หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โทนี่ วู้ดซัม ตอบคำถามประเด็นย้ายประเทศ ถ้าตัวเป็นนายกฯ ปัญหานี้จะไม่เกิด

เมื่อคืนวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 นายทักษิณ ชินวัตร (โทนี่ วู้ดซัม) ได้ร่วมพูดคุยในช่อง CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤติโควิด กับ Tony Woodsome โดย ได้กล่าวถึงประเด็นเฟซบุ๊ก กรุ๊ป “ย้ายประเทศกันเถอะ” ที่มีผู้ติดตามหลายแสนคน ว่า ตกใจเหมือนกัน 4 วัน 7 แสนคน ผมว่าเราไม่พยายามจะเข้าใจประชาชน โดยเฉพาะ เจน Z เจน Y วิธีคิดเขามันไม่เหมือนเรา generation gap ไม่เข้าใจกัน เกิด Digital gap ความเข้าใจเป็นเรื่องธรรมดา แต่ความไม่อยากฟัง มีอำนาจจะใช้แต่อำนาจ ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไปเข้าใจ

“คนที่อยู่ใน 7 แสนนี้ อายุ 25-35 เยอะ หากมองย้อนไปสมัยเด็กๆ มีโรบินฮู้ดไปอยู่อเมริกาเยอะ บินไปเป็นนักท่องเที่ยวและก็อยู่จนได้กรีนการ์ด ก็มีลูกหลานเรียนอยู่เมืองนอก มีมาช้านาน มีทุกประเทศ เพราะทุกคนเกิดมาแล้ว จะดิ้นรนเพื่ออนาคตตัวเอง หากดิ้นรนแล้ว ไทยไม่มีหนทางให้เขา สมัยนี้ เขามีข้อมูลมากกว่าสมัยก่อน”

“บางประเทศ สังคมเขามีคนแก่เยอะ ไม่มีวัยแรงงาน เขาก็อยากได้ ก็เป็นช่องว่างให้เขาคิดว่า ไปทำงานที่นู่นดีกว่าไหม อย่างสวีเดน ก็ยินดีต้อนรับ อย่างยูเออี เขาไม่ให้ citizen ก็จริง แต่วีซ่า ให้ง่ายมาก เพราะประชากรเขามีไม่มาก แต่เขาต้องการประชากรต่างชาติ มาสร้างเศรษฐกิจให้เขา ไทยมีประชากรเยอะ แต่เราชะลอเศรษฐกิจ ไม่รู้ตั้งใจหรือไม่ หรือทำไม่เป็นหรือเปล่าก็ไม่รู้ ทำให้เด็กคิดว่าจะทำอย่างไร คนคิดตั้งกรุ๊ปทำเล่น ๆ แต่กระแสมาจริง โลกการทำมาหากินในโลกยุคใหม่ มีสารพัดอย่าง เด็กก็คิดแล้ว ศึกษาแล้ว ว่าจะไปทำอะไรที่เขามีอนาคต อย่างโรบินฮู้ด เขาก็เห็นว่าเขามีอนาคตได้”

โทนี กล่าวต่อว่า อย่าโทษใคร เราต้องทำเศรษฐกิจให้ดี สร้างอนาคตให้กับเขา ปกติไม่มีใครอยากจากบ้านเกิด แต่ถ้าไม่มีช่องทางก็ต้องไป อย่างทฤษฎีเพื่อความอยู่รอดของมนุษย์ ก็เป็นเรื่องที่ เป็นธรรมชาติ แต่ต้องทำความเข้าใจ สร้างเศรษฐกิจให้เขาเห็นอนาคต วันนี้ จีดีพีโตแค่นี้ เด็กจบใหม่ตกงานหมด จีดีพีประเทศไทย ต้องโตอย่างน้อย 4.5-5% จึงจะรองรับคนจบใหม่ เทคโนโลยี จะดิสรับคน คนจะตกงานอีกเยอะ เขาไม่มีอนาคต ก็ดิ้นรนไป ต้องพยายามเข้าใจ
“อย่าไปมองว่า ไม่รักชาติ บ้าไปแล้ว คำพูดนั้นมันตกยุค ต้องเข้าใจว่า เจนนี้เขาคิดอย่างไร เด็กยุคนี้อย่าไปโกหกเขา ทำผิดไม่เป็นไร และอย่าไปก้าวล่วงชีวิตส่วนตัว วิธีคิดมันต่างกัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ร่วมสนทนา ได้สอบถามนายทักษิณว่า คิดว่าอยากจะกลับมาเมืองไทยหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า มันอยู่ที่คำจำกัดความ หากคิดว่าต้องอยู่ไทยเท่านั้น เราทุกข์ตายเลย หากบอกว่า โลกทั้งโลกคือบ้าน ก็เข้าที เป็นเรื่องที่ความทุกข์เหล่านี้ก็หมดไป ผมก็ตั้งหน้าตั้งตาหาเลี้ยงชีพไป

