หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความรู้เกี่ยวกับ ไม้ยางพาราประสาน หรือ ไม้พาราประสาน

โพสท์โดย Mamy Pop

ไม้ยางพาราประสานหรือไม้พาราประสาน

ไม้ยางพาราประสาน ได้มีการใช้งานและสร้างผลิตภัณมานานมากๆแล้ว บางคนอาจยังไม่รู้จักว่า ไม้ยางพาราประสาน ต้นหรือหน้าตามันเป็นยังไงเหมือนไม้พาราที่เอามาทำกระดาษทั่วๆไปรึปล่าว เหมือนไหมคำตอบนั้นคือเหมือนเพราะมันก็คือไม้พารานี่แหละ แต่คำว่าประสานมาจากลักษณะการแปรรูปนั่นเอง โดยการนำไม้ยางพาราชิ้นเล็กชิ้นน้อยนำมาต่อเชื่อมกันด้วยกาวอุตสาหกรรมเฉพาะ จนกลายเป็นแผ่นและขนาดตามความต้องการด้วยการยึดติดของกาวอุตสาหกรรมที่มีคุณสมบัติในการยึดติดสูงและการบีบอัดให้เนื้อไม้ประสานเข้าด้วยกันจึงเป็นที่มาของชื่อ ‘’ไม้ยางพาราประสาน หรือ ไม้พาราประสาน’’ นั่นเอง และเพื่อให้ตัวเนื้อไม้พร้อมที่จะนำออกมาว่างจำหน่าย กระบวนการถัดไปคือการนำมาอบ,ขัดและไสจนกลายเป็นแผ่นไม้ยางพาราประสานสำเร็จรูปขนาดต่างๆ โดยไม้ยางพาราประสานมี 2 ชนิด คือ ไม้ยางพาราแบบต่อลายเส้นตรง และแบบต่อลายฟันปลา ไม้ยางพาราประสานหรือไม้พาราประสาน ถูกนิยมนำมาทำเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่หลากหลาย อาทิเช่น โต๊ะ ตู้ เตียง โต๊ะทำงาน เก้าอี้ ชั้นเอนกประสงค์ และเฟอร์นิเจอร์ทั่วๆไป ไปจนถึงหิ้งพระ เป็นต้น และมีการส่งออกของวัสดุอุปกรณ์ต่างๆรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ยางพาราไปยังต่างประเทศอีกด้วย เนื่องจากตัวไม้ยางพาราประสานสามารถตัดและเลือกขนาดได้ตามความต้องการเพราะเนื้อไม้ไม่แข็งมากจึงทำให้แปรรูปได้ง่าย และมีจำนวนมากกว่าไม้เนื้อดีชนิดอื่นๆ จึงทำให้ราคาไม่สูง และเนื้อไม้มีลักษณะที่ดี สีเนื้อไม้เป็นสีขาวสวยงามและสามารถทาหรือย้อมทับสีต่างๆได้ง่าย โดยที่สีไม่ผิดเพี๊ยน และยังแข็งแรงเหมาะแก่การนำมาแปรรูปแต่ก็มีข้อจำกัดเกี่ยวกับการเลือกเกรดหรือระดับคุณภาพของเนื้อไม้ด้วย

 

ระดับคุณภาพของไม้ยางพาราประสานหรือไม้พาราประสาน

-เกรด A  เป็นเนื้อไม้ชั้นดีที่ ไร้รอยไสไม้ ไร้ตาตำ ไร้รอยโป๊วและไม่มีตำหนิอื่นๆอยู่บนเนื้อไม้

-เกรด B เนื้อไม้ที่มีคุณภาพรองลงมา มีตาดำให้เห็นอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ ไร้รอยโป้วและรอยไสไม้ เนื้อไม้โดยภาพรวมสวย

-เกรด C เนื้อไม้ที่มีตาดำปรากฏให้เห็นหลายจุด แถมยังมีรอยโป้วและรอยไสไม้ปรากฏอยู่ทั่วเนื้อไม้

-เกรด AB เนื้อไม้ด้านหน้าเป็นเนื้อไม้เกรดA ส่วนเนื้อไม้ด้านหลังเป็นเนื้อไม้เกรดB

-เกรด BC เนื้อไม้ด้านหน้าเป็นเนื้อไม้เกรดB ส่วนเนื้อไม้ด้านหลังเป็นเนื้อไม้เกรดC

-เกรด BC เป็นไม้สองด้านโดยด้านหนึ่งเป็นเนื้อไม้เกรด B ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นเนื้อไม้เกรด C

-เกรด CC เป็นไม้ยางพาราที่มีเนื้อไม้สองด้านเป็นเกรด C

***ไม้ยางพารา นั้นเป็นไม้ที่มีคุณภาพ สักกายภาพเมื่อเทียบกับไม้สักที่มีราคาสูงมากๆแล้วนั้นมีความใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก การเลือกซื้อผลิตภััฑที่ทำมาจากไม้ยางพาราประสานหรือไม้พาราประสานนั้นถึงเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ เนื่องราคาและด้วยคุณภาพนั่นเอง

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.furthailand.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mamy Pop's profile


โพสท์โดย: Mamy Pop
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชนสยองรถทัวร์ -รถบรรทุกไม้ -รถกระบะ ตๅย 2 เจ็บ 29เมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆กอร์ดอน แรมซีย์ โพสต์คลิปที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 20 ล้านครั้งในเวลาเพียง 15 ชั่วโมง80 ประเทศลงชื่อรับรองแถลงการณ์อธิปไตยยูเครน ไทยขอสงวนสิทธิ์ดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมเมื่อคุณพ่อหาว..แต่ลูกสาวบอกว่า "เหม็นขี้" 🤣😉 ชวนเข้ามาดูกันอีก ช็อตเด็ดภาพถ่ายที่ถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสม 😆สะพานพระราม ตามตำนาน รามเกียรติ์มีอยู่จริง !!!!!เสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันที10 ประเทศที่มีวีซ่าเชงเก้นสามารถเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าประเทศนั้น"คาเฟ่นัดบอด" ธุรกิจแนวใหม่..ผู้ชายเห็นได้ฝั่งเดียว 🤦‍♂️เด็ก 10 ขวบ ไม่ยอมรัดเข็มขัดนิรภัย เลยถูกไล่ลงจากเครื่องบินพร้อมพ่อ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมเส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทางสลด! นักท่องเที่ยวหญิง-ชายจมน้ำเสียชีวิตที่หาดไม้ขาว ภูเก็ตด่วน!นายกฯเศรษฐาติดโควิด!?ทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามกวารานา ผลไม้ลูกตา แห่งป่าอเมซอน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามกวารานา ผลไม้ลูกตา แห่งป่าอเมซอนกวางแวมไพร์ กวางเขี้ยวโง้งที่เสี่ยงสูญพันธุ์7 วิธีง่าย ๆ ในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ตั้งกระทู้ใหม่