หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จีนออกกฎเข้ม เอาจริง! “หากกินทิ้งกินขว้าง ทำอาหารเหลือทิ้ง” ปรับ 5 หมื่นบาท

จีนออกกฎหมายเพื่อลดอาหารเหลือทิ้งและการกินทิ้งขว้าง ไม่อนุญาติให้เหล่าบล๊อกเกอร์ทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับการกินอาหารในปริมาณที่มาก แข่งกันกินเยอะ รวมถึงร้านอาหารที่ส่งเสริมการขายที่ไม่ควบคุมการกินของลูกค้าเช่นจัดแข่งกินแหลก เพราะเป็นการส่งเสริมการกินที่เสียสุขภาพ และปลูกฝังความฟุ่มเฟือยแบบไม่จำเป็น ฝ่าฝืนโดยโทษปรับสูงสุดถึง 50,000 บาทไทย!!

กฎหมายที่รอคอยมานานได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการประจำสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) เมื่อวันพฤหัสบดี คาดว่าจะสร้างจรรยาบรรณพื้นฐานและสร้างกลไกระยะยาวในการหยุดกินทิ้งกินขว้าง อาหารเหลือทิ้งและชี้นำสังคมให้ส่งเสริมนิสัยการบริโภคอาหารอย่างมีเหตุผลและดีต่อสุขภาพ

ผู้นำจีนมักเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการป้องกันการทิ้งขว้างอาหาร แม้ว่าจีนจะได้เห็นการเก็บเกี่ยวพืชผลติดต่อกันแล้วก็ตาม

ผู้สังเกตการณ์ตั้งข้อสังเกตว่าการใช้กฎหมายต่อต้านการทิ้งอาหารไม่ได้หมายความว่าจีนกำลังเผชิญกับความเสี่ยงในการขาดแคลนอาหารในทันที แต่เป็นการมองการณ์ไกลสำหรับความมั่นคงด้านอาหาร เนื่องจากประเทศพยายามที่จะรักษาเสถียรภาพของผลผลิตธัญพืชในประเทศและสร้างความมั่นใจว่าอุปทานจะต้องเผชิญกับการเพิ่มขึ้นของภายในประเทศ ความต้องการธัญพืชเนื่องจากการเติบโตของประชากรและความไม่แน่นอนภายนอก

กฎหมาย 32 มาตราห้ามผู้ทำวิดีโอบล็อกอาหารจากการสร้างและเผยแพร่วิดีโอการดื่มสุราทางออนไลน์โดยขู่ว่าจะเสียค่าปรับสูงถึง 100,000 หยวน (15,451 ดอลลาร์) วิดีโอบล็อกเกอร์บางคนแสดงบนแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่แสร้งทำเป็นผู้แข่งขันกินอาหาร แต่ในความเป็นจริงพวกเขามักจะทิ้งอาหารจำนวนมากที่ไม่ได้กินและมักจะอาเจียนสิ่งที่พวกเขากินเข้าไป

กฎหมายยังอนุญาตให้ร้านอาหารเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับนักทาน หากพวกเขากินอาหารเหลือไว้ในปริมาณที่มากเกินไป ผู้ให้บริการอาหารที่ชักจูงหรือทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดในการสั่งซื้อมากเกินไปต้องเสียค่าปรับสูงถึง 10,000 หยวน จะมีการปรับเงินสูงสุด 50,000 หยวนแก่ผู้ประกอบการบริการอาหารที่ทำให้อาหารเสียจำนวนมากตามกฎหมายกำหนด

กฎหมายดังกล่าวได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดียของจีนในวันพฤหัสบดี หลังจากได้รับการอนุมัติโดยมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนมากแสดงจานเปล่าบนโต๊ะทำงานบน Sina Weibo อย่างไรก็ตามมีบางคนแสดงความกังวลเนื่องจากกฎที่เฉพาะเจาะจงยังไม่ได้ออกมาเพื่อกำหนดสิ่งที่ก่อให้เกิดขยะจากอาหารและกฎหมายจะบังคับใช้อย่างไร

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายถึงโดย Global Times กล่าวว่าบทบาทหลักของกฎหมายนี้คือการเป็นหัวหอกในการสนับสนุนสังคมที่อนุรักษ์ทรัพยากรและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เจิ้งเฟิงเทียนศาสตราจารย์จากโรงเรียนเศรษฐศาสตร์การเกษตรและการพัฒนาชนบทของมหาวิทยาลัยเหรินหมินของจีนกล่าวกับ Global Times ว่ากฎหมายดังกล่าวจะชี้นำองค์กรผู้บริโภคและรัฐบาลในห่วงโซ่อุตสาหกรรมอาหารในการจัดการกับปัญหาขยะที่รุนแรงอย่างถูกกฎหมายโดยใช้ ทั้งบทลงโทษหรือรางวัลเพื่อควบคุมเศษอาหาร

