หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"สปสช." แจงประชาชนหากเสียชีวิต-พิการเพราะฉีดวัคซีน ให้รายละไม่เกิน 4 แสนบาท

จากปัญหาการขาดแคลนวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ของคนไทยในขณะนี้แล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่ประชาชนชาวไทยกังวลไม่แพ้กันก็คือ ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 นั้นเอง

.

ซึ่งก็ทำให้คนไทยไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนดังกล่าวได้ เพราะไม่มั่นใจจึงไม่กล้าเสี่ยง รวมถึงข้อกังขาของวัคซีนซิโนแวค ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้กับคนไทยอยู่ในขณะนี้จะส่งผลให้เกิดอาการแพ้จริงหรือไม่

.

ซึ่งถ้าแพ้จริงจะมีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือหรือไม่ อีกทั้งจะมีแนวทางใดที่จะสามารถคลี่คลายปัญหาการขาดแคลนวัคซีนได้บ้าง คงต้องรับฟังความเห็นจากหลายฝ่าย

.

ด้าน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระบุว่า ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าจะใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ตัวไหนก็มีโอกาสจะเกิดอาการข้างเคียงได้ทั้งนั้น

.

โดยผลข้างเคียงจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ดี แม้การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจมีโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียง แต่ถือว่าเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อย และมีวิธีแก้ไข แต่หากไม่ฉีดวัคซีนแล้วติดโควิด-19 จะเป็นอันตรายต่อชีวิตมากกว่า

.

ส่วนในกรณีที่ได้รับผลกระทบจากฉีดวัคซีนนั้น หน่วยงานซึ่งมีหน้าที่ดูแลสุขภาพของคนไทยอย่างสำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติก็เตรียมแนวทางไว้รองรับแล้วเช่นกัน โดย นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า

.

ขณะนี้ สปสช.ได้จัดทำหลักเกณฑ์ในการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เสร็จเรียบร้อย และได้ลงนามในหลักการไปแล้ว เหลือเพียงการลงนามประกาศของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติทั้ง 13 เขต

.

ซึ่งหลังจากประกาศใช้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 สามารถส่งเรื่องให้คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติระดับเขตพิจารณาเพื่อขอรับค่าชดเชยได้ทันที หรืออาจจะยื่นไปที่สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) หรือโรงพยาบาลที่ได้รับฉีดวัคซีน

.

จากนั้นหน่วยงานดังกล่าวก็จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการฯ ระดับเขตพิจารณา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 5 วันก็สามารถเบิกค่าชดเชยได้ โดยการขอค่าชดเชยดังกล่าวจะมีผลย้อนหลังครอบคลุมถึงผู้ที่ได้รับวัคซีนไปตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ.2564 ทั้งในส่วนของประชาชนทั่วไป และบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งอัตราการจ่ายเงินชดเชยจะคล้ายกับมาตรา 41 ของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

 

อย่างไรก็ดี เชื่อว่าผู้ที่จะเกิดอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 คงจะมีไม่มาก แต่ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากมีหลักประกันให้แก่ผู้ที่เข้ารับวัคซีนว่าถ้าฉีดแล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์จะมีเงินชดเชยไว้รองรับ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องพิสูจน์ว่าผลข้างเคียงดังกล่าวเป็นความผิดของใคร จะช่วยให้ผู้ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

.

เนื่องจากวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นสิ่งที่เพิ่งจะได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ เราจึงมีการคุยกันตั้งแต่ก่อนที่จะมีวัคซีนเข้ามาว่าควรจะมีหลักประกันเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ทุกคน โดยการจ่ายเงินชดเชยจะมี 3 กรณีด้วยกัน คือ

...

1) กรณีที่เกิดการเจ็บป่วยต่อเนื่องหลังจากรับวัคซีน จะได้รับค่าชดเชยไม่เกิน 100,000 บาท

.

2) กรณีที่พิการทุพพลภาพอันเนื่องมาจากผลกระทบจากการฉีดวัคซีน จะได้รับค่าชดเชยไม่เกิน 240,000 บาท

.

3) หากเสียชีวิต จะได้รับค่าชดเชยไม่เกิน 400,000 บาท

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Thailand Vision
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: conun 68
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แทคกล้ามากแกงแม่ชม..เมียทนไม่ใหวแบรคหัวทิ่มไม่จบ!ข้างบ้านป่วนแอบแก้ข้อมูลวิกิพีเดียพระปรางค์สามยอดอาตงตี๋แซ่บ นั่งนอนเล่นบนสเก็ต น้ำลายยายใหลย้อย #แชมป์จำแทบไม่ได้!“อุ๊บ วิริยะ”จับ“แม่ชมพู่”แปลงโฉม มาเต็มลุ๊คนางงาม ไม่วายแขวะใครชอบแบมือขอเงินภาพจากทีมงานภาพยนตร์ 'นางพญางูขาว ขอเพียงรักอยู่ แม้คู่กันไม่ได้' ปี 1993 เป็นภาพสุดคลาสสิกคำถามเฮฮา10 ภาพในอดีตที่น่าสนใจ : ลูกเตะของบรุ๊คลี คุณเคยเห็นม้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกหรือไม่?สงสัยจะแค้นมาก!(คลิป)“เมียหมอปลา”นั่งซาเล้งชูเท้าใส่หน้าบ้านลุงพลและลานพญานาคเจ้าตัวเห็นจะๆ คาดทนไม่ใหวเพราะโดนมาเยอะชอบเสาไหนลองโหวต... เสาไฟของไทยสวยและแพงที่สุดในโลก!ภาพสาวสวยในยุค 80 ที่ธรรมชาติจัดสรรรวมนักเตะหล่อ!!! กระชากใจ!!!เม็ดใหญ่มาก! น้องแก้ม เดอะสตาร์ ฟินเว่อร์ แฟนฝรั่งหล่อเอาแว๋นเพชรให้ขอแต่งงาน โพสต์รูปเต็ม IGฉันผิดอะไร! ม้าอรนภา ข้องใจ โดน ทัวร์ลงไม่หยุด ด่าแรงถึงแม่!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
แทคกล้ามากแกงแม่ชม..เมียทนไม่ใหวแบรคหัวทิ่มเตือน!อย่าเซ็นค้ำประกันเพราะเชื่อใจ ชีวิตจะพินาศรวมนักเตะหล่อ!!! กระชากใจ!!!ผู้รับผลกระทบมากที่สุดคือนักเรียน จาก พรบ.การศึกษา??
ตั้งกระทู้ใหม่