หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"อันวาร์" เตือน "บิ๊กตู่" รื้อคดีโฮปเวลล์ ได้ไม่คุ้มเสีย วอนผู้นำเปิดหูรับฟังปัญหา

นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ได้พูดถึงกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ประธานวิปฝ่ายค้านเตือนรัฐบาล อย่าคิดรื้อฟื้นคดี "ค่าโง่โฮปเวลล์" หวั่นซ้ำรอยเหมืองทองอัครา ว่าตนเห็นด้วย เพราะเรื่องนี้มีการเสนอญัตตินำเข้ามาพิจารณาในคณะกรรมาธิการการพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา ที่ตนนั่งเป็นประธานอยู่ จึงได้มีโอกาสรับฟังคำชี้แจง จากเจ้าหน้าที่การรถไฟ โดยอ้างว่าเป็นนโยบายของกระทรวงคมนาคม ที่กล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมมือกระทำความผิด ซึ่งศาลได้วินิจฉัยไปแล้วว่าไม่ได้กระทำความผิด ซึ่งเรื่องนี้ก็ควรจะจบ แต่เจ้าหน้าที่การรถไฟก็พยายามเปิดประเด็นใหม่ๆ แต่สุดท้ายก็ตอบคำถามจากคณะกรรมาธิการไม่ได้

สิ่งที่คุณสุทิน คลังแสง ให้สัมภาษณ์นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้ตั้งข้อสังเกตว่า การที่รัฐบาลพยายามยื้อเวลา เพื่อหาช่องทางล้มคำตัดสิน ทั้งๆ ที่น่าจะคาดการณ์ได้ว่าจะจบอย่างไร แต่จะทำไปทำไม มีเจตนาอะไร และเกิดประโยชน์กับใคร ล่าสุดศาลปกครองกลาง ก็ได้พูดชัดเจนว่า แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะชี้ว่า ศาลปกครองกลางจะกระทำโดยชอบ โดยกฎหมายหรือไม่ก็ตาม ก็ไม่มีผลให้ยกเลิกคำตัดสินของศาลปกครองที่ถือว่าเป็นที่สิ้นสุดได้ นั่นหมายความว่าถึงอย่างไรก็ต้องจ่ายค่าชดเชยแก่คู่กรณี คือ บริษัทโฮปเวลล์ แต่ที่ยังดื้อดึงอยู่นั้น ท่านนายกฯ ควรตรวจสอบว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไรหรือไม่ เพราะเงินที่จะต้องใช้ชดเชย ไม่ใช่เงินของผู้มีอำนาจ และต้องการยื้อเวลา แต่เป็นเงินภาษีของประชาชน ยิ่งจ่ายช้าดอกเบี้ยก็ยิ่งทบมากขึ้นทุกๆ วัน

กรณีโฮปเวลล์เป็นตัวอย่างที่เห็นชัดว่า อาจจะมีการเรียกร้องผลประโยชน์ เพื่อจะยุติคดีหรือไม่ เพราะบางเรื่องกำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาอยู่ในศาล กระทรวงคมนาคมเจรจายอมความกัน ทั้งๆ ที่ยังไม่มีคำตัดสิน เช่นดังกรณี BEM ฯลฯ การฟ้องร้องและยอมความระหว่างรัฐบาลกับเอกชนมีมากมายในหลายหน่วยงาน นอกจากจะทำลายความเชื่อมั่นและบรรยากาศในการลงทุน และยังสร้างความเสียหายต่องบประมาณของแผ่นดิน ที่ต้องไปใช้จ่ายในการเสียดอกเบี้ยเพิ่ม เรื่องนี้ท่านนายกฯ ควรต้องแก้ไข โดยรัฐบาลต้องออกกฎหมายให้บุคคลหรือหน่วยงานใดที่ต้องการรื้อคดี ทั้งๆ ที่คดีเป็นที่สิ้นสุดแล้ว ต้องรับผิดชอบถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ท่านนายกฯ พิจารณา ด้วยความห่วงใยภาพลักษณ์ของประเทศชาติ แม้ว่าตนจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ได้ประกาศแล้วว่าจะร่วมรัฐบาลด้วยความจริงใจ ทำในสิ่งถูกให้เป็นถูก ผิดให้เป็นผิด ไม่ใช่ว่าเป็นรัฐบาลแล้ว จะทำอะไรถูกไปทุกเรื่อง โดยไม่ฟังคำทักท้วง เช่น เรื่องวัคซีน ตนเคยให้สัมภาษณ์ไปแล้วเมื่อวันที่ 15 และ 30 มกราคม ว่าควรสั่งการให้คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดโอกาสให้เอกชนนำเข้าวัคซีน แต่ก็ไม่มีใครรับฟัง คุณสุทิน คลังแสง ก็ได้อภิปรายแล้วที่สภาฯ เสนอว่าหากไม่มีกฎหมายอนุญาตให้รัฐบาล จ่ายเงินมัดจำค่าวัคซีน ก็ให้เสนอเป็นร่างกฎหมายมา ฝ่ายค้านจะผ่านให้ทั้ง 3 วาระรวด ถูกบันทึกเป็นคลิปส่งแพร่หลายกันไปทั่ว แต่รัฐบาลก็ไม่ฟัง