ทุกปีมีการสูญเสียอาหารประมาณ 18 พันล้านกิโลกรัมในอุตสาหกรรมการจัดเลี้ยงในเมืองของจีนสำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการวิจัยภาคสนามทั่วประเทศที่ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่สภาคองเกรสของ NPC

ผู้เชี่ยวชาญอ้างว่าจีนกำลังประสบกับวิกฤตอาหารโดยกล่าวว่าเป็นการตีความและการคาดเดาของสื่อตะวันตกที่ต้องการส่งเสริม "ทฤษฎีการล่มสลายของจีน"

ผู้สังเกตการณ์บางคนกล่าวว่ารากของความมั่นคงทางอาหารคือความมั่นคงทางการเกษตร กฎหมายดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลกลางในการให้ความสำคัญกับการเพาะปลูกธัญพืชและสัตว์ปีกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการจัดหาอาหารที่มีเสถียรภาพ

กฎหมายสนับสนุนให้แคมเปญ "Clear Your Plate" ดำเนินต่อไป

ก่อนที่จะมีการใช้กฎหมายนี้แคมเปญ "Clear Your Plate" ทั่วประเทศได้รับความสนใจจากทั่วประเทศโดยมีโปสเตอร์และคำขวัญต่อต้านอาหารเหลืออยู่บนผนังของร้านอาหารหลายแห่งในขณะที่โรงเรียนและมหาวิทยาลัยได้เข้าร่วมในการต่อสู้กับอาหาร ของเสีย.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Profile รมต. รัฐบาลไทยหรือสภาแกล้งโง่ เส้นใหญ่คับฟ้าคับแผ่นดิน?10 ภาพ ที่แสดงให้เห็นว่าโลกยังคงมีความมหัศจรรย์รอให้คุณค้นพบเยลลี่ลูกตา..ถ้าไม่ปลอดภัยก็ไม่ต้องสั่งมาให้ลูกทานดีสุดเหยียดไม่หยุด!ชาวเน็ตฟิลิปิน? แห่รุมด่านางงามผิวสี “นึกว่าผี,น่ากลัว,นังดำ ฯลฯ” จนเจ้าตัวทนไม่ไหว โต้กลับสุดแรงเรือคายัค พลิกคว่ำเสียชีวิต 2 ราย‘ธนาธร’ จวก ‘ประยุทธ์’ ทำแผนฟื้นฟูบินไทยสุดประหลาด ไม่สมเหตุสมผลทางธุรกิจ ชี้ภายใต้โครงสร้างใหม่ การบินไทยจะเป็นรัฐวิสาหกิจต่อ หากมีปัญหาก็ใช้ภาษีอุ้มอีกแน่เจอของจริง!หนุ่มกำลังสนุกกับสพานหวาดเสียว อยู่ๆลมพัดกระจกปลิวลอยหายเกือบหมด20 ภาพเปรียบเทียบ!! ที่เห็นแล้วต้องทึ่งแน่นอนตักแมงกะพรุนขาย !! เงินสะพัดวันละแสน!!สุดอาย!ลูก“ทอม แฮงค์”ขอเงินแฟนคลับ 200 ก็เอา จนโดนแคปหน้าจอประจานนักข่าวดัง“อดิสรณ์”ทวิตหวังแซะรัฐบาล ก่อนโดนเกรียนเล่นงาน บอกเลยไม่มีใครยอมใครปิดกิจการอีกราย...ชานมชื่อดัง ไปต่อไม่ไหว ยอมรับโดนพิษโควิดจนต้องยอมแพ้หวั่นคนไทยสมองไหล "พิชัย"แนะรีบเปลี่ยนผู้นำก่อนคนเก่ง คนฉลาดย้ายหนีหมด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมข่าวต่างประเทศ
กันดั้มรุ่นพิเศษ หน้าตาดูแปลกๆ ไปสักหน่อยนะ!?ชาวอู่ฮั่นสนุกสนานกับเทศกาลดนตรีนับพัน โดยไม่ต้องใส่แมสก์จีนออกกฎ ห้ามลูกหลานคนรวยออกทีวี เพื่ออวดชีวิตและไลฟ์สไตล์ไฮโซของตัวเองหนุ่มขอฟ้องหย่าเมีย หลังจากต้องย้ายบ้าน 18 ครั้งใน 3 ปี เพราะเมียกลัวแมลงสาบหนักมาก
ตั้งกระทู้ใหม่