หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเป็นมาของหิ้งพระ และ ทำไมหิ้งพระต้องทำจากไม้

โพสท์โดย Mamy Pop

หิ้งพระ คือ

คำว่าพระมีจุดเริ่มมาจากเมื่อไหร่ก็ไม่ทราบจริงแท้แน่นอนได้ เพราะความหมายของคำจริงๆ ของคำว่า หิ้งพระ นั้นมีข้อมูลน้อยมาก แต่ก็นั่นแหละ.. วิกิพีเดียเองยังไม่มีประวัติและคนเขียนข้อมูลของคำว่า หิ้งพระเลย และข้อมูลต่างๆในอินเตอร์เน็ตนั้นก็ไม่มีประวัติและความเป็นมาของตัวหิ้งพระ คงจะมีแต่ในหนังสือเก่าๆโบราณๆตามห้องสมุดทั่วไป เริ่มแรกก่อนจะมีหิ้งพระนั้นต้องมีพระก่อน พระในที่นี้หมายถึงพระพุทธรูป เมื่อมีการจัดสร้างพระพุทธรูปในสมัยก่อนยุคแรกๆ ตัวพระที่หล่อขึ้นจะทำมาจากดินหรือหินแกะสลัก ผู้คนก็จำนำมาเก็บรักษาไว้ที่บ้านอาจเป็นไว้ใต้หมอน ในกล่องเก็บของหรือหีบในสมัยนั้น อาจไว้บนขื่อบ้าน เพราะเชื่อว่าพระนี้ คือสิ่งมงคลเพื่อบูชาและทำให้ชีวิตดีขึ้นจากความเชื่อและความสัทธา การเก็บรักษาสิ่งของพวกนี้จึงต้องให้ความสำคัญระดับนึง เพราะเชื่อว่าพระควรอยู่สูงกว่าระดับอกของคนเรา เมื่อพระพุทธรูปและพระเครื่องมีจำนวนมากๆเข้า จะได้มีการพัฒนาที่จัดวางหรือที่จัดเก็บพระอย่างเหมาะสมนั้นจนกลายเป็นหิ้งพระสืบต่อกันมา หิ้งพระก็เปรียบได้เสมือนฐานรองพระ ให้พระอยู่สูงกว่าพื้นดินและระดับอกของคนเราอย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น เพราะชาวพุทธนั้นนับถือว่าพระคนบุคคลที่ควรเคารพและบูชา ถึงเป็นพระพุทธรูปก็ควรอยู่สูงกว่าระดับอกไปจนถึงศีรษะ พระหิ้งในยุคเก่าจึงเป็นหิ้งพระแบบ ติดหรือแขวนที่ผนัง เพื่อให้มีส่วนสูงที่มากกว่าศีรษะของคนเรา วัสดุที่ทำเป็นหิ้งพระในยุคแรกจะทำมาจากไม้เป็นหลัก โดนความเชื่อหิ้งพระส่วนใหญ่จะทำมาจากไม้มงคล เช่นไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้พะยุง เป็นต้น โดยในยุคต่อๆมี วัสดุในการทำหิ้งพระนอกจากไม้ก็จะมาเป็นเหล็กและพลาสติกตามมา เพื่อลดราคาของตัวไม้ที่เอามาทำเพราะมีราคาแพงกว่าพลาสติก พลาสติกจึงเป็นตัวเลือกที่มีความนิยมมากในเวลาต่อมาแต่ก็ยังไม่มากเท่าวัสดุที่ทำจากไม้ ต่อมาเมื่อความนิยมในการบูชาพระในบ้านเป็นที่แพร่หลาย จำนวนพระและขนาดพระพุทธรูปขนาดต่างๆ ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น หิ้งพระสำหรับแขวนจึงไม่สามารถรับน้ำหนักพระได้ บางบ้านก็มีพระเป็นจำนวนมากและมีขนาดที่ใหญ่กว่าตัวหิ้งพระ จึงได้มีการพัฒนานำเอาฐานรองพระแบบตั้งที่พื้น แบบในวัดที่จะมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่เป็นปกติอยู่แล้ว วางบนฐานตั้งพื้น หิ้งพระแบบฐานตั้งที่พื้นจึงเป็นที่นิยมกันมากในหมู่คนที่บ้านมีฐานะและบ้านที่มีพระพุทธเป็นจำนวนมากในเวลาต่อมา โดยส่วนใหญ่จะมีห้องพระแยกจากห้องอื่นๆ เป็นของตัวเอง ส่วนน้อยมากที่บ้านบางบ้านจะมีหิ้งพระแบบฐานวางกับพื้นอยู่ภายนอกห้องพระ ภายในห้องจะเปลี่ยนเสมือนห้องเก็บพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องการกราบไหว้บูชา หิ้งพระแบบฐานวางพื้นยังช่วงนั้นวัสดุจะเป็นไม้ทั้งเหมาะในยุคหลังจึงมีการผลิตแบบหินอ่อนและพลาสติกออกแบบแต่ก็ไม่เป็นที่นิยมเท่าวัสดุที่ทำจากตัวไม้ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นที่จัดวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือวัสถุมงคลการจัดวางบนวัสดุที่เป็นไม้มงคลตามความเชื่อของคนรุ่นก่อนจำเป็นที่นิยมมากกว่า

