมชาติ ธรรมชาติคงไม่ใจร้ายทำให้เราตายแบบไม่ธรรมดา

 

สำหรับความคิดในส่วนของความเชื่อของพี่โอ๋นั้น ตรงกับหลักกาลามสูตรของพระพุทธเจ้าครับ พระองค์สอนให้เราไม่เชื่ออะไรง่ายๆ แม้แต่ในสิ่งที่น่าเชื่อ โดยที่มิได้ไตร่ตรองพิจารณาพิสูจน์สอบสวนด้วยตัวเอง พี่โอ๋เชื่อในคำสอนนี้ที่สุด จึงเป็นคนที่ไม่เคยเชื่ออะไรง่ายๆ มาตลอด แม้แต่หลักทำคำสอนของพระพุทธเจ้าเองบางอย่างพี่โอ๋ยังเชื่อว่าเป็นแค่การตีความจากบางคนหรือเป็นเพียงการเขียนเพิ่มเติมให้เต็มจากส่วนที่อาจพร่องไปตามกาลเวลากว่าสองพันห้าร้อยปี ทุกวันนี้พี่โอ๋พิจารณาแทบทุกความคิดทุกการกระทำที่จะมาเกียวข้องกับการตัดสินใจของพี่โอ๋เสมอ ไม่เคยเชื่ออะไรใครง่ายๆ เลย และไม่มีใครมาโน้มน้าวให้พี่โอ๋เชื่ออะไรตามง่ายๆ ด้วย นอกจากนี้พี่โอ๋ยังไม่เคยนึกตำหนิอะไรใครที่คิดอะไรต่างไปจากเหตุผลของเรา เพราะทุกคำพูดและการกระทำของทุกคนรอบตัวล้วนเป็นไปโดยธรรมชาติ ต่างคนต่างก็มีเหตุผลของแต่ละคน ความจริงความเท็จทั้งหลายที่เกิดจากธรรมชาติของมนุษย์ทั้งหลายเหล่านี้ จึงเป็นเรื่องธรรมดาเช่นกัน

เนื้อหาโดย: Nitithep Khounkump
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สวยยกเซ็ต!! ชนะเลิศประกวดภาพถ่ายทางหลวง คอนเซ็ปต์"โครงข่ายถนนขับเคลื่อนสังคมไทย”แม่พริตตี้ชุดแดงพูดแล้ว งานนี้ ทำรับไม่ได้ทั้งโซเชียล!!เปิดภาพล่าสุด พระมหาเทวีเจ้า ผ่ากีเสร็จ แทบช็อก "สภาพเหมือนลุง"ชาวบ้านโวย! ยืนรอผู้ใหญ่ในเมืองนนท์ มาแจกของร่วมชั่วโมง เหมือนเปรตรอส่วนบุญ"เต๋า ทีวีพูล" เผย ดาราหนุ่ม เตรียมแถลงข่าว! หลังถูกแฉ ทำร้ายพ่อบุญธรรมไว้อาลัย "สุรศักดิ์ ภูไชยแสง" หลังซิ่งBM ชนรถซูซูกิ ตาย3สาหัส1สาวกรี๊ดลั่นตลาด ใส่ไส้เครปให้ผู้ชายจนหมดถุง สุดท้ายเจอดีเต็มๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พาชมตลาดของชาวอินโดนีเซียว่าน่ากลัวแค่ไหน?ย้อนรอย!! วันที่ 14 มิถุนายน 2538 ครบรอบ 26 ปี #โป๊ะพรานนก ล่ม ผู้เสียชีวิตรวม 29 รายภาพถ่ายเปรียบเทียบตำรวจหญิงอินเดียกับตำรวจหญิงญี่ปุ่นช่วงนี้ราคาลูกจระเข้ถูกมากๆ บางทีถูกกว่าตุ๊กแกอีกจ้า ( ใครเลี้ยงแล้วเบื่อ อย่าเอาไปปล่อยนะครับ )
ตั้งกระทู้ใหม่