หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมสถาปัตยกรรมรัสเซียรูปทรงที่ไม่เหมือนโบสถ์อื่นในยุโรป

ทำไมสถาปัตยกรรมรัสเซียรูปทรงที่ไม่เหมือนโบสถ์อื่นในยุโรป


สถาปัตยกรรมรัสเซียได้รับอิทธิพลภายใต้สถาปัตกรรมโบสถ์ศาสนาคริสต์ นิกายออร์โธด็อกซ์ มักมีโดม 8 โดมล้อมรอบโดมที่ 9 ที่อยู่ตรงกลาง ทำให้อาคารมีรูปทรงแปดเหลี่ยม เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบรัสเซียโบราณอันได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมจักรวรรดิไบแซนไทน์ (ตุรกีในปัจจุบัน) ที่เป็นโดมทรงหัวหอมผสมผสานกับสถาปัตยกรรมที่เรียกกันว่ารัสเซียนกอธิก หอคอยสูงรูปกระโจมเป็นอิทธิพลจากยุโรปตะวันตก ลักษณะอาคารส่วนใหญ่เป็นโดมคลุมบนเนื้อที่กลม สี่เหลี่ยม หรือรูปหลายเหลี่ยม บางครั้งมีการจัดรูปทรงภายนอกเป็นโดมหลายอัน ต่างขนาดกัน ลดหลั่นกันไป โดยส่วนใหญ่ยึดหลักสมดุลชนิด 2 ข้างเท่ากันรอบแกนใดแกนหนึ่ง ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงกลายเป็นหอคอยสูงรูปแท่งเทียนกำลังลุกไหม้บนปลายลำเทียน ส่งความโชติช่วงชัชวาลย์เป็นเครื่องบูชาเทพเจ้าบนสวรรค์

จริงๆ แล้วคำถามที่ว่า แล้วทำไมรูปทรงโดมของรัสเซียจึงมีรูปทรงเป็นหัวหอมเช่นนั้น เนื่องจากสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยหิมะเป็นส่วนใหญ่ของภูมิภาคบังคับให้การออกแบบที่ทำให้หิมะไม่ตกค้างอยู่บนยอดโดมและทำให้เกิดการเสียหายชำรุดหักพังของตัวโดมได้นั่นเอง

คำถามสถาปัตยกรรมในรัสเซียจึงมีโดมคล้ายๆศิลปะอิสลาม
เมื่อก่อนจักรวรรดิไบแซนไทน์ (ยังถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า จักรวรรดิโรมันตะวันออก) มีเมืองหลวงคือกรุงคอนสแตนติโนเปิล (หรือนครอิสตันบูล ประเทศตุรกีในปัจจุบัน) เมื่อก่อนที่นี่เคยเป็นศูนย์กลางของศาสนาคริสต์ นิกายออร์โธด็อกซ์ ซึ่งรัสเซียก็รับศาสนาคริสต์ นิกายออร์โธด็อกซ์มาจากที่นี่ ภายหลังจักรวรรดิไบแซนไทน์ได้ล่มสลายเพราะถูกจักรวรรดิออตโตมันยึดครองโดยสุลต่านเมห์เมดที่ 2 แห่งจักรวรรดิออตโตมัน โดยเมืองหลวงคอนสแตนติโนเปิลก็ได้กลายเป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิออตโตมันโดยทันที โบสถ์ออร์โธด็อกซ์ทุกโบสถ์หลายแห่งถูกปรับเปลี่ยนเป็นมัสยิด โดยมีการฉาบปูนปิดทับฝาผนังของโบสถ์ซึ่งเคยเป็นภาพวาดพระเยซูและนักบุญต่างๆในศาสนาคริสต์ (ก็ไม่แปลกใจว่าทำไมสถาปัตยกรรมโบสถ์รัสเซียออร์โธด็อกซ์จะคล้ายคลึงกับของอิสลาม)

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2319212875033424&id=1864332743854775
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เตรียมฟ้องร้าน! "พีชอีทแหลก" ออกมาชี้แจงดราม่า หลัง ร้านไลฟ์ด่า เจ้าตัวอ้าง "โดนเท"แม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิปริศนาบันไดลึกลับในป่าลึกที่เกิดขึ้นทั่วโลกคืออะไร และ มันเกิดมาได้อย่างไรหนุ่มทหารเรืองง! นั่งกินอาหารอยู่ดีๆ ถูกชายกร่างถาม "รู้จักผู้การไหม" ก่อนทำร้ายร่างกายกลางโต๊ะ อ้างไม่มีสัมมาคารวะนักโบราณคดีพบดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ที่ติดอยู่ในหินในแม่น้ำบอสเนียสาว "เล่นใหญ่" พบ "ชัชชาติ" ร้องทวงความเป็นธรรมเหตุ "ตกท่อ" ตั้งแต่ปี 61 ลั่น ขอเยียวยา 5 แสนเตรียมรับมือ "พายุโนรู" ถึงไทยคืนนี้ เตือน 7 จังหวัดอีสานโดนถล่มหนัก เฝ้าระวังน้ำท่วม"ธนาคารแห่งประเทศไทย" มีมติเอกฉันท์ ขึ้นดอกเบี้ยจาก 0.75% ต่อปี เป็น 1% ต่อปี มีผลทันทีเผยภาพ "ความเสียหาย" เมืองดานัง หลัง พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น "โนรู" พัดถล่มเวียดนามดราม่า! ครูสาวเอามือถือนักเรียนที่ฝาก "ไปทำคอนเทนต์" ถูกรุมวิจารณ์หนักว่า "ละเมิดความเป็นส่วนตัวเด็ก"เปิดคลิป! วินาที "ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นโนรู" ขึ้นฝั่งถล่ม "ประเทศเวียดนาม" ด้วยความเร็วลม 170 กม/ชม.เกิดอุบัติเหตุ! นักแสดงกายกรรมหญิง ร่วงจากการแสดงโหนตัวโชว์ร่างกระแทกพื้นดับสลด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผ่าประสบการณ์ประธานอสังหาฯ อินโดฯ: ยืน 1 มาตลอดได้อย่างไรHow to maintain leadership in real estate development.Wars and Value of Properties: Dr.Sopon to FIABCI-Ukraineประกาศส่งเสริมการลงทุน “ขายชาติ” อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่