                 ในยุคตอนมาเมื่อไลฟ์สไตล์ต่างๆในการแต่งบ้านเข้ามามีบทบาทกับชีวิตมากขึ้น นอกจากเครื่องใช้ภายในบ้านและเฟอร์นิเจอร์แล้ว หิ้งพระแบบฐานวางพื้น ก็ได้รับค่านิยมมาเช่นเดียวกัน โดยมีการออกแบบให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องจัดวางไว้ในห้องพระอีกต่อไป เช่น ออกแบบรูปทรงเป็นตู้กระจกมีลิ้นชักเก็บของในตัว รูปทรงผสมระหว่างหิ้งพระแบบวางกับพื้นกับชั้นวางสินค้าเพื่อจัดแสดง เป็นต้น นอกจากจะเป็นฐานรองพระหรือหิ้งพระที่เรากราบไหว้บูชาแล้วยังมีลักษณะที่สวยงามมากขึ้น มีการออกแบบให้มีความเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านเพื่อเข้าไป ทำให้หิ้งพระในยุคปัจจุบันนี้เป็นมากกว่าหิ้งพระไปโดยปริยาย เป็นได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์สำหรับจัดวางพระพุทธรูปที่เราให้ความเคารพ เป็นได้ทั้งตู้สำหรับจัดแสดงพระเป็นได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งพระหรืออาจเก็บของต่างๆได้ด้วย เพราะการออกแบบหิ้งพระในปัจจุบันที่จะคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยสูงสุดของผู้ใช้งาน มีทั้งลิ้นชักเพื่อเก็บพระเครื่ององค์เล็กๆหรือใช้เก็บของต่างๆไว้ก็ได้ ติดไฟเพื่อความสว่างในตัวเองและออกแบบให้เหมาะกับพื้นที่ใช้สอยอย่างสูงสุด โดยวัสดุที่นิยมก็ยังเป็นเนื้อไม้เหมือนเดิม แต่เรื่องความเชื่อที่ต้องนำไม้มลคลมาทำเป็นวัสดุนั้นก็ลดลงเนื่องจาก เรื่องค่าครองชีพที่สูงขึ้นและพิษจากเศรษฐกิจ ไม้มงคลต่างๆนั้น มีราคาที่สูงมากเมื่อเพียบกับไม้แปรรูปที่มีลักษณะลักของตัวไม้แท้เหมือนเดิม

