หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กองทัพอากาศพม่านำอากาศยานไร้คนขับทางยุทธวิธี CH-3A UAV วางกำลังตรวจการณ์ความเคลื่อนไหวผู้ประท้วง

กองทัพอากาศพม่านำอากาศยานไร้คนขับทางยุทธวิธี CH-3A UAV วางกำลังตรวจการณ์ความเคลื่อนไหวผู้ประท้วง

 

Wings over Mandalay: Myanmar's junta deploy Chinese-made CH-3A tactical UAVs to observe protest movements

 

unmanned systems editor has confirmed the use of the Chinese-made CH-3A tactical UAV (pictured) in Myanmar.

https://www.janes.com/defence-news/news-detail/myanmar-junta-deploy-chinese-made-ch-3a-tactical-uavs-to-observe-protest-movements

 

 

Kelvin Wong บรรณาธิการระบบไร้คนขับของ Janes ได้ยืนยันการใช้อากาศยานไร้คนขับทางยุทธวิธี CH-3A ที่สร้างโดยจีนในพม่า ข่าวกรองจากแหล่งข่าวเปิดล่าสุดโดย Janes มีดังต่อไปนี้

 

ความไม่สงบที่ขยายตัวเป็นวงกว้างในตอนกลางของพม่าได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในสองเดือนตั้งแต่กองทัพพม่า(Myanmar Armed Forces, Tatmadaw) ได้ยึดอำนาจจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(NLD: National League for Democracy) 

แกนนำรัฐบาลในการรัฐประหารวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 การถอดถอนรัฐบาลที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญได้ก่อให้เกิดการประท้วงกลางถนนทุกวันและอารยะขัดขืนในรูปแบบอื่นๆที่นำไปสู่การปะทะด้วยอาวุธกับกองกำลังความมั่นคงพม่า มีผลให้มีรายงานว่ามีพลเรือนเสียชีวิตแล้วมากกว่า 550รายในขณะนี้

 

ชุดภาพที่เผยแพร่วนเวียนในสื่อสังคม online ช่วงเดือนมีนาคม 2021 มีข้อสังเกตว่ากองทัพพม่าได้เริ่มที่จะวางกำลังอากาศยานไร้คนขับ(UAV: Unmanned Aerial Vehicle) ของตน เพื่อเฝ้าตรวจการณ์กิจกรรมประท้วงในตอนกลางของพม่า

โดยมีหลักฐานอากาศยานไร้คนขับอย่างน้อยสองแบบทำการบินที่เพดานบินระดับต่ำมากพอที่จะ "เห็นและได้ยิน" โดยผู้อาศัยในที่พักในเมือง Mandalay พม่า

 

ท่ามกลางชุดภาพเหล่านี้คืออากาศยานไร้คนขับทางยุทธวิธีแบบ CH-3A(Cai Hong-3A หรือ Rainbow-3A) ที่ถูกพบบินโคจรเหนือศูนย์กลางเขตชุมชนของเมือง Mandalay ในปลายเดือนมีนาคม 2021

การพบเห็น CH-3A UAV ที่พัฒนาโดย CASC(China Aerospace Science and Technology Corporation) รัฐวิสาหกิจด้านกลาโหมจีน เป็นที่น่าสังเกตอย่างยิ่งในการมอบความลับว่ากองทัพพม่าได้ใช้งานพวกมันอย่างไร

 

ตัวอย่างเช่น หลักฐานการพบเห็นแรกและอย่างเดียวของอากาศยานไร้คนขับ CH-3A UAV ในพม่าได้ถูกมอบโดยภาพที่ไม่มีเจ้าของที่เผยแพร่วนเวียนใน Internet ตั้งแต่กลางปี 2016(https://aagth1.blogspot.com/2016/06/mi-35p-4.html)

ซึ่งแสดงถึงอากาศยานที่มีลักษณะโดดเด่นที่ใช้รูปแบบปีกหน้า canard ที่เป็นเอกลักษณ์และปีกลู่หลังโดยมีใบพัดขับเคลื่อนด้านท้าย, ใต้ท้องเครื่องติดตั้งแท่นหมุนกล้องตรวจจับ EO/IR(Electro-Optical/Infrared) และฐานล้อลงจอดแบบสามล้อ

โดยมีหมายเลขเครื่อง "04" ติดที่แพนหางแนวตั้งด้านขวา ปรากฎในลักษณะพร้อมที่จะบินขึ้นบนทางวิ่งที่สร้างรองรับไว้แล้ว ณ สนามบินที่ไม่ไม่เปิดเผย

ต้นไม้ที่ขึ้นแน่นหนาใกล้ขอบทางวิ่งบ่งชี้ว่าน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของสนามบินท้องถิ่นขนาดเล็กในพื้นที่ตอนเหนือหรือตะวันออกเฉียงใต้ ตามที่มีลักษณะตรงข้ามกับฐานทัพอากาศที่ได้ถูกสร้างอย่างดีในเมืองหลักของพม่า

 

