หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชาวเน็ตชื่นชม!! หนุ่มนักสู้ ขยันทำงานเรียนจนจบปริญญา กับภาพขัดหม้อร้านหมูกระทะกองโต

เมื่อหนุ่มท่านหนึ่ง โพสต์เรื่องราวดีๆ ลงใน เฟสบุค JarnGoff Vaiphots อยู่ที่ Khon Kaen, Thailand มีข้อความระบุว่า

#เมื่อวานทำงานวันสุดท้ายของตลอดระยะเวลาเกือบ4ปี_ตั้งแต่เรียนปตรีจนจบ
#งานบริการร้านอาหาร😅😎💪
#อย่าอายทำกินอย่าหมิ่นเงินน้อย
เรื่องราวก็น่าจดจำอยู่บ้างในช่วงเวลานั้น🤣
1) ผมเรียนวิศวะไม่จบพร้อมเพื่อนรุ่นเดียวกันด้วยเหตุผลและข้อจำกัดบางส่วนที่สะสมมาช่วง ปี 2-4 ทำให้ผมจบช้ากว่าเพื่อนถึง 3 ปี
2) ปกติผมกู้ กยศ. เรียน แต่บังเอิญพอเรียนไม่จบพร้อมเพื่อนทำให้ไม่สามารถกู้ต่อได้ เพราะเกรดต่ำกว่าเกณฑ์ ทำให้ต้องไปทำงานเพื่อหาค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตใน มหา'ลัย

3) พอมีเงินเหลือจาก กยศ. และทำงานพาททามบ้างพอจะไปดาวน์รถมอไซต์เพื่อใช้ขับไปเรียนและทำงาน
4) ไปหาสมัครงานหลังเลิกเรียนอยู่ร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่งรับรายได้เป็นเดือนไม่เกิน 6 พัน ทำหลังเลิกเรียนและเสาร์อาทิตย์ เป็นเด็กเสริฟ ตกชั่วโมงละ 40 บาท ได้เงินเป็นเดือน หมุนเงินไม่ทันเพราะต้องกินใช้รายวัน ทำได้ประมาณ 4 เดือน เลยออก😅

5) ไปหาสมัครงานทำร้านชาบูแห่งหนึ่งเป็นเด็กเสริฟ ได้ชั่วโมงละ 40 บาท จ่ายให้ 2 สัปดาห์/ครั้ง โอเคขึ้นมาพอหมุนเงินทัน ทำงานได้ประมาณ 3 เดือน เฮียเจ้าของร้านต้องไปทำกิจการใหม่เพราะร้านขายไม่ดีสักเท่าไหร่ ผมเลยได้ออกจากงาน😅
6) ช่วง ปี 5 ยอมรับว่าเพลียมาก จากการทำงานและเรียน จนมันทำให้เกรดตกมากเกือบโดนรีไทร์😅😂 ทำให้เส้นทางการจบ ป.ตรียากขึ้นไปอีก(มาก) แต่ยังคงต้องทำงานคู่กันไปอยู่ หยุดทำไม่ได้ ไม่งั้นไม่มีเงินมาจับจ่ายค่าอยู่ค่ากิน ค่างวดรถ อื่น ๆ
7) เปิดเทอม ปี 6 ไปหาสมัครงานร้านเนื้อย่างแห่งหนึ่ง ไปเป็นเด็กเสริฟ ช่วงนั้นไม่มีเงินเก็บเลย หมุนใช้จนหมด ขนาดประหยัด(มาก)แล้วนะ😅 ทำงานทุกวันหลังเลิกเรียนวันละ 5 ชั่วโมง ได้เงินวันละ 200 บาท เลิกงานก็ต้องไปอ่านสือต่อ นอนดึก ตื่นเช้า วนไปแบบนี้

😎 ช่วงนั้นไปอยู่ในเมืองขอนแก่น ไปพักหอพี่คนหนึ่ง เพิ่นใจดี พักฟรี เสียแค่ค่าน้ำไฟ
แต่จะเสียค่าน้ำมันรถเพิ่มขึ้น เพราะต้องขับเข้า มข. ไปเรียนแต่เช้า 8 โมงเช้า เรียนเสร็จไปทำงานต่อกลับถึงห้อง 5 ทุ่ม เป็นอยู่แบบนั้นทั้งช่วง ปี 6

