หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นายกฯลาวสั่ง “ล็อกดาวน์" เวียงจันทร์!!!

นายกฯลาวสั่ง “ล็อกดาวน์" เวียงจัน!!!

21 เมษายน 2564-พันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ลงนามในคำสั่งฉบับที่ 15/นย. เรื่อง“การเพิ่มทวีมาตรการสกัดกั้น ควบคุม และการเตรียมความพร้อมรอบด้าน เพื่อต่อต้านโรคโควิด-19”

เนื้อหาหลักของคำสั่งฉบับนี้ คือการสั่งล็อกดาวน์นครหลวงเวียงจัน ห้ามคนในเวียงจันเดินทางออกไปต่างแขวง และห้ามคนต่างแขวงเดินทางเข้ามาในเวียงจัน ยกเว้นผู้ที่มีภูมิลำเนาหรือทำงานอยู่ในเวียงจัน หรือผู้ที่ได้รับอนุญาตจากคณะเฉพาะกิจควบคุมโควิด-19 และการขนส่งสินค้า โดยผู้ขับรถขนส่งสินค้าที่จะเข้ามาในเวียงจันทุกคัน ต้องทำประกันภัยโควิด-19

ให้ปิดด่านสากล ด่านประเพณี ทั้งทางบกและทางน้ำ โดยเฉพาะที่มีชายแดนติดกับประเทศที่มีการระบาดของโควิด-19 และให้ระงับการเดินรถโดยสารระหว่างเวียงจันและแขวงต่างๆ โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจตราอย่างเข้มงวด

ให้นำมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมมาใช้ โดยทุกหน่วยงานของรัฐต้องลดจำนวนพนักงานที่จะเข้ามาทำงานในสำนักงานลง เหลือเฉพาะที่จำเป็น ส่วนที่เหลือให้ทำงานอยู่ที่บ้าน ยกเว้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร พนักงานดับเพลิง พนักงานที่รับผิดชอบระบบสาธารณูปโภค ระบบสาธารณสุข

สำหรับประชาชนทั่วไป พนักงานในบริษัทเอกชน นักเรียน นักศึกษา ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเวียงจัน ให้อยู่แต่ในบ้าน สามารถออกนอกบ้านได้เฉพาะมีเหตุผลที่สำควร เช่น ไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น หรือไปพบแพทย์

สำหรับภาคธุรกิจ อนุญาตให้เปิดได้เฉพาะกิจการที่จำเป็น เช่น ธนาคาร สถาบันการเงิน ตลาดหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กิจการที่เกี่ยวกับสาธารณูปโภค ร้านขายยา ซูเปอร์มาร์เก็ต ปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร ส่วนกิจการบันเทิงทุกชนิดให้ปิดทั้งหมด และงดกิจกรรมที่จะมีการรวมตัวของคนหมู่มากทุกชนิด

(รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากภาพประกอบ)

คำสั่งฉบับนี้ ถูกประกาศออกมาหลังจากเมื่อช่วงบ่าย คณะเฉพาะกิจควบคุมโควิด-19 ได้แถลงข่าวการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันเดียวมากถึง 28 ราย สูงที่สุดนับแต่เริ่มเกิดการระบาดของโควิด-19 ในลาวเมื่อปีที่แล้ว โดย 2 รายตรวจพบที่แขวงจำปาสัก อีก 26 ราย พบในเวียงจัน และทั้ง 26 ราย อยู่ในคลัสเตอร์เดียวกัน ที่เป็นผลต่อเนื่องจากผู้ป่วยลำดับที่ 59 ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 ต่อจากเพื่อนคนไทยที่ลักลอบนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงไปเที่ยวในเวียงจัน เมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์อีกทอดหนึ่ง

โดยการล็อกดาวน์และมาตรการต่างๆที่ระบุไว้ในคำสั่งฉบับนี้ ให้เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม

นอกจากนครหลวงเวียงจันที่ถูกล็อกดาวน์แล้ว ที่แขวงบ่อแกว้ วันนี้ คำผะหยา พมปันยา รองเจ้าแขวง ในฐานะคณะเฉพาะกิจควบคุมโควิด-19 ขั้นแขวง ได้ออกคำสั่งล็อกดาวน์แขวงบ่อแก้วด้วยเช่นกัน โดยนำมาตรการแบบเดียวกับที่นครหลวงเวียงจันมาใช้