บัดนี้เกิดวิกฤติระบาดรอบ 3 วุ่นวายกันทั้งประเทศ นักวิชาการ และสื่อทุกสาขาวิชาชีพรายงานข่าวพร้อมทั้งเสนอบทความ ตลอดจนล่าสุดภาคเอกชนคือ สมาคมนักธุรกิจและบริษัทชั้นนำของประเทศ กว่า 40 บริษัท ชี้แนะถึงปัญหา และเสนอว่ารัฐบาลต้องแก้ปัญหาให้ถูกทาง ทำให้เป็นข่าวดังไปทั่วโลก ยิ่งทำลายความเชื่อมั่นของรัฐบาล ถึงขนาดนี้แล้ว ตนก็หวังว่ารัฐบาลควรต้องเปิดใจรับฟังข้อเสนอแนะของทุกฝ่าย เพื่อรักษาชีวิตของพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=ZXp_Wz3OT7Q&ab_channel=matichontv
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุริญ ผดผื่นคัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: NIXA, Lady Gagun, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลงคอนเทนต์ผิดเวลา ทัวร์ลงยับประชาสัมพันธ์เขต 5 ย้ำเรื่องสั่งอาหารเดลิเวอรี่สร้างขยะน่าห่วง!! ฉีดวัคซีน Pfizer ยังติดโควิดสายพันธุ์อินเดียได้อยู่!!!9 ภาพในประวัติศาสตร์ที่คุณจินตนาการไม่ถึงรังสลิ่ม VS รังสามกีบรังสิมันต์ โรม ลั่นมีหลักฐาน เอา ร.อ.ธรรมนัสออกจากตำแหน่งได้แน่นอนอยู่ยากขึ้นทุกวัน !! ใช้รถไถทำนา โดนชาวบ้านแจ้งจับ ข้อหาทำนาเสียงดังCovid-19: Global Highlight วันนี้ วิเคราะห์โดย ดร.สันต์ ศรีอรรฆธำรงปล่อยแมลงสาบ 1000 ตัว !! ใส่งานเลี้ยงตำรวจ กรมตำรวจนึกว่าคนใช้จนๆ! “จันทนา”ไพร่พันล้าน รวยจนไม่มีเงินเก็บ สุดปังแต่งตอนแก่กับผู้บริหารการบินไทยเพจหลวงเผย​ปลัดกระทรวง​เป็นผู้หว่านข้าว​หนุ่มฉุน!!ใครก็ไม่รู้มาอายัด ติดต่อให้ถอนอายัดก็ล่าช้า..ทำไปเพื่อ?ชาวเน็ตจับไต๋ #พลอยเฌอมาลย์ เที่ยวทิพย์ หรือเที่ยวจริง เลยติดโควิดมาซุปหางหมู
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อยุธยาหวั่น ติดโควิดหนักกว่าเดิม !!ถล่มเดือด ไอจีแทบแตก แอนดรูว์ โพสต์ถึงเรื่องวัคซีน ชาวเน็ตไม่ขำ ทัวร์ลงถล่มดุเดือดแมลงสาบ 1,000 ตัว ถูกปล่อยใส่งานเลี้ยงตำรวจชูวิทย์ ซัด รัฐหยุดโครงการไร้สาระอื่น หนุนเร่งรัด ‘วัคซีน’ ให้รอด ลั่น เรื่องเดียวก็ปวดกระบาลแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่