หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โอนอำนาจให้นายกฯ เพื่อการสั่งการแก้โควิดได้ฉับไว ไม่ใช่รัฐประหารเงียบ‼️

ครม. มีมติเห็นชอบร่างประกาศ เรื่อง การกำหนดอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีตามกฎหมายเป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี (ฉบับที่ 3)

ไม่ใช่รัฐประหารเงียบ

ไม่ใช่การยึดอำนาจรวมศูนย์มาอยู่ในมือคน ๆ เดียว

แต่เป็นการปรับรูปแบบการบริหารในสถานการณ์วิกฤติ เพื่อลดสายการบังคับบัญชา ให้การสั่งการที่เด็ดขาด ชัดเจน และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

การโอนอำนาจให้นายกรัฐมนตรี ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเมื่อ 25 มีนาคม 63 ที่โควิดเริ่มระบาดหนักในช่วงแรก พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจออกคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โอนอำนาจรัฐมนตรีให้เป็นอำนาจนายกฯ ชั่วคราว โดยโยกกฎหมายทั้งสิ้น 40 ฉบับ ลดขั้นตอนสายการบังคับบัญชา เพื่อการตัดสินใจที่ฉับพลัน เด็ดขาด รับมือกับโควิด 19 ซึ่งสามารถทำได้ดี จนตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับน้อยมากเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย 26 พฤษภาคม 63 จึงออกคำสั่งที่ 2 เพื่อคืนอำนาจกลับไปยังรัฐมนตรี

และเมื่อเกิดการระบาดรอบใหม่ จึงมีประกาศฉบับที่ 3 โอนอำนาจมาอยู่ในมือนายกฯ 31 ฉบับ เป็นการชั่วคราว เพื่ออนุมัติ สั่งการ แก้ไข ระงับยับยั้งในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือฟื้นฟู ช่วยเหลือประชาชน ให้การแก้ไขสถานการณ์โควิด 19 มีประสิทธิภาพ

จากประกาศดังกล่าว รัฐมนตรียังสามารถอนุมัติหรืออนุญาตในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายทั้ง 31 ฉบับได้ เพียงแต่นายกฯ อาจจะมีคำสั่งเฉพาะเรื่องที่สามารถสั่งการได้โดยตรง จากเดิมที่จะต้องสั่งการไปยังรัฐมนตรีก่อน เช่น เรื่องการขึ้นทะเบียนวัคซีนที่มีความล่าช้า นายกฯ จะมีอำนาจพิจารณาได้ทันที ไม่ต้องกลับไปที่กระทรวงเพื่อพิจารณา ทำประกาศ หรือออกกฎกระทรวงอีก

โดยการโอนอำนาจนี้ ไม่ใช่การให้นายกฯ ตัดสินใจแต่เพียงผู้เดียว ยังคงมีการปรึกษาหารือในที่ประชุม ศบค. ร่วมกับคณะกรรมการที่จะมีทั้งรัฐมนตรีสาธารณสุข และรัฐมนตรีด้านต่างๆ ที่รับผิดชอบอยู่ด้วย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/Sumnakkaow.PRD/videos/540795216964129
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ล่าตัว 'ประสิทธิ์ เจียวก๊ก' ไอโอนักต้มตุ๋นพันล้าน เขาเป็นใคร? ทำอะไรมาบ้างดาราดัง หาบของขาย อุ๊บ วิริยะส่องค่าเทอม คณะแพทย์ 22 มหาวิทยาลัยเอมมี่ มรกต งงหนัก เจอคนอินจัด ส่งของมาให้ถึงหน้าบ้านสาว ๆ ใน Fast & Furious 9 เร็ว...แรงทะลุนรก 9 ทั้งเร็ว แรง อัดกันเต็มที่ปังมาก!ยานแม่“ดัง พังกร”กับลุ๊คฟาดสุดผู้หญิงยังอาย บุกศูนย์แวคซีนโชว์หลักฐานฉีด Sinovac ระดับนี้ไม่กลัว เสี่ยงเป็นเสี่ยงเกษตรในเมืองปาเยี่ยนน่าวเอ่อร์ เขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน กำลังเก็บเกี่ยว โสมทะเลทราย ซึ่งปลูกกันแพร่หลาย บริเวณชายขอบทะเลทรายอูหลานปู้เหอ“อุ๊บ วิริยะ” เผยชื่อ คนนี้สิ นางเอกตัวจริงทั้งนอกและในจอ !!หนุ่มนักศึกษาหัวหมอ เจอช่องโหว่แอปฯ เอาไปสั่งไก่กินฟรี รวมเกือบ 1 ล้าน !!สุดอึ้ง! พลเมืองดีเจอเงินตกเกลื่อนบนถนน ตำรวจเร่งตรวจสอบกองทัพอากาศไทย อาจยกเลิกโครงการจัดหาเครื่องบินลำเลียงใหม่ทดแทน C-130H ระยะที่ 1 จำนวน 4 เครื่อง วงเงิน 12,000 ล้านบาท (382) ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปีงบประมาณ 2565เคลียร์เรื่องราวในอดีต!! เจนนี่ ให้กำลังใจรัวๆอัพเดท 30 จังหวัด !!! งดออกจากบ้านวัดไทยในสวิตเซอร์แลนด์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เรือนจำคลองเปรม พบผู้ติดเชื้อ 508 รายยอดติดเชื้อใหม่รวมในคุก 3,095 คนฌอน หวนคืนโซเชียล !! งดรับบริจาคหวั่นดราม่าขอพื้นที่ข่าวคืน #"ฌอน" #คัมแบ็ค สู้โควิด พร้อมลั่น งดรับบริจาคหวั่นดราม่ารอบ2!!
ตั้งกระทู้ใหม่