หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ระวังรัฐบาลถังแตก !!! ศิริกัญญา’ เตือน ครึ่งปีก่อนโควิดรอบ 3 รัฐบาลเก็บรายได้พลาดเป้า 1.2 แสนล้าน

[ ระวังรัฐบาลถังแตก !!! ‘ศิริกัญญา’ เตือน ครึ่งปีก่อนโควิดรอบ 3 รัฐบาลเก็บรายได้พลาดเป้า 1.2 แสนล้าน เสนอต้องจัดลำดับความสำคัญการใช้งบเพื่อแก้วิกฤต ]

Sirikanya Tansakun - ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกลฝ่ายนโยบาย แสดงความเป็นห่วงถึงกรณีที่กระทรวงการคลังได้ออกมาเปิดเผยผลการจัดเก็บรายได้ครึ่งปีแรกต่ำกว่าเป้าที่วางไว้

จากรายงานของกระทรวงการคลัง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 64 (ตุลาคม 63 - มีนาคม 64) รัฐบาลมีรายได้สุทธิ 1,018,711 ล้านบาท ต่ำกว่าที่ประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 122,545 ล้านบาท กรมที่จัดเก็บรายได้หลักอย่างกรมสรรพากรและกรมสรรพสามิต จัดเก็บรายได้พลาดเป้าถึง 10% คิดเป็นรายได้ที่หายไปกว่า 100,000 ล้านบาท มีแค่กรมศุลกากรที่จัดเก็บรายได้พลาดเป้าไม่มากแต่ก็พลาดไป 2.5% ทั้งที่ปีนี้เป็นปีที่เศรษฐกิจโลกค่อนข้างดี

“แต่ที่ดิฉันเป็นห่วงคือรายได้รัฐวิสาหกิจที่นำส่งรายได้เข้ารัฐต่ำกว่าที่ประมาณการไว้กว่า 35,000 ล้านบาท พลาดเป้าถึงร้อยละ 40 ซึ่งส่วนหนึ่งคงมาจากรายได้ของบริษัทท่าอากาศยานไทยหรือ AOT ที่ไม่มีผู้โดยสารนักท่องเที่ยวเข้ามาเลย และได้ประกาศมาตรการเยียวยาลดค่าเช่าให้กับผู้เช่า และลดรายได้จากรับสัมปทานเจ้าใหญ่อย่างคิงพาวเวอร์อย่างมหาศาล”

“ถ้ามองอย่างผิวเผิน เราคงคิดว่านี่คือผลกระทบจากโควิด ทำให้รัฐเก็บรายได้ได้ลดลง แต่ความเป็นจริงก็คือตัวเลขประมาณการรายได้ของปีงบ 64 จัดทำเมื่อต้นปี 63 ก่อนจะเกิดสถานการณ์โควิดเมื่อปีที่แล้วเสียอีก แถมยังประเมินว่าเศรษฐกิจจะโตถึง 5% จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะจัดเก็บรายได้ได้ตามเป้าเดิม "

"ซึ่งดิฉันได้เตือนในสภาไปแล้วในการอภิปรายงบประมาณวาระที่ 2 และก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ ถ้าเราใช้ตัวเลข GDP ล่าสุดที่คาดว่าจะโตประมาณ 2% รายได้ที่รัฐบาลตั้งเป้าในเวลานั้นมากเกินจริงไป 2-3 แสนล้านบาท”

นอกจากนี้ ศิริกัญญายังย้ำว่านี่คือตัวเลขรายได้ของรัฐในห้วงเวลาที่มีการระบาดรอบที่ 2 ก่อนที่การระบาดรอบที่ 3 จะเริ่มขึ้น น่าเป็นห่วงว่าการจัดเก็บรายได้ในเดือน เมษายน-มิถุนายน 64 จะยิ่งต่ำกว่าเป้าลงไปอีก

“ปัญหาที่จะตามมาก็คือ ถ้ารัฐบาลจะใช้งบประมาณตามที่ขอจากสภาราว 3.28 ล้านล้านบาท เราจะต้องกู้เพิ่มเพื่อมาชดเชยการขาดดุลมากขึ้นไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาท แต่เพดานเงินกู้ที่ระบุไว้ในกฎหมายอนุญาตให้กู้เพิ่มแค่ 1 แสนล้านบาทเท่านั้น ผลที่จะเกิดขึ้นคือรัฐบาลอาจไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้ในทุกโครงการที่ตั้งไว้ในงบ 64 แต่เราคงไม่อยากเห็นภาพที่หน่วยราชการต้องไปลุ้นกันในปลายปีว่า โครงการไหนจะได้-ไม่ได้งบประมาณ”

