หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่ง “รัชกาลที่ ๑๐” พัฒนาชีวิตชาวค้อเหนือ

ย้อนกลับไปก่อนปีพ.ศ. ๒๕๔๓ พื้นที่บริเวณหนองอึ่งครอบคลุม ๗ หมู่บ้านของ ตำบล ค้อเหนือ อำเภอ เมือง จังหวัด ยโสธร มีสภาพเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากทุกปีในช่วงหน้าฝน สร้างความเสียหายทั้งไร่นา ถนนหนทาง ขณะที่หน้าแล้ง น้ำกลับไม่เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค เป็นเหตุให้ชาวบ้านต้องบุกรุกป่าหาที่ทำกินใหม่ สภาพป่าจึงเริ่มเสื่อมโทรมส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่จนต้องอพยพเข้าเมืองใหญ่หวังยกระดับความเป็นอยู่

 

เมื่อครั้งที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชดำเนิพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อทรงเยี่ยมพสกนิกรผู้ประสบอุทกภัยซ้ำซาก ณ โรงเรียนบ้านคำน้ำสร้าง ต.ค้อเหนือ อ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร เมื่อวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๓ จากปัญหาที่ทรงพบเห็น ทรงมีพระราชดำริให้มีการพัฒนาและปรับปรุงพื้นที่โดยรวม ได้แก่ การขุดลอกหนองอึ่งเพื่อเป็นแหล่งน้ำทำการเกษตรและขยายพันธุ์ปลา, การปรับปรุงสภาพดินโดยรอบหนองอึ่ง โดยปลูกต้นไม้และหญ้าแฝก เพื่อป้องกันการชะล้างพังทลายของดิน และฟื้นฟูสภาพป่าโดยรอบหนองอึ่ง เพื่อให้คนอยู่กับป่าได้อย่างเกื้อกูลกัน และเพื่อเป็นการเผยแพร่ความสำเร็จของโครงการพระราชดำริ

 

โครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่ง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดยโสธร เริ่มดำเนินงานในปี พ.ศ. ๒๕๔๔ ซึ่งมี “ป่าชุมชนดงมัน ๓,๐๐๖ ไร่” เป็นพื้นที่ส่วนสำคัญในพื้นที่โครงการ เพื่อสนองพระราชดำริ “ฟื้นฟูสภาพป่าเพื่อให้คนอยู่กับป่าได้อย่างเกื้อกูล” จึงได้จัดพื้นที่สาธารณประโยชน์ จำนวน ๓,๐๐๖ ไร่ โดยเรียกขานกันตามท้องถิ่นว่า หนองอึ่ง แหล่งพึ่งพิงปัจจัยด้านอาหารของ ๗ หมู่บ้าน ในตำบลค้อเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร เมื่อฟื้นฟูสภาพป่าดงมันกลับมา ป่าก็มีความอุดมสมบูรณ์ ส่งผลให้ชาวบ้านสามารถพึ่งพาอาศัยป่าและได้ผลประโยชน์จากป่า ในการเก็บหาของป่ามาเพื่อบริโภค ไม้ใช้สอย ไม้ฟืน รวมถึงการปลูกพืชไร่ และเลี้ยง จึงเป็นธนาคารอาหารของชาวบ้าน ๑๕ หมู่บ้าน ๒,๐๐๐ กว่าครัวเรือน โดยทุกคนสามารถเข้าไปหาของป่าภายใต้การดูแลของส่วนการบริหารงานที่เป็นกรรมการจากแต่ละหมู่บ้านที่บริหารจัดการร่วมกัน

จากการจัดตั้งโครงการป่าชุมชนดงมัน ทำให้มีการพัฒนาปรับปรุงพื้นที่และฟื้นฟูป่าแล้ว ในพื้นที่มีผลผลิตการเกษตรและมีของป่าจำนวนมาก เช่น เห็ดโคนในน้ำเกลือ เห็ดเผาะในน้ำเกลือ ไข่มดแดงในน้ำเกลือ น้ำพริกเห็ดระโงก จึงมีการพัฒนาต่อยอดแปรรูปอาหารและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อให้เก็บได้นานและเป็นการเพิ่มมูลค่า ต่อยอดเป็นกิจการด้านการแปรรูปอาหารจากป่าชุมชน ภายใต้เครื่องหมายการค้า "วนาทิพย์" ผลิตภัณฑ์จากโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่ง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีการรวมกลุ่มสมาชิกองค์กรป่าชุมชนดงมัน เพื่อสร้างงานและรายได้ให้แก่สมาชิกองค์กรป่าชุมชน รวมถึงคืนกำไรเพื่อการคุ้มครองดูแลรักษาป่าโดยองค์กรชุมชนอย่างยั่งยืน

 

ขอบคุณที่มา :สืบสาน รักษา ต่อยอด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: สืบสาน รักษา ต่อยอด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: babygen
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: Pengja
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักข่าวดัง“อดิสรณ์”ทวิตหวังแซะรัฐบาล ก่อนโดนเกรียนเล่นงาน บอกเลยไม่มีใครยอมใครเจอของจริง!หนุ่มกำลังสนุกกับสพานหวาดเสียว อยู่ๆลมพัดกระจกปลิวลอยหายเกือบหมดสุดอาย!ลูก“ทอม แฮงค์”ขอเงินแฟนคลับ 200 ก็เอา จนโดนแคปหน้าจอประจาน20 ภาพเปรียบเทียบ!! ที่เห็นแล้วต้องทึ่งแน่นอนศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด19 วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564​วิธีส​มัค​ร​สิ​นเ​ชื่อก​รุงไทย ให้กู้ 50,000 ผ่อนเดื​อนละ 1,324 ไม่ค้ำ​ประกั​นProfile รมต. รัฐบาลไทยหรือสภาแกล้งโง่ เส้นใหญ่คับฟ้าคับแผ่นดิน?พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ข้อดีของ WFH อยู่บ้านช่วยชาติเยลลี่ลูกตา..ถ้าไม่ปลอดภัยก็ไม่ต้องสั่งมาให้ลูกทานดีสุดเหยียดไม่หยุด!ชาวเน็ตฟิลิปิน? แห่รุมด่านางงามผิวสี “นึกว่าผี,น่ากลัว,นังดำ ฯลฯ” จนเจ้าตัวทนไม่ไหว โต้กลับสุดแรงสปป. ลาวเอาจริง ไล่ออก 2 ตำรวจ เหตุพัวพัน 2 หนุ่มไทยแพร่เชื้อโควิดในลาวโควิด-19 ณ วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เสียชีวิต 31 ราย ติดเชื้อใหม่ 1,919 รายไม่ใช่แค่ฆ่าตัวตาย “สาวชุดแดง” ปีนออกมาเต้นก่อนโดดจากระเบียง คนเช่าตึกแห่ย้ายออกตักแมงกะพรุนขาย !! เงินสะพัดวันละแสน!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เล่าเรื่องผี EP. 90| พรานป่าเมืองลับแล(จบภาค4) ผจญภัยในแดนสวรรค์| จับเข่าเล่าเรื่องผียุคโควิด... เมียมีแผนการจะทำทุกอย่าง👉⁉️จูบแรก ช✓ชเคยเเอบรักเพื่อนที่เป็นเกย์ค่ะ🩸🩸🩸🩸
ตั้งกระทู้ใหม่