หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

‘ธนาธร’ จวก ‘ประยุทธ์’ ทำแผนฟื้นฟูบินไทยสุดประหลาด ไม่สมเหตุสมผลทางธุรกิจ ชี้ภายใต้โครงสร้างใหม่ การบินไทยจะเป็นรัฐวิสาหกิจต่อ หากมีปัญหาก็ใช้ภาษีอุ้มอีกแน่

‘ธนาธร’ จวก ‘ประยุทธ์’ ทำแผนฟื้นฟูบินไทยสุดประหลาด ไม่สมเหตุสมผลทางธุรกิจ ชี้ภายใต้โครงสร้างใหม่ การบินไทยจะเป็นรัฐวิสาหกิจต่อ หากมีปัญหาก็ใช้ภาษีอุ้มอีกแน่ แนะ ควรกล้าตัดสินใจ เด็ดขาดกว่านี้ ใช้วิธีแก้อย่างตรงไปตรงมา เจ็บแต่จบ ดีกว่า
วันที่ 10 พ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า การตัดสินใจของคุณประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณีการฟื้นฟูการบินไทย ไม่สมเหตุสมผลในเชิงธุรกิจ และไม่ได้เอาผลประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้ง

งบการเงินล่าสุดของการบินไทย ที่รายงานไว้เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ระบุไว้ว่าการบินไทยมีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สิน ถึง 1.28 แสนล้านบาท แผนการฟื้นฟูการบินไทยที่จะผ่านคณะรัฐมนตรี และการประชุมเจ้าหนี้ (วันที่ 11 และ 12 พ.ค. ตามลำดับ) ฉบับนี้ไม่ได้แก้ไขปัญหานี้เลย

การบินไทยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในการทำแผนฟื้นฟู รัฐบาลขายหุ้นที่ตัวเองถืออยู่ส่วนหนึ่งออกไปในเวลานั้น เพื่อให้กระทรวงการคลังถือหุ้นน้อยกว่า 50% อันเป็นการทำให้การบินไทย ไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ สามารถใช้กระบวนการฟื้นฟูกิจการตามรูปแบบเอกชนได้เต็มที่

แผนฉบับนี้มีองค์ประกอบที่สำคัญอยู่สองส่วนด้วยกัน คือการปรับปรุงกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และการปรับโครงสร้างทางการเงิน

ในส่วนแรกที่เกี่ยวกับการดำเนินการ ผู้ทำแผนฟื้นฟู ซึ่งนำโดยคุณปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ สามารถทำได้อย่างดี มีการยกเลิกเส้นทางการบินที่ไม่ทำกำไร, การปรับความถี่ของเส้นทางการบินให้เหมาะสม, ปรับเปลี่ยนเครื่องบินให้เหมาะสมกับเส้นทาง, ปรับลดจำนวนเครื่องบิน, ปรับสวัสดิการ, ลดจำนวนผู้บริหาร และลดจำนวนพนักงานลง ทั้งหมดสามารถทำให้การบินไทยมีความสามารถในการแข่งขัน ทั้งคุณภาพและราคา เทียบกับสายการบินอื่นได้

ในส่วนที่สอง ที่เกี่ยวกับการปรับโครงสร้างทางการเงิน แผนฟื้นฟูฉบับนี้ไม่มีการปรับโครงสร้างทางการเงินแต่อย่างใด นอกจากการยืดการจ่ายหนี้กับเจ้าหนี้ทุกประเภท และเพิ่มสภาพคล่อง ด้วยเงินกู้ใหม่ที่สามารถแปลงเป็นทุนในภายหลังได้ 5 หมื่นล้านบาท แบ่งออกเป็นสองก้อน คือก้อนแรก 2.5 หมื่นล้านบาท ให้การบินไทยกู้จากเอกชนและสถาบันการเงินต่างๆ และก้อนที่สองอีก 2.5 หมื่นล้านบาท ให้กู้โดยมีรัฐบาลค้ำประกัน ซึ่งทำให้การบินไทยต้องกลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้ง