เป็นที่เชื่อว่าอากาศยานไร้คนขับ CH-3A UAV จำนวนระหว่าง 10-12เครื่องราวหนึ่งฝูงบินได้ถูกส่งมอบแก่พม่าในช่วงกรอบระยะเวลาปี 2013-2015 และใช้งานโดยกองทัพอากาศพม่า(Myanmar Air Force, Tatmadaw Ley)

โดยมีรายงานว่าาอากาศยานไร้คนขับ CH-3A UAV ของกองทัพอากาศพม่ามีฐานที่ตั้ง ณ ฐานทัพอากาศ Meiktila ทางภาคเหนือตอนกลางของพม่า

สิ่งเหล่านี้เป็นที่เข้าใจว่าอากาศยานไร้คนขับ CH-3A จะถูกใช้ในภารกิจหลักเป็นระบบข่าวกอง, ตรวจการณ์ และลาดตระเวน(ISR: Intelligence, Surveillance, and Reconnaissance) 

เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการต่อต้านการก่อความไม่สงบ(COIN: Counterinsurgency) ที่มีมายาวนานต่อกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ทั่วประเทศ แม้ว่าจะมีรายงานว่า CH-3A UAV บางส่วนยังได้ถูกนำมาใช้ในการโจมตีสิ่งปลูกสร้างของกลุ่มชาติพันธ์หลายต่อหลายครั้งแล้วก็ตาม

 

ตามหาสายรุ้ง

 

การใช้เมือง Mandalay เป็นจุดอ้างอิงในการค้นหาสำหรับอากาศยานไร้คนขับที่หาตัวได้ยากนี้ Janes ได้ตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการบินทางทหารหลักภายในรัศมี 200km ที่ถูกอ้างว่าเป็นพิสัยทำการควบคุมไกลสุดของ CH-3A UAV

การใช้ภาพถ่ายดาวเทียมพาณิชย์ที่เข้าถึงได้ และการสังเกตการณ์การปรากฎตัวของอากาศยานไร้คนขับอย่างน้อย 2เครื่องที่ปฏิบัติการนอกโรงเก็บอากาศยานขนาดใหญ่ในส่วนพื้นที่ตะวันตกเฉียงใต้ของฐานทัพอากาศ Shante ในเมือง Meiktila

การบินเป็นระยะทางห่างจากเมือง Mandalay ประมาณ 122km และอยู่ภายในขีดความสามารถของอากาศยานไร้คนขับ CH-3A ที่จะวางกำลังจากที่นั่นเพื่อดำเนินภารกิจตรวจการณ์ทางอากาศ

 

การพบเห็นนี้ยังแสดงถึงตัวอย่างหลักฐานแรกของอากาศยานไร้คนขับ CH-3A UAV แบบนี้ที่ปฏิบัติการจากฐานทัพอากาศหลักของกองทัพอากาศพม่า

มันยังเป็นที่น่าสังเกตอีกว่าอากาศยานไร้คนขับได้ถูกพบเมื่อดาวเทียมได้โคจรผ่านเหนือพื้นที่เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2021 หนึ่งวันก่อนที่กองทัพพม่าจะเริ่มการรัฐประหาร

 

ไม่เป็นที่ทราบว่าอากาศยานไร้คนขับ 2เครื่องที่ถูกพบในภาพจะมีที่ตั้งถาวรหรือถูกย้ายมาประจำ ณ ฐานทัพอากาศ Shante จากที่ที่พวกมันถูกพบหลักฐานก่อนหน้าในรัฐตอนเหนือหรือไม่ ในความมุ่งหมายที่กองทัพพม่าได้เตรียมการที่จะทำรัฐประหาร

ชุดระบบ CH-3A ปกติสามารถประกอบด้วยตัวอากาศยานไร้คนขับ UAV จำนวน 2-3เครื่อง, สถานีควบคุมภาคพื้นดินอัตตาจร(GCS: Ground Control Station) ติดตั้งบนรถยนต์บรรทุก และรถยนต์บรรทุกชุด Module สนับสนุน

นั่นหมายความว่าระบบอากาศยานไร้คนขับ CH-3A UAV สามารถที่จะพร้อมวางกำลังใหม่ได้อย่างรวดเร็วตามความจำเป็น เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการการปฏิบัติการหรือเพื่อปกปิดที่ตั้งของพวกมัน

 

ขีดความสามารถของอากาศยานไร้คนขับ CH-3A

 

ตามข้อมูลคุณสมบัติจาก CASC จีน CH-3A UAV มีน้ำหนักบินขึ้นสูงสุด(MTOW: Maximum Take-Off Weight) ที่ 650kg โดยมีปีกกว้าง 8m และสามารถบรรทุกได้หนัก 180kg

CH-3A UAV ติดตั้งระบบขับเคลื่อนเครื่องยนต์ลูกสูบด้านท้ายตัวเครื่องมีใบพัดสามกลีบผลักดัน ที่ทำให้เครื่องสามารถทำความเร็วเดินทางได้ที่ 180-220km/h และความเร็วสูงสุดที่ 260km/h ตามลำดับ

