หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พิธีแต่งงานแบบอีสาน

พิธีแต่งงานแบบอีสาน

1.พิธีแห่ขันหมาก

เจ้าบ่าวและญาติๆผู้ใหญ่ ผู้อาวุโส จะต้องแห่ขันหมาก เพื่อไปทำพิธีแต่งงานกันที่บ้านของเจ้าสาว โดยต้องเตรียมขันหมากเอก ขันนหมากโทให้พร้อม และทำพิธีแห่ขันหมากในวันเวลาที่กำหนด

2.พิธีสู่ขอ

สิ่งที่ต้องเตรียม ขันใส่หมากพลู  หมากจีบ พลูพัน (หมายถึง หมากที่ถูกฝานเอาไว้แล้ว และ พันด้วยใบพลูที่ใส่ปูนเอาไว้ด้านใน)   เงิน 3 บาทหรือ 5 บาท หลังจากนั้นจะเริ่มพิธีสู่ขออย่างเป็นทางการ ผู้ใหญ่ฝ่ายชายจะเป็นผู้วางสินสอด ทองหมั้น ตามที่ได้ตกลงกันไว้ และระหว่างนี้ พิธีกรดำเนินงาน จะเริ่มให้เจ้าบ่าวสวมแหวนแต่งงานให้เจ้าสาว และเจ้าสาวสวมแหวนแต่งงานให้เจ้าบ่าว และเจ้าบ่าวสวมสร้อยคอ สร้อยข้อมือให้เจ้าสาวให้เรียบร้อย

3. พิธีสู่ขวัญ

สำหรับพิธีนี้จะต้องกระทำโดยหมอพราหมณ์ โดยเจ้าบ่าวต้องจะนั่งทางฝั่งขวาของเจ้าสาว เมื่อสวดเรียบร้อยแล้วหมอพราหมณ์ ก็จะนำไข่ต้ม ในบายศรีให้บ่าวสาวได้กิน และประเพณีอิสานจะมีการทำนายอนาคตจากไข่ ที่บ่าวสาวได้ถือไหว้ ตอนเข้าพิธี ว่าไข่ของบ่าสาวมีลักษณะเป็นอย่างไร ตำหนิหรือสวยงามอย่างไร ตามความเชื่อทางภาคอีสานค่ะ

4.พิธีผูกแขนอวยพร

หลังจากพิธีสู่ขวัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต่อกันด้วยพิธีผูกแขนอวยพรให้บ่าวสาว โดยเริ่มจากญาติผู้ใหญ่ พ่อแม่ฝ่ายชาย-ฝ่ายหญิงและเพื่อนๆตามลำดับค่ะ

 5.การสมมา หรือขอขมาญาติผู้ใหญ่ 

โดยมีสิ่งที่ต้องเตรียมคือ มอบผ้าซิ่น 1 ผืน เสื้อผู้หญิง 1 ตัว ให้กับแม่ของทั้งสองฝ่าย  มอบผ้าโสร่ง 1 ผืน เสื้อผู้ชาย 1 ตัว ให้กับพ่อของทั้งสองฝ่าย พ่อแม่ทั้งสองฝ่ายให้โอวาท พรดีๆแก่บ่าวสาว เป็นอันเสร็จพิธี

6.การปูที่นอนและส่งตัวเข้าหอ

ตามความเชื่อในพิธีปูที่นอน ต้องให้คู่รักที่ครองคู่กันมานาน ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้ง เป็นคนปูที่นอนเพื่อที่จะเข้าหอในวันนั้นให้ค่ะ หลังจากนั้น จะมีญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวจูงมือเจ้าสาวและเจ้าบ่าวเข้าหอ และให้บ่าวสาวนอนเตียง มีการหยอกล้อ ทำเสียงไก่ขันเป็นการปลุกให้ตื่นว่าเช้าแล้ว เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

เนื้อหาโดย: anno2532
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: anno2532
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจ๊ค แฟนฉัน ยกมือไหว้ประกาศขายบ้านทั้งน้ำตา ย้ำไม่ได้เล่นมุกเยลลี่ลูกตา ลั่น! เข็ดแล้ว!! ปวดท้องรุนแรงหลังกินเปิดเงื่อนไขรับเงิน!!! คนละครึ่งเฟส3-ม.33เรารักกัน-เราชนะ"อาจารย์เจ" ถามเจ็บ "ดร.อานนท์" ป.เอก โพสต์ไร้ทักษะการคิดตรรกะ กับ ความจริง...คิดว่าจริงไหม ?เปิ้ล นาคร โอดรายจ่ายร้านอาหารหลักล้าน แต่รายรับหลักพัน พิษโควิดกระทบอีกรอบเหล้าขาว 40 ดีกรี สามารถใช้ฆ่าเชื้อโควิด19 ใด้ไหม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ทางแยกของความสุข4 วิธีง้อแฟน ง้อยังไงให้ได้ผลขอบกราบพระคุณมีอะไรกับแฟนหลังหมดประจำเดือนจะท้องไหม
ตั้งกระทู้ใหม่