ส่วนคำถามเรื่องการตั้งประเทศใหม่นั้น โทนี มองว่า เรื่องตั้งประเทศนี้ ต้องเข้าใจว่า โลกทั้งโลก ถูกยึดครองไปหมดแล้ว มันไม่มีที่ว่างที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของเลย นอกจากไปเฉือนประเทศเขามา ซึ่งไม่มีใครเฉือนให้หรอก เขาก็จะมีปัญหากับคนในประเทศว่าไม่ปกป้องดินแดน มันเป็นไปไม่ได้ที่จะซื้อประเทศใหม่ ถามว่าเป็นไปได้ไหม บางประเทศ 2-3 หมื่นคน บางประเทศก็มี

ต่อมา ผู้ร่วมเสวนารายหนึ่ง ได้ถามคำถามว่า หากโทนีเป็นนายกฯ จะทำอย่างไรกับปัญหานี้ จะทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่เข้าใจ ซึ่ง นายทักษิณ ตอบว่า “ถ้าผมเป็น คงไม่มีปัญหานี้เกิดขึ้น” ผมคงไม่ปล่อยให้เศรษฐกิจเป็นอย่างนี้ และไม่ปล่อยให้คนต้องอดตาย ฆ่าตัวตาย ผมไม่ปล่อยแน่ เราต้องคิดกับคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่รุ่นเรา 60 กว่ามาคุยกัน มันไม่ทัน

ทั้งนี้ยังทิ้งท้ายว่า ต้องคิดด้วยสติ อย่ามีโลภ โกรธ หลง ต้องคิดด้วยสติ ไปแล้วก็อย่าเสียใจกับมัน สู้กับมันไปให้สุด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/RoundtableTH/photos/a.1092133997641530/1706279306226993/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ใครทำน้องแมวอย่างนี้ #คนรักสัตว์จะไม่ทน!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่ให้หนู๋โดดมาอย่างนี้.....ใครเห็นก็ว่า " ตๅย ""ราเมศ" ชี้กระแสย้ายประเทศ มีแต่พวกหนีคดีเท่านั้น..ที่อยากไปพระมหา​จี๊ด​ขยี้​​ซ้ำ​ แมนๆเตะบอลโชว์สเต็ปเทพ! พฤติกรรม​แบบนี้เรียกว่าอะไรฮะอ.เจษฯ ตั้งสงสัย จะมีใครแอบหิ้วเข้ามาฉีดก่อนหน้านี้ โดยไม่ผ่านสำนักงานไฟเซอร์ thailand หรือเปล่า"อาจารย์เจ" ถามเจ็บ "ดร.อานนท์" ป.เอก โพสต์ไร้ทักษะการคิดพบไข่ประหลาดที่คำชะโนด !! ชาวบ้านคาดว่าเป็น “ไข่พญานาค”ตรรกะ กับ ความจริง...คิดว่าจริงไหม ?สำรวจ #มันคือแป้ง ถ้าเฮโรอีนหนัก 3.2 กิโลกรัม แป้งจะราคาเท่าไหร่ สูสีกันมั้ย?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อิมแพ็คเมืองทองฯ มอบพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามฟรีเรือประมงฝรั่งเศส มากกว่า 50 ลำ ปิดเกาะเจอร์ซีย์ทางเข้าท่าเรือหลัก และใช้เรือประมงก่อกวนชนเรือที่เข้าเทียบท่า เพื่อประท้วงอังกฤษ เรื่องสิทธิ์การทำประมงในน่านน้ำอังกฤษฮัวคาชินา ดินแดนแห่งโอเอซิส ทะเลทราย ยอดนิยมแห่งเดียวของเปรู 🇵🇪 ห่างจากแคว้นไอคา 8 กิโลเมตร ตัวเมืองไอคานั้นถูกล้อมไปด้วยทะเลทรายเต็มไปด้วยต้นปาล์มยืนต้นเขียวขจีให้เห็นเต็มไปหมด🌪️ พายุขนาดใหญ่ พร้อมลมแรงพัดถล่มกรุงพนมเปญในช่วงเย็นที่ผ่านมา 6 พ.ค. บ้านเรือนเสียหายจากแรงลมหลายหลัง
ตั้งกระทู้ใหม่