หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Work-Life Harmony เมื่องาน-ชีวิตส่วนตัวไปด้วยกันได้

เมื่อในโลกแห่งความเป็นจริงไม่สามารถแยกการทำงานกับชีวิตส่วนตัวออกจากกันได้อย่างเด็ดขาด การทำให้ทั้งสองเรื่องเกิดความสมดุลแบบ Work-Life Balance จึงกลายเป็นเพียงแนวคิดแบบอุดมคติที่ทุกคนใฝ่ฝัน

นอกจากจะทำให้เป็นจริงได้ยากแล้ว ก็ยังส่งผลให้เกิดความเครียดและความกดดันยิ่งขึ้นด้วย หากไม่สามารถจัดการชีวิตตัวเองได้ตามตารางที่วางเอาไว้ ด้วยเหตุนี้ หลาย ๆ บริษัท จึงนำแนวคิดแบบ Work-Life Harmony หรือ Work-Life Integration มาปรับใช้กับองค์กร เพื่อให้พนักงานทำงานได้อย่างมีความสุข โดยที่ชีวิตส่วนตัวก็ไม่ได้ถูกลดทอนหรือบั่นทอนลงไป

Work-Life Harmony คือแนวคิดที่ทำให้เรื่องงานและชีวิตส่วนตัวสามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ไม่จำเป็นต้องแยกออกจากกันแบบชัดเจนว่าเวลานี้เป็นเวลางาน เวลานี้เป็นเวลาส่วนตัว

“ความยืดหยุ่น” คือกุญแจสำคัญ

Work-Life Harmony ต่างจาก Work-Life Balance ตรงที่เรื่องงานและเรื่องส่วนตัวสามารถดำเนินควบคู่กันไปได้อย่างไม่สะดุด ไม่ต้องมีการแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน โดยยึดเรื่องความยืดหยุ่นเป็นสำคัญ

นั่นหมายความว่าการทำงานไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ออฟฟิศเพียงอย่างเดียว อยู่ที่บ้านหรือ ร้านกาแฟก็สามารถทำงานไปด้วยได้ ขอแค่งานยังคงได้คุณภาพไม่ต่างกัน ซึ่งปัจจุบันการทำงานแบบ Remote Working กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย หลังจากสถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้หลายบริษัทต้องปรับตัวด้วยการให้พนักงานทำงานจากที่บ้านหรือ Work from Home ได้

ขณะที่เวลาการเข้างานของหลายบริษัทก็มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เมื่อให้พนักงานสามารถเลือกได้ว่าจะเข้างานและเลิกงานในเวลาใด (แต่ชั่วโมงการทำงานยังเท่าเดิม) เพื่อให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล เพราะบางคนอาจจะต้องส่งลูกไปโรงเรียนก่อนเข้าออฟฟิศ จึงอาจต้องการเข้าออฟฟิศช้าขึ้นจากเดิม ขณะที่บางคนบ้านอยู่ไกลก็อาจต้องการเลิกงานให้เร็วขึ้น เพื่อจะได้ไม่กลับบ้านมืดค่ำจนเกินไป

เน้น “ประสิทธิผล” ของงานมากกว่า

Jeff Besos ซีอีโอของ Amazon เป็นอีกคนหนึ่งที่สนับสนุนแนวคิดแบบ Work-Life Harmony และนำมาปรับใช้กับพนักงานของตัวเองด้วย เพราะมองว่าเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวไม่สามารถแยกจากกันได้อย่างเด็ดขาด

แทนที่จะยึดติดกับการทำงานและใช้ชีวิตให้สมดุลแบบ Work-Life Balance ให้มองว่าการที่ทั้งสองอย่างสามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัว จะทำให้เกิดประสิทธิผลมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ Amazon จึงให้ความสำคัญกับการทำงานของพนักงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อให้มีความสุขกับการทำงาน และได้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพ ต่างจากการ Work-Life Balance ที่มีข้อจำกัดมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถรีดศักยภาพในการทำงานออกมาได้

Besos มองว่าแทนที่จะแบ่งงานและชีวิตส่วนตัวให้สมดุล ควรจะให้ทั้งสองอย่างดำเนินไปอย่างสัมพันธ์กันแบบวงกลมมากกว่า เพราะต่างส่งผลซึ่งกันและกัน โดยซีอีโอ Amazon บอกว่าเมื่อมีความสุขที่บ้าน ก็จะมาทำงานด้วยพลังงานที่ล้นเหลือ และถ้ามีความสุขที่ทำงาน ก็จะกลับบ้านด้วยพลังงานที่เต็มเปี่ยม

