หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตำนานพระราหู

พระราหู ตำนานพระราหู ประวัติพระราหู

Posted in ประเทศอินเดีย ท่องเที่ยวอินเดีย แสวงบุญอินเดีย, พราหมณ์ ประเพณีวัฒนธรรมของพราหมณ์ พราหม์ พราห์ม ประเพณีโบราณ ประเพณีไทย, ศาสนาพราหมณ์ ศาสนาฮินดู Tags: , , , , , , ,

พระราหู

คอลัมน์ที่ 13 / หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภายในศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ วาดออกแบบเป็นรูปพระราหูถือปืนสไนเปอร์เล็งไปที่โลก

รวมทั้งภาพเทวดาถือหนังสติ๊กในมือขวา ส่วนมือซ้ายถือบั้งไฟ

สะท้อนเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากคำสั่งใช้ความรุนแรงปราบปรามสลายการชุมนุมเดือนเม.ย.-พ.ค.2553

ภาพเขียนนี้จะเป็นอีกสื่อที่สำคัญในการบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าว

พระราหู เป็นอสูรเทพ คือเป็นเทพที่มีรูปกายเป็นยักษ์ มีพระวรกายสีดำสนิท ทรงอาภรณ์สีดำสนิท บางตำราระบุว่าเป็นสีทองแดง ประจำอยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

คัมภีร์อินเดียโบราณ บันทึกว่า พระอิศวรได้นิรมิต ผีโขมด 12 ตน และร่ายพระเวทป่นให้ผีนั้น แหลกละเอียดเป็นผุยผง จากนั้นนำผ้าสีดำสนิทมาห่อ และประพรมด้วยน้ำอมฤตเสกบันดาลให้กลายเป็นเทพองค์ที่ 8

ในบางตำรา บอกเล่าการกำเนิดของพระราหู ระบุว่า ในอดีตชาติ พระราหูเกิดมาเป็นน้องร่วมท้องเดียวกันกับเทวดานพเคราะห์อีกสององค์ คือพระอาทิตย์และพระจันทร์ โดยพระราหูเกิดเป็นน้องสุดท้อง

ครั้งหนึ่ง พระราหูได้ร่วมทำบุญถวายพระที่มารับบิณฑบาตร่วมกับพี่ทั้งสองคน พระอาทิตย์ตักบาตรในครั้งนั้นด้วยภาชนะทอง พระจันทร์ตักบาตรด้วยภาชนะเงิน ส่วนพระราหูตักบาตรด้วยภาชนะที่ทำมาจากกะลามะพร้าว

เมื่อทั้ง 3 พี่น้องได้มาเกิดเป็นเทวดานพเคราะห์ พระอาทิตย์จึงมีรัศมีและวรรณะเปล่งปลั่งดุจทองคำ พระจันทร์มีรัศมีและวรรณะเป็นสีขาวสว่างดุจเงิน และพระราหูมีรัศมีและวรรณะเป็นสีนิลออกไปทางทองแดง

ตามคติความเชื่อในวิชาโหราศาสตร์ พระราหู หรือ ดาวราหู คือเทพเจ้าแห่งการเปลี่ยนแปลงและภัยพิบัติ ดังนั้น เมื่อดาวราหูจรเข้าทับลัคน์, ลัคน์วัย, อายุจรของบุคคลใด ชีวิตของเขาจะต้องพบกับความวุ่นวาย อุปสรรค การเปลี่ยนแปลง เจ็บป่วย หนี้สินอย่างใดอย่างหนึ่ง

ในโหราศาสตร์ไทย พระราหูถูกแทนด้วยสัญลักษณ์ ๘ (เลขแปดไทย) และด้วยเหตุที่สร้างขึ้นมาจากหัวกะโหลก 12 หัว จึงมีกำลังพระเคราะห์เป็น 12 เป็นเทวดาของผู้ที่เกิดวันพุธในเวลากลางคืน นอกจากนี้ ยังใช้แทนดาวมฤตยู

เรื่องพระราหูเป็นเรื่องราวที่ชาวบ้านรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะตำนานราหูอมจันทร์

มีเรื่องเล่าว่า เมื่อครั้งที่เหล่าเทวดาได้ทำพิธีกวนเกษียรสมุทร เพื่อให้ได้น้ำอำมฤตนั้น มีทั้งเทวดาและยักษ์ทั้งหลายเข้าร่วมทำพิธี พระราหูได้แอบอยู่ในกลีบเมฆ เมื่อทำพิธีสำเร็จ พระราหูจึงรีบลอบดื่มน้ำอำมฤตที่เกิดขึ้น

พระอาทิตย์และพระจันทร์ได้เห็นเข้า จึงรีบเอาความไปทูลบอกพระนารายณ์หรือพระวิษณุ

พระนารายณ์ ทราบจึงขว้างจักรตัดไปถูกกลางตัวพระราหูขาดกลายเป็นสองท่อน แต่ด้วยน้ำอมฤตที่พระราหูได้ดื่มนั้นไหลไปจนถึงกลางตัวพระราหู ครึ่งบนของพระราหูที่ถูกตัดออกจึงกลายเป็นอมตะ ส่วนครึ่งล่างนั้นได้กลายมาเป็นพระเคราะห์องค์ที่ 9 แห่งเหล่าเทวดา นพเคราะห์ คือพระเกตุ

จากนั้นเมื่อใดที่พระราหูได้พบเจอพระอาทิตย์หรือพระจันทร์ พระราหูจะจับมากลืนกินด้วยความโกรธแค้นที่เทวดาทั้งสององค์นำเรื่องไปทูลพระนารายณ์ แต่อมไว้ในปากได้ไม่นาน ก็ต้องคายออกมา เพราะทนความร้อนและรัศมีของเทวดานพเคราะห์ทั้งสองไม่ได้

เกิดเป็นเหตุของปรากฏการณ์สุริยุปราคาและจันทรุปราคา ตามคติความเชื่อของคนโบราณ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถ ติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.siamganesh.com/hindu/archives/319
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phat2590
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Profile รมต. รัฐบาลไทยหรือสภาแกล้งโง่ เส้นใหญ่คับฟ้าคับแผ่นดิน?ชาวอินเดียใช้ขี้วัวทาทั่วตัวหวังป้องกันโควิด หลังเข้าไม่ถึงการรักษาและวัคซีนแชร์​ประสบการณ์​ลดความอ้วนจาก​ 156​ กก. ลดเหลือ ​75 กก. ภายใน 1 ปียิ่งเห็นยิ่งคิดถึง เหมือนมากๆโดนใส่ร้าย!“ฟิลิปินส์”โวยไทยสวมรอยด่าเหยียดผิวนางงามมืดแคนาดา “อแมนด้า”โดนด้วย!ร่างกายต้องการปะทะ!!! หลวงพี่กาโตะ​ ขยี้พวกม็อบเด็ก3กีบ​ หุงข้าวไม่เป็นริคิดปฏิรูป! พระมหาไพรวัลย์​ แอนด์เดอะแก๊ง​ ว่าไงห๊ะ!?!(คลิป)ฮาๆ จะไม่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียวอีกย้ายประเทศ อย่ากลัวเป็นพลเมืองชั้นสอง อยู่ไทยแย่กว่าเอือมระอา เเฉญาติขอยืมบ้านจัดงานเเต่ง บอกมีเเค่ 10 คน วันจริงเเห่มาเป็นขบวน17 ดาราดังระเบิดยุค 2000s ที่คุณอาจอยากรู้ว่าตอนนี้พวกเขาดูเป็นอย่างไรบ้าง14 ภาพในประวัติศาสตร์ร่วมสมัยที่คุณไม่ควรพลาดชมสปป.ลาว ไล่ออกตำรวจ พัวพันกรณี 2 คนไทย แอบข้ามแม่น้ำโขง เที่ยวสถานบันเทิงจนเป็นตอโควิดระบาดรอบใหม่ในลาว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
แต่งเรื่องสั้นให้เพื่อนเอาไปทำละครยูทุบแต่ไม่ผ่านครับ เอามาโพสท์เล่นเลย เรื่อง ควรเครียดจากข่าวโควิดหรือไม่เล่าเรื่องผี EP. 90| พรานป่าเมืองลับแล(จบภาค4) ผจญภัยในแดนสวรรค์| จับเข่าเล่าเรื่องผียุคโควิด... เมียมีแผนการจะทำทุกอย่าง👉⁉️จูบแรก ช✓ช
ตั้งกระทู้ใหม่