9) เป็นช่วงที่ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น เมื่อเราทำงานเริ่มชิน มันก็ไม่ค่อยเหนื่อยแล้ว การบริหารเวลาทำนู่นนี่นั่นก็ดีขึ้น มีเงินเก็บด้วยถึงจะน้อยก็ตาม ในเรื่องการเรียน ผลการเรียนก็ดีขึ้นตอนจบปี 6 แต่จะทำให้จบได้ก็ยังยาก(มาก)อยู่

10) ปี 7 ย้ายไปอยู่หอแถวหลังมอให้ใกล้ร้านที่ทำงาน และไปเรียนให้ง่ายที่สุด แต่ต้องเสียค่าหอเพิ่ม😅 และค่างวดรถอีกที่ยังไม่หมด ปีนี้เป็นปีที่ยากมาก เพราะอยากจบแล้ว แต่ต้องเรียนให้ได้ A ถึง 9 ตัว จาก 10 ตัว ซึ่งมันโคตรยากเลย
11) ปีนั้นก็ยังทำงานร้านอาหารเช่นเคย และไปลงเรียน ม.รามฯ อีกด้วย🤣😅 และยัง

ต้องเรียนวิศวะให้จบปีนี้อีกด้วย มันเป็นช่วงเวลาที่ทดสอบกำลังกาย กำลังใจและความสามารถเอามาก ๆ
12) รายได้ไม่พอที่จะหมุนใช้จ่าย และหนี้ต่าง ๆ ที่หยิบยืมคนอื่นมาหมุนใช้ไปก่อน...จึงขอเจ้าของร้านทำงานเพิ่ม นั่นคือ "ขัดกระทะเนื้อย่าง" เฮียเจ้าของร้านเพิ่นใจดีมาก ให้ขัดกระทะได้ รายได้จะเป็นประมาณ 200-300 บาท/วัน ทำให้มีเงินมากขึ้น
13) พอมีเงินเก็บมากขึ้น เราก็รู้สึกผ่อนคลาย และเรียนหนังสือได้ดีขึ้น ทำให้ปี 7 ผมจบ วิศวะได้ จากการได้ A 9 ตัว และ C อีก 1 ตัว ในปีนั้น และเรียนรามก็สอบผ่านทุกตัวจากการลงเรียน 11 ตัว ในปีนั้น ทำงานทุกวันด้วยนะครับ😅😅😅
14) พอเรียนจบแล้วรอสภาอนุมัติก็ยังทำงานเป็นเด็กเสริฟที่ร้านต่อ เพราะทำอะไรมากกว่านี้ไม่ได้ ทหารก็ยังไม่ผ่าน...ทำงานเหมือนเดิม จ่ายงวดรถจนหมด พอหมดก็จ่ายหนี้ที่ยืมมาจนหมด😎

15) ทำงานเก็บเงินรอจับทหาร เผื่อไม่ติดก็จะพอมีเงินเก็บบางส่วนพอจะต่อยอดไปหาสมัครงานได้ พอมีเก็บบ้างนิดหน่อย เก็บได้เดือนละประมาณ 4-5 พัน เพราะผมประหยัดมาก😅😎
16) สุดท้ายจับติดทหาร (ทบ.1) ต้องไปรับราชการทหาร 1 ปี ตามกฎหมาย😂🤨 จนมาถึงเมื่อวานเป็นวันที่ผมทำงานวันสุดท้ายจากการทำงานมาตลอดเกือบ 4 ปี
17) งานบริการเป็นงานพื้นฐานที่ดีเอามาก ๆ ครับ ถ้าผ่านงานแบบนี้ไปได้ งานด้านอื่น ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรมากนัก ที่ผมเลือกร้านเนื้อย่าง เพราะมันทำงานใช้แรง และทำงานกับความหิวของคนด้วย มันเป็นการฝึกอารมณ์ได้ดีเลยทีเดียวและได้กำลังกายด้วย
18) ขอขอบคุณเจ้าของร้านทุกร้าน😇🙏ที่รับผมเข้าทำงาน ให้ผมพอมีรายได้มาจับจ่ายในช่วงนั้น ๆ ถึงแม้เงินมันจะไม่ได้มากอะไรนัก แต่มันได้มาจากแรงกายและแรงใจทั้งนั้น พูดได้เต็มปากว่าเป็นเงินขาวหรือเงินบริสุทธิ์ ไม่ได้ไปหลอกหลวงหรือโกงใครมา😎😅🤣
19) ขอบคุณทุกผู้คนและเรื่องราว ตลอดระยะเวลาเกือบ 8 ปี ทำให้ผมได้เข้าใจชีวิตและเห็นมุมมองต่าง ๆ และมีทัศนคติที่ดีขึ้น(มาก)🙏🙏🙏
20) กว่าจะผ่านมาได้นั้น ต้องใช้ความอดทน และวินัยสูงมาก (จริง ๆ ครับ ผมนอนน้อยมากช่วงเวลานั้น😅) เพราะผมพูดได้ว่า "เริ่มจากศูนย์ หรือพื้นฐาน(basic)เลย" 💪✌😎😊🤜
...ลาแล้วขอนแก่น จะคิดถึงเสมอ...
มีเวลาจะไปแวะแน่นอนครับ🤩🥰
ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำมาก ๆ มันทั้งสนุก สุข เศร้า ผิดหวัง ปน ๆ กันไป 😅