Work-Life Harmony vs Work-Life Balance

Work-Life Harmony ทำให้งานและชีวิตส่วนตัวกลายเป็นเรื่องเดียวกัน และดำเนินไปอย่างสอดคล้องกันได้ ขณะที่ Work-Life Balance จะแบ่งแยกชัดเจน จึงทำให้มีข้อจำกัดที่มากกว่า และนี่คือตัวอย่างที่จะทำให้ภาพชัดเจนขึ้นว่า Work-Life Harmony ดีกว่า Work-Life Balance อย่างไร

สถานการณ์ : รับลูกที่โรงเรียน
Work-Life Balance : รีบออกจากออฟฟิศทันทีตอน 5 โมง เพื่อไปรับลูก ซึ่งฝากสถานรับเลี้ยงเด็กดูแลหลังจากเลิกเรียนแล้ว

Work-Life Harmony : แวะไปรับลูกหลังเลิกเรียน และพามาที่ออฟฟิศด้วย ก่อนทำงานต่อให้เสร็จ

สถานการณ์ : หลังเลิกงาน
Work-Life Balance : ออกจากออฟฟิศหลังเลิกงานตอน 6 โมงเย็น และปิดโทรศัพท์มือถือ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับงานอีก

Work-Life Harmony : ออกจากออฟฟิศเร็วขึ้น แต่พร้อมคุยงานแบบวิดีโอคอล หากมีงานเข้ามา

สถานการณ์ : สวัสดิการออฟฟิศ
Work-Life Balance : เสนอสวัสดิการอาหารกลางฟรีสำหรับพนักงานทุกคน

Work-Life Harmony : ให้พนักงานสามารถเลือกสวัสดิการได้เองว่าจะกินอาหารกลางวันฟรี หรือได้ค่าใช้จ่ายในวันหยุดเทียบเท่ากับค่าอาหาร

เมื่อ Work-Life Harmony มีความยืดหยุ่นที่มากกว่า และไม่ได้เป็นแนวคิดอุดมคติแบบ Work-Life Balance จึงทำให้ชีวิตกับการทำงานเป็นไปอย่างสอดคล้องกัน นอกจากจะทำให้มีพลังในการทำงานแล้ว โอกาสเกิดภาวะ Burnout หรือหมดไฟก็จะลดน้อยลงไปด้วย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/12728/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สาวลองเผาเยลลี่ลูกตา อันตรายมาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Profile รมต. รัฐบาลไทยหรือสภาแกล้งโง่ เส้นใหญ่คับฟ้าคับแผ่นดิน?17 ดาราดังระเบิดยุค 2000s ที่คุณอาจอยากรู้ว่าตอนนี้พวกเขาดูเป็นอย่างไรบ้างชาวอินเดียใช้ขี้วัวทาทั่วตัวหวังป้องกันโควิด หลังเข้าไม่ถึงการรักษาและวัคซีนร่างกายต้องการปะทะ!!! หลวงพี่กาโตะ​ ขยี้พวกม็อบเด็ก3กีบ​ หุงข้าวไม่เป็นริคิดปฏิรูป! พระมหาไพรวัลย์​ แอนด์เดอะแก๊ง​ ว่าไงห๊ะ!?!(คลิป)เอือมระอา เเฉญาติขอยืมบ้านจัดงานเเต่ง บอกมีเเค่ 10 คน วันจริงเเห่มาเป็นขบวนโดนใส่ร้าย!“ฟิลิปินส์”โวยไทยสวมรอยด่าเหยียดผิวนางงามมืดแคนาดา “อแมนด้า”โดนด้วย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
14 ภาพในประวัติศาสตร์ร่วมสมัยที่คุณไม่ควรพลาดชม10 บทเรียนเปลี่ยนแปลงชีวิตจากขงจื้อตอนนี้บ้านเรามันร้อน มาดูเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย 10 สัตว์ที่ถูกแช่ในน้ำแข็งที่คุณจะต้องทึ่งกันดีกว่า เผื่อจะรู้สึกเย็นขึ้นมาได้ซักหน่อย (ฮา)30 ภาพ ที่จะทำให้คุณสนใจประวัติศาสตร์มากขึ้น!
ตั้งกระทู้ใหม่