"ตาม พ.ร.บ. หนี้สาธารณะฯ กำหนดว่าเราจะกู้เพื่อชดเชยขาดดุลได้ไม่เกิน 20% ของงบประมาณรายจ่าย บวกกับ 80% ของเงินชำระคืนต้นเงินกู้"

สุดท้าย ศิริกัญญาให้ทางออกรัฐบาลว่าตอนนี้มีทางเลือก 2 ทาง ถ้าไม่กู้เงินเพิ่ม ก็ต้องจัดลำดับความสำคัญการใช้งบประมาณ 64

"ทางเลือกแรก คือรัฐบาลอาจกู้เพิ่มสภาพคล่องไม่เกิน 3% ของงบประมาณรายจ่าย ตามที่กฎหมายบริหารหนี้สาธารณะเปิดช่องไว้ ซึ่งน่าจะทำให้ได้เงินเพิ่ม 98,600 ล้านบาท แต่ต้องชำระคืนภายใน 120 วัน ซึ่งไม่พอชดเชยรายได้ที่พลาดเป้า หรือถ้าจะออกพรบ.ใหม่เพื่อกู้เงินก้อนใหม่โปะส่วนที่ขาดก็อาจจะขาดแรงสนับสนุนจากประชาชนที่ไม่ไว้วางใจกับการใช้เงินของรัฐบาลในปัจจุบัน”

“อีกทางเลือกที่ดิฉันเสนอคือ ให้รัฐบาลทบทวนโครงการทั้งหมดที่ยังไม่ได้เบิกจ่ายจากงบ 64 แล้วจัดลำดับความสำคัญใหม่ว่าโครงการใดบ้างที่จำเป็นในการพาประเทศผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ และตัดโครงการที่ยังไม่จำเป็นทิ้งไปก่อน เพื่อเป็นการทบทวนกรอบงบประมาณรายจ่ายใหม่ให้สอดคล้องกับรายได้ที่คาดว่าน่าจะหายไป” ศิริกัญญากล่าวทิ้งท้าย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Kenttt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: dorotee, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่าใคร? "ปารีณา" ติดแฮชแท็ก #อหวรจอย เมียหลวงในตำนาน ฝากถึงเมียน้อย ฟังแล้วมีสะดุ้ง (คลิป)หนังทุนสร้างน้อยแต่รายได้ปัง The Shallows: นรกน้ำตื้นเมื่อตำรวจค้นตัวหนุ่ม เจอเต็มๆ 2 เม็ดสลด!! ไฟไหม้โรงเรียนศิลปะป้องกันตัว คร่าแล้วเด็ก 18 รายที่จีนเมื่อลูกชาย กำลังไลฟ์สอนแต่งหน้า แล้วพ่อเข้ามาดู (มีคลิป)พ่อกำลังจะตัดต้นกล้วยทิ้งเพราะนึกว่าเป็นโรค โชคดียังทัน ขายได้ 50,000 บาทหญิงแกร่ง! ดูแลสามีที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง มานานกว่า20ปี"มิน อ่อง หล่าย" ในชุดครุย กลายเป็นมีม ว่อนทั่วโลกสาวตะโกนลั่นบ้าน เจอไข่ปริศนา เรียกคนมาดู สุดท้ายหน้าแตกด่วน‼️ ‘บิ๊กตู่’ สั่งปิดแคมป์แรงงาน กทม.-ปริมณฑล และ 4 จว.ภาคใต้ 1 เดือน งดเดินทางข้ามเขตเมื่อสลิ่ม เถียงกับคนปรกติ เรื่อง วัคซีนสถานการณ์แบบนี้ นี่บริหารประเทศหรือเล่น "cities skylines"เรื่องที่ม็อบไม่รู้!!เพราะสื่อหลักไม่นำเสนอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จนท.ป่าไม้ปักป้ายห้ามเข้า ลานพญานาค บ้านลุงพลภารกิจชีวิตถิ่นชายขอบของไทย เมื่อทหารพรานปลดเป้ วางปืน แบกถังออกซิเจน ช่วยเหลือหนูน้อยป่วยหนักลงดอยสูงส่งโรงพยาบาลลุ้นๆ ตัวเลขค่าเยียวยาระหว่างหยุดงาน ⁉️ไล่ล่าโรคจิต 'จับอวัยวะเwศตัวเองถูกับเท้าของเด็กหญิงวัย 10 ขวบ' ขณะเด็กนอนหลับ
ตั้งกระทู้ใหม่