หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เพื่อไทย" ขู่ "มหาเถรฯ" หากสั่งสึก "พระมหาสมปอง" จะโดนฟ้อง ม.157

วันนี้ นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนา และศาสนาอื่น ๆ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า

ตามที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เผยแพร่มติมหาเถรสมาคม (มส.) ที่ 360/2564 เรื่องที่พระมหาสมปอง ตาลปุตโต แสดงความคิดเห็นการป้องกันโควิด-19 กระทบกระทั่งรัฐบาล ไม่ใช่กิจของสงฆ์นั้น

เป็นเพียงการแสดงความเห็นเพื่อให้สติรัฐบาล อาจจะออกแนวขบขันบ้าง ก็เป็นเพียงบุคลิกของท่านเท่านั้น ไม่ควรถือเป็นจริงเป็นจัง จนถึงขนาดต้องออกเป็นมติ มส. เพื่อให้พระสังฆาธิการดำเนินการเอาผิดกับท่าน ปรากฏตามมติดังกล่าวแล้ว

นายนิยม กล่าวว่า นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาให้สัมภาษณ์สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ดำเนินการนำเข้าสู่การประชุมมหาเถรสมาคม เพื่อเอาผิดพระมหาสมปองอย่างรีบเร่ง

ต้องถามนายอนุชาว่า การที่พระแสดงความคิดเห็นในการกระทำของรัฐบาลที่ล้มเหลวจริง ๆ มันไม่ชอบมาพากล จะไม่ให้ท่านพูดบ้างเลยหรือ เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ แก้ปัญหาโควิด19 ไม่ได้

พระก็เป็นคนไทย ไม่ให้แตะต้องเลยหรือ เงินเยียวยาพระรูปละ 60 บาท ข้ามมาสองรัฐมนตรีแล้ว พระก็ยังไม่ได้รับ พูดจาหลอกล่อท่านไปเรื่อย ท่านก็เสียภาษีเหมือนกันกับคนอื่น ทำไมพูดติติงไม่ได้

พระบางรูปที่ยกย่องรัฐบาล ไม่ใช่เรื่องการเมืองหรือ ทำไมนายอนุชาไม่สั่งให้สำนักพุทธ นำเข้ามหาเถรสมาคม หรือพวกยกย่องพูดได้ ไม่เป็นการเมือง พวกติติงพูดไม่ได้ เป็นการเมือง เห็นพระ 3 รูป ออกมาพูดตำหนินายกประยุทธ์แก้ปัญหาโควิด-19 ล้มเหลว คือ ท่านเจ้าประสาร และท่านเจ้าคุณพิพิธฯ วัดสุทัศน์ โดนทั้งหมด ทั้งที่พูดความจริง

พระท่านก็มีความรู้ เรียนจบระดับ ดร. ทำไมวิจารณ์การบริหารบ้านเมืองไม่ได้ ขอให้รัฐมนตรีอนุชาทบทวนบทบาทตัวเองเสียก่อน หรือว่าเขาตั้งมาเพื่อจับผิดพระ หรือมาเพื่อเตรียมจับพระสึกเท่านั้น ระวังนะ เวลาตายจะไม่มีพระมาสวดศพให้ เปิดสภาผู้แทนราษฎรมาต้องเจอกัน

นายนิยม กล่าวด้วยว่า ขอฝากไปถึงสำนักพุทธ และมหาเถรสมาคมทั้ง 2 หน่วยงาน ขอให้ยึดพระธรรมวินัยเป็นหลัก พระพุทธเจ้าตรัสมาแล้ว 2,600 ปี เป็นที่พึ่งของพระภิกษุ สามเณร และพุทธศาสนิกชน พระมหาเถรสมาคม ต้องเป็นหลัก และเป็นที่พึ่งของพระภิกษุสามเณร

ไม่ใช่ทำตามใบสั่งของฝ่ายการเมือง จะออกมติมาสั่งใครสึกตามอำเภอใจก็ได้ มส. คิดจะออกมติให้พระรูปไหนสึกก็ได้ แบบมติเงินทอนวัดไม่ได้แล้ว อำนาจที่ พ.ร.บ.สงฆ์ให้มหาเถรมาปกครองพระภิกษุสามเณรตาม มาตรา 15 ตรี หากใช้ผิดอำนาจ ไม่อยู่ในขอบเขตพระวินัย มันมีผลทางกฎหมาย

ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า อย่าลืมว่า มส. ก็เป็นเจ้าพนักงานของรัฐตามกฎหมาย หากมีใครไปฟ้องร้อง มส. ขึ้นมา จะเกิดปัญหาใหญ่ ถ้ามหาเถรใช้กฎหมายตามอำเภอใจ ไม่นึกถึงธรรมนึกถึงวินัยแบบนี้ พระภิกษุ สามเณร อยู่ยากแน่ การแก้ปัญหาคณะสงฆ์จะไม่คิดใช้หลัก นิคคหกรรมเลยเหรอ

ขอให้ท่านย้อนไปอ่าน พ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 24 และ 25 และกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 11/2521 บ้าง ยังไม่ยกเลิก ยังมีผลทางกฎหมาย และท่านก็เป็นเจ้าพนักงานของรัฐตามมาตรา 45 ทำไปทำมาผมเกรงว่า มติ มส. ที่สำนักพุทธชงให้มหาเถรตามฝ่ายการเมืองจะกลับมาผูกคอ มส. เอง รัฐบาลต้องใจกว้าง ประชาชนรวมทั้งพระภิกษุสามเณร เดือดร้อน ทุกหย่อมหญ้า ให้เขาพูดบ้าง

“เมื่อก่อนไม่เคยมีใครฟ้องร้องมาตรา 157 มส. ที่ไม่เคยมี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าพระเณรถูกกดดัน ถูกบีบคั้นมาก ๆ เข้า ต่อไปก็ไม่แน่ มส. อาจจะถูกฟ้องร้อง 157 ก็เป็นได้ ถึงตอนนั้นก็ไม่รู้ว่า คณะสงฆ์ และพระพุทธศาสนาจะเป็นอย่างไร ก็ได้แต่ปลงเวทนา ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมา มันจะเป็นเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับชาวพุทธ” นายนิยม กล่าว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Thailand Vision
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: conun 68
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, มยุริญ ผดผื่นคัน, conun 68
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้ตัวแล้ว!กลุ่มคนสวนเสื้อวินต่อแถวรับแวคซีนโควิด จนโดนคนถ่ายรูปประจาน ที่ไหนได้เป็นเรื่องโอ้ล่ะพ่อ เข้าใจผิด!กรี้ดลั่น งูเข้าบ้าน!! มองตั้งนานทำไมมันไม่เลื้อยปังมาก นึกว่าคนละคน “เมียหลวงบุกงานแต่ง” หน้าเข้าที่แล้ว ผู้คนต่างชมในความสวย เปิดอาชีพใหม่สุดปังรวยมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
เกมออนไลน์ที่สนุกที่สุดปี 2021บัตรข้าราชการของครูข้ามเพศ แค่ 1 ใบ ต้องใช้เวลาเกือบ 2 ปีLGBT สีรุ้งแปลว่าอะไร?ตงตง-เบส เคลียร์ทุกประเด็นดราม่า พร้อมรอฝ่ายชายขอเป็นแฟน!!!
ตั้งกระทู้ใหม่