หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เพื่อไทย" ซัดรัฐบาล ปล่อยสถานฑูตสหรัฐนำเข้าไฟเซอร์โดยไม่แจ้งกระทรวงพาณิชย์

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีข้อถกเถียงวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ ได้เข้ามายังประเทศไทยหรือยังว่า วัคซีนโควิดของบริษัทไฟเซอร์ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ สหรัฐอเมริกาได้ขึ้นแผนที่ประเทศที่ใช้วัคซีน ปรากฎแผนที่ประเทศไทยด้วย ต่อมามีการลบแผนที่ประเทศไทยออก ขณะเดียวกันมีข่าวเรื่องการนำวัคซีนมาฉีดให้เจ้าหน้าที่ในสถานทูต แต่โรคระบาดโควิด เป็นโรคระบาดอยู่ในข้อบังคับตามกฎหมายไทยและสากล วัคซีนโควิดจัดหมวดเป็นสินค้าควบคุม ไม่สามารถใช้เอกสิทธินำเข้ามาได้ และการนำเข้าวัคซีนจะต้องได้รับความเห็นชอบจาก คณะกรรมการจัดหาวัคซีนที่มีปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน วัคซีนโควิดเป็นวัคซีนป้องกันโรคติดต่อ ซึ่งเป็นโรคระบาดต้องเป็นไปตามกฎหมายประเทศนั้นๆ กฎหมายไม่ได้กำหนดให้มีเอกสิทธิทางการทูตคุ้มครอง การนำเข้าต้องแจ้งกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลังให้ทราบ สิ่งที่ตนและพรรคเพื่อไทยต้องการคือ ต้องการให้มีการนำเข้าวัคซีนดีๆ เข้ามารักษาชีวิตคนไทยให้ได้มากที่สุด ไม่อยากเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ขณะเดียวกัน ต้องยอมรับความจริงว่า โรงพยาบาลไม่พอรักษาผู้ป่วย

"การที่มาเปิดเผยการนำเข้าวัคซีนของทางสถานทูตอเมริกา ไม่ได้มีเจตนาจะให้ร้าย หรือเจตนาอื่นใด เพียงแต่เพราะอยากนำเสนอรัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์ว่า ถ้าไม่รู้จะนำเข้าวัคซีนอย่างไร สามารถไปขอคำแนะนำจากสถานทูตอเมริกาได้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีคนไทยได้ฉีดวัคซีนเพียง 1.8% ของประชากรทั้งประเทศ และหากจะฉีดให้ได้ 100 หรือ 200 ล้านโดส ภายในปีนี้ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ประกาศจะต้องฉีดเฉลี่ยนวันละ 4 แสนคน ขณะที่สถาบันบำราชนราดูล ซึ่งเป็นที่ฉีดวัคซีน ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ คำนวนว่าวันหนึ่งฉีดวัคซีนได้เพียงประมาณ 1000 คนเท่านั้น อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดไทม์ไลน์ ออกมาเลยว่า คุณจะเริ่มฉีดที่ไหน เมื่อไหร่ ออกมาให้ประชาชนได้รับทราบเลย อย่าเพียงพูดลอยๆ"

ถามว่า เอกสารที่ได้มามีการระบุหรือไม่ว่านำเข้ามาจำนวนกี่โดส นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เอกสารมีการบอก LOT. หรือปริมาณที่นำเข้า ไม่อยากให้ไปมองที่เอกสิทธิ์และกฎหมายเป็นหลัก เราเอาเอกสารออกมาเปิดเผย ไม่ใช่เพราะอยากจับผิด แต่เพราะวันนี้คนต่างอยากฉีดวัคซีน เรื่องสำคัญวันนี้คือ จะใช้ช่องทางไหนที่จะสามารถนำวัคซีนเข้ามาให้ได้มากที่สุด ไม่อยากให้แบ่งแยกว่าเป็นคนรวย หรือคนจนทุกคนมีความเสี่ยงหมด

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เรื่องเงินเยียวยาเพื่อช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์โควิด หลายกิจการต้องปิดให้บริการ วันนี้มีการออกโครงการเราชนะ ให้เดือนละ 1000 บาท 2 สัปดาห์ แล้วต้องใช้ถึงสิ้นเดือนมิถุนยน ถามว่าจะพอได้อย่างไร ขอถามว่า พ.ร.บ.เงินกู้ ที่คุณออกไปก่อน แล้วมาขอการรับรองจากสภาทีหลังนั้นไปไหนหมด คุณต้องนำเงินที่กู้มานั้นออกมาเยียวยาประชาชน ขณะที่วันนี้ปัญหาเศรษฐกิจกระทบเป็นวงกว้าง พี่น้องเกษตรกรชาวอีสานได้รับผลกระทบ เช่น ปุ๋ยเคมีมีราคาเพิ่มขึ้นกว่า 20% ขณะที่ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิราคากิโลละ 10 บาท ราคาเท่ากับ 20 ปีที่แล้วที่พรรคไทยรักไทย เป็นรัฐบาล ไหนจะค่ารถเกี่ยวอีก เรียกร้องนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพิณิชย์ว่า จะดูแลชาวนาอย่างไร จะควบคุมราคาปุ๋ยอย่างไร จะช่วยชาวนาเรื่องปัจจัยการผลิตอย่างไร จะเพิ่มราคาข้าวอย่างไร เพราะวันนี้ครอบครัวที่ออกมาทำงานตามร้านค้า หรือกิจการต่างๆจำนวนมากก็ต้องกลับไปอยู่บ้านกันหมด

โพสท์โดย: Kenttt
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/photo?fbid=2963785740547256&set=a.1400666913525821
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Kenttt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Kenttt
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวบ้านโวย! ยืนรอผู้ใหญ่ในเมืองนนท์ มาแจกของร่วมชั่วโมง เหมือนเปรตรอส่วนบุญสาวกรี๊ดลั่นตลาด ใส่ไส้เครปให้ผู้ชายจนหมดถุง สุดท้ายเจอดีเต็มๆแม่พริตตี้ชุดแดงพูดแล้ว งานนี้ ทำรับไม่ได้ทั้งโซเชียล!!"เต๋า ทีวีพูล" เผย ดาราหนุ่ม เตรียมแถลงข่าว! หลังถูกแฉ ทำร้ายพ่อบุญธรรมเปิดภาพล่าสุด พระมหาเทวีเจ้า ผ่ากีเสร็จ แทบช็อก "สภาพเหมือนลุง"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อินโดนิเซีย พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 8,189 รายอินโดนิเซีย ขยายเวลาคุมโควิด 14 วันเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ฟิลิปปินส์🚂🚋🚋เคลียร์ทุกปม ประมูลรถไฟทางคู่ สายเหนือและสายอีสาน มูลค่า 1.28 แสนล้านบาท ไร้ทุจริต
ตั้งกระทู้ใหม่