                ในยุคนี้ เหมือนเอาของดีในแต่ละยุคมาปรับปรุงรวมกันให้ดีมากขึ้นไปอีกเท่าที่จะทำได้ทั้งในเรื่องดีไซส์ที่มีความทันสมัยมากมากขึ้น ตัวหิ้งพระเองถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นที่วางหรือที่เก็บวัสถุบูชาหรือวัสดุมงคลก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบเดิมๆเชยๆอีกต่อไป  มีรูปแบบและสีสันตามไลฟ์สไตล์ตามความชอบของผู้ใช้งานมากมาย ในการออกแบบยุคปัจจุบันนี้ ได้ฉีกกรอบของหิ้งพระยุคเก่าอย่างสิ้นเชิง เพราะนอกจากจะต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานแล้ว ยังต้องออกแบบให้สวยงามและดูทันสมัยมากขึ้นอีกด้วย รวมถึงเทคโนโลยีที่เพิ่มเข้ามาเช่น แสงไฟ ก็จะเป็นจากไฟเดิมๆเป็นตัวไฟที่ระบบต่างๆให้ดีมากขึ้นทั้งเป็นหลอดไฟ led ประหยัดไฟมีระบบกันไฟช็อต หรือเป็น หลอด rgb แบบเปลี่ยนสีของแสงไฟเป็นสีต่างๆได้ ถ้าเป็นตู้สำหรับเก็บพระเครื่องที่มีราคาแพงมากๆ อาจเพิ่มฟังชั่นในตัวให้มีเครื่องกักเก็บความชื้นที่เหมาะสมเพื่อรักษาตัวพระในนั้นเพื่อรักษาสภาพของเนื้อพระที่จะเสื่อมตามกาลเวลาไปได้ และวัสดุที่นำมาทำก็หลากหลายมากขึ้นตามยุคสมัยเช่นเดียวกัน แต่.. วัสดุที่นำมาทำที่นิยมมากที่สุดก็ยังคงเป็นไม้เช่นเดิม โดยที่จะนำเทคนิคและวิทยาการสมัยใหม่เพื่อเข้ามาช่วยให้ตัวหิ้งพระที่ทำจากไม้นั้นสามารถมีอายุการใช้งานที่ยืดยาวขึ้นมากไปอีก และช่วยปิดข้อเสียของตัวไม้ที่นำมาทำให้พระอีกด้วย เช่นข้อเสียในเรื่องของความชื้นที่สะสมในตัวไม้อยู่ตลอด โดยการปิดผิวไม้ด้วยสีอุตสาหกรรมที่มีคุณภาพสูงช่วยในเรื่องความชื้นเพิ่มขึ้นและความเรื่องความสวยงามอีกด้วย และเรื่องแมลงต่างๆ ขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ ต้องมีแมลงที่กินไม้เป็นอาหารอยู่แล้วจึงมีวิธีการป้องกันเรื่องนี้ด้วยน้ำยากันปลวก อาจจะมีไม้บางชนิดที่อาจไม่ได้มีปัญหากับเรื่องของแมลงหรือปลวกกินไม้เพราะเป็นไม้เนื้อแข็งแต่ของเสียของไม้ชนิดนี้ก็มีหลายอย่างถึงจะเป็นที่นิยมแต่ก็มีราคาที่สูงมาก มีจำนวนน้อยและตัวเนื้อไม้มีความแข็งจึงทำให้ไม่สามารถดัดหรือจัดการกับรูปแบบที่ต้องการได้มากนักจึงไม่เป็นที่นิยมเท่าไม้เนื้ออ่อน ไม้เนื้ออ่อนจึงเป็นที่นิยมมากกว่าถึงจะมีข้อเสียที่กล่าวมาก็มีวิธีปิดข้อบกพร่องและเมื่อเพียบความคุ้มค่ากับราคา ไม้เนื้ออ่อนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า โดยไม้ที่เป็นที่นิยมจะเป็นไม้ประสาน โดยการนำไม้ตัดชิ้นมาต่อติดกันด้วยกาวเฉพาะและในกาวนั้นก็ได้ผสมน้ำยากันปลวกกันแมลงลงไปด้วยในตัวกาวจึงทำให้ปิดข้อเสียนี้ไปโดยปริยาย เสียเรื่องความชื้นที่ได้กล่าวมานั้นตัวไม้เองนั้นสามารถกันความชื้นได้ในตัวอยู่แล้วระดับในระดับที่ดีกว่าไม้อัดหรือ ไม้mdf มาก และเมื่อยิ่งปิดผิวไม้ด้วยสีที่มีประสิทธิภาพอีกทีก็ยิ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงและคงทนเพิ่มเข้าไปอีก โดยยกตัวอย่างไม้ที่นำมาทำหิ้งพระ คือไม้ประสานเพราะมีจำนวนมีมากเพราะสามารถนำไม้ชิ้นเล็กมารวมเข้าด้วยกันและราคาไม่สูงเท่าไม้มลคลที่มีขนาดใหญ่ชนิดอื่น คุณลักษณะของตัวไม้เป็นไม้เนื้อไม่แข็งมากสามารถดัดรูปให้เหมาะสมกับงานดีไซส์ต่างๆได้ง่าย ไม้ประสานบางชนิดมีลายและสีที่สวยงามในตัวอยู่แล้วจึงแทบไม่ต้องปิดผิวไม้ด้วยสีเลยก็ได้