ด้านคอมเม้นต์ชื่นชม

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/profile.php?id=100013257854260
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: earnearn2545, ทำอะไรตามใจฉัน, Meedade, คุณท่าน, Thorsten, มยุริญ ผดผื่นคัน, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักสืบโซเชียลขุด #จนทิพย์ ชีวิตย้อนแย้งไม่มีเงินเรียนแพทย์แต่ใช้ของหรูแลบลิ้นให้กล้องก่อนเข้าคุกนักสืบโซเชียลขุดแหลก #จนทิพย์ สอบติดหมอ ขอรับบริจาคแต่ใช้ของแพงๆ ทั้งนั้น"ลุงตู่ คอย" ราคาร่วงยับ!“หยอง ลูกหยี” จากรายได้เป็นล้าน! ไปร่วมม็อบเป่านกหวีด ทำเพื่อนหาย งานหด เงินเกลี้ยง!!ไมค์ พิรัชต์ VS เพียร์ซ บรอสแนน นำทีมปล้นใน The Misfitsสมุทรปราการ พบคลัสเตอร์ใหม่อีก โรงงานย่านบางเสาธงติดเชื้อ 142 คน“โน็ต อุดม” งงหนักมาก! แม่เชื่อมั่น สรยุทธ ถึงขั้นหันหลังให้ความกลัว ทำสิ่งสุดกล้าหาญชาวเน็ตจับผิด “น้องโวลต์” จนทิพย์!? หลังได้รับบริจากเกือบ 3 ล้านบุกจับแรงงานกัมพูชาเขตชายแดนตาพระยา จ.สระแก้ว รวม 17 คนUN เตือน อิสราเอล - กาซา: ความรุนแรงอาจเพิ่มขึ้นเป็น "สงครามเต็มรูปแบบ"มาร์ค วอห์ลเบิร์ก โพสภาพ ก่อน-หลัง การเพิ่มน้ำหนักเพื่อรับบทนำในภาพยนตร์ร้อยเอก ธรรมนัส ผู้แก้ปัญหา ทางการเมืองให้แก่รัฐบาลทหาร และเขาเรียกตนเองว่าเป็นเส้นเลือดสำคัญในรัฐบาลผสมชาวเน็ตแห่ถาม จะได้เชื้อ หรือได้ฉีดก่อนกัน !!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ร้อยเอก ธรรมนัส ผู้แก้ปัญหา ทางการเมืองให้แก่รัฐบาลทหาร และเขาเรียกตนเองว่าเป็นเส้นเลือดสำคัญในรัฐบาลผสมข่าวปลอม! คนฮินดูในอินเดียหมดศรัทธาพระเจ้า หลังมีคนติดโรค covid19 มากมายตายเป็นแสน เอารูปปั้นเทวรูปทิ้งแม่น้ำชาวเน็ต รวมความผิดพลาด ของ #ไทยพีบีเอส ที่ บิดเบือนความจริงหนู 2 ตัวเถียงกัน มนูษย์นี้โง่นะ ตูเป็นหนูทดลองวัคซีนให้แล้วยังไม่เห็นเป็นไรเลย
ตั้งกระทู้ใหม่