แต่มีจุดแตกต่าง คือที่เมืองห้วยทราย ตรงข้ามอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เป็นจุดเข้า-ออก ของสินค้าที่ซื้อขายกับประเทศไทย ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 ซึ่งคำสั่งฉบับนี้ ได้ห้ามรถบันทุกสินค้าผ่านเข้าไปในเมืองห้วยทรายอย่างเด็ดขาด โดยให้ขนถ่ายสินค้ากันที่ด่านภาษีศุลกากรแทน

สำหรับสินค้าที่ไม่สามารถขนถ่ายได้ เช่น รถน้ำมัน รถขนส่งปูนซิเมนต์ วัสดุก่อสร้าง ให้ระงับการขนส่งเข้าไปในแขวงบ่อแก้วก่อนเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ปัจจุบัน ลาวมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 88 คน รักษาหายแล้ว 49 คน ยังคงรักษาตัวอยู่ 39 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต

ในจำนวนผู้ที่กำลังรักษาตัว 39 คน อยู่ในโรงพยาบาลมิตรภาพ นครหลวงเวียงจัน 31 คน ในแขวงจำปาสัก 3 คน สะหวันนะเขต 2 คน แขวงบ่อลิคำไซ คำม่วน และสาละวัน แขวงละ 1 คน...

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1571671259706711
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหยียดไม่หยุด!ชาวเน็ตฟิลิปิน? แห่รุมด่านางงามผิวสี “นึกว่าผี,น่ากลัว,นังดำ ฯลฯ” จนเจ้าตัวทนไม่ไหว โต้กลับสุดแรงเจอของจริง!หนุ่มกำลังสนุกกับสพานหวาดเสียว อยู่ๆลมพัดกระจกปลิวลอยหายเกือบหมดสุดอาย!ลูก“ทอม แฮงค์”ขอเงินแฟนคลับ 200 ก็เอา จนโดนแคปหน้าจอประจานนักข่าวดัง“อดิสรณ์”ทวิตหวังแซะรัฐบาล ก่อนโดนเกรียนเล่นงาน บอกเลยไม่มีใครยอมใครProfile รมต. รัฐบาลไทยหรือสภาแกล้งโง่ เส้นใหญ่คับฟ้าคับแผ่นดิน?20 ภาพเปรียบเทียบ!! ที่เห็นแล้วต้องทึ่งแน่นอนไม่เกรงใคร ไม่สนโควิด!! หนุ่มจัดงานแต่ง แหกพรบ.ควบคุมโรค ร้อนจนท.มาพ่นยาเพื่อป้องกันเปิดคลิปบีบ​หัวใจ​"น้องณคุณ"​ กลับมาถึงบ้านแล้วเจอรถปู่​ "คิดถึงปู่กลับบ้านมาไม่เจอปู่เลยครับ"โคราช สั่งปิด 2 หมู่บ้าน หลังคนติดพุ่งขึ้นเยลลี่ลูกตา..ถ้าไม่ปลอดภัยก็ไม่ต้องสั่งมาให้ลูกทานดีสุดไม่ใช่แค่ฆ่าตัวตาย “สาวชุดแดง” ปีนออกมาเต้นก่อนโดดจากระเบียง คนเช่าตึกแห่ย้ายออก10 ภาพ ที่แสดงให้เห็นว่าโลกยังคงมีความมหัศจรรย์รอให้คุณค้นพบ‘ธนาธร’ จวก ‘ประยุทธ์’ ทำแผนฟื้นฟูบินไทยสุดประหลาด ไม่สมเหตุสมผลทางธุรกิจ ชี้ภายใต้โครงสร้างใหม่ การบินไทยจะเป็นรัฐวิสาหกิจต่อ หากมีปัญหาก็ใช้ภาษีอุ้มอีกแน่8 พฤติกรรมที่คุณควรเปลี่ยน เพื่อพัฒนาชีวิตให้ดีกว่าเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
‘เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส’ เตรียมทำหนังสือถึง ‘สำนักพระราชวัง’ ขอลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านพักประยุทธ์กทม.จับมือหอการค้าแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน จัดสถานที่บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาล เริ่ม 14 พ.ค.นี้ปล่อยตัวชั่วคราว 'ฟ้า ราษฎรมูเตลู' ผู้ต้องหาคดี 112 จำนวน 4 คดีแล้ว วางเงินประกัน 2 แสน ติดกำไล EMยืนยัน! รัฐบาลพร้อมดูแลค่าใช้จ่ายและการรักษาพยาบาลโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่