                โดยเราอาจไม่ได้สนใจเรื่องวัสดุของตัวหิ้งพระแต่อย่างใดเพราะคนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องไม้ การเลือกไม้ชนิดต่างๆเลือก อาจเลือกเพราะสีสันดีไซส์เบื้องต้น โดยที่คุณได้มองข้ามสิ่งคำคัญในการเลือกซื้อนี้ไปโดยที่ไม่รู้ เปลี่ยนเสมือนเมื่อคุณเลือกซื้อบ้านซักหลังคุณก็จะดูเรื่องวัสดุในการทำหรือสร้างบ้านของคุณว่ามีประสิทธิภาพแข็งแรงทนทาน ทนน้ำทนฝนหรือไม่ ตัวหิ้งพระก็เช่นกัน หากคุณเลือกซื้อโดยไม่ได้ดู ได้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพ นานวันเข้าตัวหิ้งพระก็จะเสื่อมตามอายุถึงจะตั้งอยู่ในห้องในบ้านที่มีหลังคามันก็สามารถเสื่อมสภาพตามอายุของมันได้อยู่ดี การสั่งทำตามแบบและสามารถเลือกหรือรู้ถึงวัสดุที่นำมาทำ จึงเป็นอีกตัวเลือกนึงที่เหมาะสมมาก ในการซื้อหิ้งพระ เพราะสามารถออกแบบได้ด้วยตัวเราเองถึงจะออกแบบไม่เป็น ทางร้านก็จะมีแบบมากมายให้เราสามารถดีไซส์เพิ่มเติมตามความชอบได้อยู่แล้ว เราสามารถเลือกวัสดุที่นำมาทำได้ด้วย สามารถเลือกสีสันต่างๆให้เหมาะสมกับตัวเราหรือตัวบ้าน  เราสามารถออกแบบขนาดความกว้างความสูง ให้เข้ากับพื้นที่ใช้สอยตามที่เราต้องการได้ หิ้งพระสั่งทำตามแบบ นี้ อาจจะมีราคาสูงกว่าหิ้งพระที่ทำจากไม้สำเร็จรูปทั่วๆไปอยู่บ้าง แต่ด้วยข้อดีและความมั่นใจถึงประสิทธิภาพของวุสดุและประสิทธิผลในการใช้สอยนี้ คุณน่าจะได้ข้อมูลที่เพียงพอสำหรับการตัดใจแล้วว่าคุณจะเลือกตัวเลือกไหน ทางเรายังมีบทความที่น่าสนใจอีกมากมายที่จะอัพเดท เพื่อจะได้ช่วยให้คุณได้รับความรู้รวมถึงการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้าประเภทนี้ ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ www.furthailand.com  ในหัวข้อบทความ

เนื้อหาโดย: Mamy Pop อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.furthailand.com เรามีสินค้าและ บทความดีๆอย่างนี้อัพเดทตลอด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mamy Pop's profile


โพสท์โดย: Mamy Pop
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันทีฆๅตกร 5 ศwบุคคลสุดท้าย ที่ถูกประหๅรด้วยกิโยตินต่อหน้าสาธารณะชน"เป้ย" ช็อกสุดๆ ! "หนูปาลิน" วิ่งแจ้นฟ้องเรื่องคุณย่าไม่ยอมซื้อของให้ ชี้ถึงความสัมพันธ์ในบ้านนี้ ?คลิปเด็กไทยวัย 1 ขวบ สวมผ้าอ้อม สูบบุหรี่ไฟฟ้า กำลังเป็นไวรัลเมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆เมื่อครูฝึกทหารเปลี่ยนไป การฝึกเดินเเถวเเบบเคร่งเครียดมันไม่มีอีกเเล้ว 😁80 ประเทศลงชื่อรับรองแถลงการณ์อธิปไตยยูเครน ไทยขอสงวนสิทธิ์สหรัฐยอมรับ ใช้สงครามข่าวสาร ด้อยค่าวัคซีนโควิดของจีนบอลจบคนไม่จบ! จุดพลุไฟไหม้ตกใส่รถ!😉 ชวนเข้ามาดูกันอีก ช็อตเด็ดภาพถ่ายที่ถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสม 😆เดดพูล & วูล์ฟเวอรีนกับการเดิมพันครั้งใหม่ของดิสนีย์นกแสนรู้ จ้าวสีทอง หยิบเลขเด็ดงวด 16 มิถุนายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เด็ก 10 ขวบ ไม่ยอมรัดเข็มขัดนิรภัย เลยถูกไล่ลงจากเครื่องบินพร้อมพ่อเมื่อคุณพ่อหาว..แต่ลูกสาวบอกว่า "เหม็นขี้" 🤣เท้าคุณบอกอาการป่วยได้“หนุ่ม กะลา” บวชแล้ว ได้ฉายาทางธรรม “ผู้มีแสงธรรมดั่งทอง”เดดพูล & วูล์ฟเวอรีนกับการเดิมพันครั้งใหม่ของดิสนีย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เท้าคุณบอกอาการป่วยได้ฆๅตกร 5 ศwบุคคลสุดท้าย ที่ถูกประหๅรด้วยกิโยตินต่อหน้าสาธารณะชนกบที่หน้าตาคล้ายอึ่ง "กบฝนทะเลทราย"ใบโคลเวอร์ (Clover) ใบไม้แห่งความโชคดีของชาวไอริช
ตั้งกระทู้ใหม่