โดยมีระยะเวลาปฏิบัติการได้ถึง 12ชั่วโมงขึ้นอยู้กับรูปแบบระบบ สามารถทำเพดานบินได้สูงสุดที่ 19,685 ft แม้ว่าเพดานบินปฏิบัติการที่เหมาะสมจะอยู่ที่ช่วง 9,842-16,404 ft ก็ตาม

 

ส่วนบรรทุกภารกิจหลักคือแท่นระบบตรวจจับกล้อง EO/IR ที่ใต้ท้องเครื่องซึ่งมอบขีดความสามารถการตรวจการณ์ทุกกาลอากาศทั้งกลางวัน/กลางคืน ด้วยภาพสีความละเอียดสูงเวลากลางวัน และช่องภาพความร้อนเวลากลางคืน 

เช่นเดียวกับที่อาจจะมี Laser วัดระยะ และชี้เป้าหมาย ขึ้นอยู่กับความต้องการภารกิจ อากาศยานไร้คนขับ CH-3A UAV ยังมีตำบลอาวุธใต้ปีกสองจุดแข็งสำหรับรองรับอาวุธนำวิถีขนาดเบา

เช่น อาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่พื้นนำวิถีด้วย Laser แบบ AR-1(อาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถัง HJ-10 รุ่นสำหรับติดตั้งกับ UCAV) หัวรบหนัก 10kg ความเร็ว 1.1mach ระยะยิง 10km จำนวน 2นัด

 

มีรายงานว่ากองทัพอากาศพม่ายังได้มีการจัดหาอากาศยานไร้คนขับเพดานบินปานกลางระยะทำการนาน(MALE UAV: Medium-Altitude Long-Endurance Unmanned Aerial Vehicle) แบบ CH-4(Cai Hong 4 หรือ Rainbow 4) 

ซึ่งอากาศยานไร้คนขับ CH-4 UAV เป็นผลิตภัณฑ์อีกแบบของ CASC จีนที่มีขนาดใหญ่กว่าและบรรทุกได้มากกว่า CH-3A แต่ยังไม่มีภาพหลักฐานที่ยืนยันได้ในตอนนี้(https://aagth1.blogspot.com/2018/03/ch-4c-uav-ch-3a.html)

ล่าสุดในเดือนมกราคม 2021 รัสเซียได้ลงนามข้อตกลงที่จะส่งออกอากาศยานไร้คนขับแบบ Orlan-10E จำนวนหนึ่งแก่พม่าด้วยครับ(https://aagth1.blogspot.com/2021/01/pantsir-s1-orlan-10e.html)

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://aagth1.blogspot.com/2021/04/ch-3a-uav.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เถียงกันลั่น!สมควรมั้ย?สาวลาออกเขียนด่าหัวหน้างานไม่ใว้หน้า บางคนถึงกับรับไม่ได้15 ภาพสุดเจ็บปวดที่แสดงให้เห็นด้านลบสังคมปัจจุบัน บางคนเห็นแล้วอาจร้องไห้เพลิง ชิคาโก แมวกระโดดจากตึกสูงมาก เพื่อหนีไฟไหม้ กระโดดลงมาพื้นหญ้าและเดินไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นกระแทกใจ!! รู้หรือไม่ ไทยเป็นประเทศที่มีดีไซน์ สาธารณูปโภคเพื่อคนทุกกลุ่มได้แย่ น่าจะเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอิสราเอล🇮🇱 : 🇵🇸 ฉนวนกาซา #สรุปการปะทะวันที่ 14 พ.ค.วิธีการลงบทความในเว็บ Postjung เพื่อสร้างรายได้รวมภาพสัตว์ที่เห็นแล้วคิดดีไม่ได้จริงๆ....เศร้า!ฟ้องแล้ว 4.3ล้าน!“อัพ VGB” หนุ่มอ้างช่วยล่าช้า จนสุดท้ายเสียชีวิตจำกันได้มั้ย เจ้าของเพลง"คุณครูครับ" เด็กน้อยน่ารัก สู่ผู้บริหารหนุ่มหล่อ เจ้าของโรงแรม 5 ดาว"ฮาร์ท" เสียงอ่อนขอร้องรัฐบาลอย่าฟ้องกันเลย คุยกันให้เข้าใจอาจจะได้ไปช่วยประสานงานให้สถานทูตสวีเดน ตอบกลับคำถามข้องใจของสลิ่มภาพฮา! จะไม่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อว.ประกาศแล้ว วันเปิดเทอมทั่วประเทศฮังการีเริ่มฉีดวัคซีนให้กลุ่มอายุ 16-18 ปีแล้ว!!ข่าวปลอม!! "ภาพเปรียบเทียบปอด ระหว่างคนที่ฉีดและไม่ได้ฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 แบบนี้รัฐว่าไงละ"ฮุนเซน" แจกเงิน 10 ล้าน แก่ชาวกัมพูชา
ตั้งกระทู้ใหม่