การตัดสินใจเรื่องการปรับโครงสร้างทางการเงิน เป็นการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับทั้งผู้ถือหุ้นเดิม, เจ้าหนี้การค้า, เจ้าหนี้ธนาคาร, เจ้าหนี้เช่าซื้อเครื่องบิน, เจ้าหนี้หุ้นกู้ และผู้สนับสนุนการเงินรายใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ และอยู่ในการรับผิดชอบของคุณประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผมเห็นว่าคุณประยุทธ์ ควรทบทวนวิธีการฟื้นฟูการบินไทยอีกครั้ง การปรับโครงสร้างงบการเงินที่อยู่ในแผนฟื้นฟูนี้ แปลกประหลาด ไม่มีที่ไหนทำกัน ไม่สมเหตุสมผลทางธุรกิจ ไม่ได้เอาผลประโยชน์ประชาชนเป็นตัวตั้ง สะสมปัญหาไว้โดยไม่แก้ไข อันอาจส่งผลกระทบที่ใหญ่ยิ่งกว่าในอนาคต

โดยปกติ เมื่อบริษัทขาดทุนถึงขั้นล้มละลาย มีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สินล้นพ้นตัว ไม่มีความสามารถในการจ่ายคืนได้ กระบวนการฟื้นฟูกิจการเป็นกลไกที่จะหาทางออกเพื่อรักษาธุรกิจและการจ้างงานไว้ โดยผู้เกี่ยวข้องทุกคนต้องยอมรับความเจ็บปวด เพื่อปรับโครงสร้างกิจการ ทั้งด้านการดำเนินการและทางการเงิน ให้บริษัทกลับมาแข็งแกร่งและเดินหน้าต่อไปได้

ผู้ถือหุ้นเดิมต้องมีการลดทุน เจ้าหนี้ต้องยอมลดหนี้ ผู้บริหารเก่าต้องลาออกเพื่อรับผิดชอบ พนักงานต้องยอมลดสภาพการจ้าง และมีผู้ถือหุ้นใหม่ยอมเสี่ยงใส่เงินทุนก้อนใหม่เข้ามาอุ้มกิจการ หากได้ข้อตกลงร่วมกัน บริษัทก็จะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ หากใครคนใดคนหนึ่งไม่ยอมบริษัทก็ล้มละลาย

เรียกได้ว่า ยอมเสียคนละส่วน ดีกว่าทุกคนเสียทุกส่วน

แต่คุณประยุทธ์ไม่ได้เลือกเส้นทางนี้ คุณประยุทธ์ทำเพียงเพิ่มสภาพคล่อง ไม่ได้แก้ไขสภาพหนี้สินล้นพ้นตัว เป็นเพียงการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับปัญหาด้วยการใช้ภาษีประชาชนซื้อเวลา

คุณประยุทธ์ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่เด็ดขาด กลัวกลุ่มทุนธนาคารจะขาดทุน กลัวทุกฝ่ายจะเสียประโยชน์ ประนีประนอมกับทุกฝ่ายจนไม่มีใครต้องเจ็บ นอกจากพนักงานซึ่งเข้าโครงการลาออกอย่างสมัครใจไปแล้วเกือบหมื่นคน คนที่เหลืออยู่ก็มีการลดสวัสดิการจำนวนมาก

หลังจากการฟื้นฟู การบินไทยจะยังมีส่วนผู้ถือหุ้นติดลบ (หรือหนี้สินมากกว่าทรัพย์สิน) เป็นจำนวน 1.28 แสนล้านบาท และหากรวมขาดทุนในปีนี้อีก ตัวเลขอาจเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 แสนล้านบาท ทำให้ไม่มีใครกล้าสนับสนุนเงินมาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหม่แน่นอน

ในขณะเดียวกัน การอุ้มการบินไทยของรัฐบาล จะทำให้สังคมเห็นว่ารัฐจะเข้าไปช่วยเหลือตลอดเวลาที่เกิดปัญหา เหมือนเด็กไม่รู้จักโต ไม่เกิดความรู้สึกว่าต้องทำกำไร ต้องแข่งขันกับโลก หรือต้องยืนให้ได้ด้วยตัวเอง เมื่อมีปัญหาก็จะคิดว่ารัฐต้องเข้ามาอุ้มแน่นอน จนไม่เกิดการพัฒนาประสิทธิภาพและนวัตกรรมในสินค้าและ/หรือบริการของตนเอง

ภายใต้โครงสร้างแบบนี้ การบินไทยจะยังเป็นรัฐวิสาหกิจไปอย่างน้อยอีกเกือบสิบปี และหากมีปัญหาเกิดขึ้น รัฐก็จะต้องใช้เงินภาษีจากประชาชนเข้าไปโอบอุ้มต่ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

และที่สำคัญที่สุด การบินไทยในสภาพโครงสร้างการเงินของแผนฟื้นฟูนี้ ไม่ยั่งยืน เพียงเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเพียงนิดเดียว (เช่น การระบาดที่คุมไม่ได้ของโควิด หรือวิกฤตเศรษฐกิจอีกรอบ) การบินไทยจะล้มละลายอีกครั้งทันที และครั้งนี้จะหนักกว่าเก่า เพราะหลุมขาดทุนเดิมยังไม่ได้กลบ หลุมใหม่จะลึกขึ้น ต้องการเม็ดเงินที่มากขึ้น และผู้เกี่ยวข้องจะเจ็บปวดมากขึ้น

ยอม “เจ็บแต่จบ” แก้ปัญหาอย่างตรงไปตรงมาในครั้งนี้เป็นทางเลือกที่ดีกว่า ปรับโครงสร้างงบการเงินใหม่ให้ยั่งยืน น่าดึงดูดสำหรับเอกชนทั้งไทยและต่างชาติที่พร้อมเสี่ยงลงทุน เพื่อให้การบินไทยสามารถยืนอยู่ได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องพึ่งพาภาษีประชานในอนาคต ตัดปัญหาการแต่งตั้งพวกพ้องที่ไม่มีคุณสมบัติเหมาะสมเข้าดำรงตำแหน่งและปัญหาการทุจริต

ผมอยากเห็น “การบินไทย” เป็นสายการบินที่คนไทยภูมิใจ ด้วยการเป็นสายการบินที่มีบริการยอดเยี่ยมระดับโลก มีการบริหารที่มีประสิทธิภาพ มีนวัตกรรมที่นำหน้าใคร ไม่ใช่ภูมิใจเพียงเพราะมีรัฐบาลไทยเป็นผู้ถือหุ้น การบินไทยจะเป็นอย่างนั้นได้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี
#นายธนาธร #ประธานคณะก้าวหน้า #จวกประยุทธ์ #ข่าวการเมือง

โพสท์โดย: Kenttt
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/104963151112166/posts/320872889521190/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Kenttt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, Kenttt
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พายุ 3 ลูกจ่อเข้าไทยอีก พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังโซเชียล​ถาม​ สภาพ​ พส. ใช่ใช่ใช่มั้ย?มิติใหม่แห่งการลงพื้นที่ #น้ำท่วม เอาภาพมาตัดต่อแบบนี้เลยเหรอ?อึ้งลมเปลี่ยนทิศ!!! ส่องเพลงดุจดั่ง​สายฟ้า​ ขับร้องโดยตูน​ มหาชนแห่กดไลค์ทะลุพันครั้ง(คลิป)สุดอึ้ง!รวบแล้วคน 100 เสียง ไม่อยากเชื่อเป็นคนๆเดียวกันห้างแทบแตกจีน ไอโฟน13เป็นเหตุ เปิดวางจำหน่ายวันแรกท่านนายกรัฐมนตรี ชี้เเนวทางให้พี่น้องหนีรอด จากวิกฤตน้ำท่วมด้วยการปลูกบ้านสองชั้นยกสูงเบื้องหลังการทำงานของตู้อัตโนมัติที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนมนุษย์มาจากไหน?ทำไมมนุษย์ถึงแยกจากสัตว์ต่างๆ?โซเชียลแนะ ป้องกันรถ จากน้ำท่วม สำหรับคนไม่มีทางเลือกแค่น้ำล้นเฉยๆ เขื่อนยังไม่ได้แตกนะ!!! #น้ำท่วมผ่อนปรนมาตรการ เริ่ม 1 ตุลาคม 2564ต๊อด ปิติ ไม่ทอดทิ้งชาวอีสาน ยื่นมือช่วยเหลือเป็นคนแรกต้นละ4ล้านไม่คิดจะขายนะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เดอะ เมิร์ธ ไลท์ ราชพฤกษ์-พระราม 5 โครงการเด่นสิงหาคม 64เปิดโปงพวกเชียร์ขายชาติขายแผ่นดินนายกฯ ไม่รู้จริงเรื่องพายุ-สวดมนต์ห้างแทบแตกจีน ไอโฟน13เป็นเหตุ เปิดวางจำหน่ายวันแรก
ตั้งกระทู้ใหม่