หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โรคไข้หูดับระบาด

เมื่อวันที่ 7 เมษายน เพจ Korat : เมืองที่คุณสร้างได้ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ต้องระวัง สสจ.โคราชเตือน โคราชตายแล้ว 3 ราย โรคไข้หูดับระบาด เตือนงดรับประทานเนื้อหมูสุกๆ ดิบๆ ต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทานเท่านั้น วันนี้ (7 เมษายน 2564) นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์

 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หูดับในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า ในปี 2564 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-6 เมษายน 2564 จังหวัดนครราชสีมามีอัตราป่วยด้วยโรคไข้หูดับ จำนวน 21 ราย พบผู้เสียชีวิต จำนวน 3 ราย โดยพบผู้ป่วยมากที่สุดในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด มีผู้ป่วยถึง 18 ราย ซึ่งป่วยจากการกินหมูดิบในงานบวชงานหนึ่ง ทำให้มีผู้ป่วยจนผู้เสียชีวิตจากการกินหมูดิบในงานนี้ 2 ราย

 

ทั้งนี้ โรคไข้หูดับ สามารถป้องกันไม่ให้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ ซึ่งสาเหตุเกิดจากเชื้อสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส ทำให้หมูป่วยและติดต่อจากหมูสู่คน โดยการสัมผัสทางบาดแผลตามร่างกาย หรือเข้าทางเยื่อบุตา ผู้ที่เลี้ยงหมูหรือทำงานชำแหละหมู สัมผัสกับสารคัดหลั่งของหมู เช่น นํ้ามูก น้ำลาย . รวมถึงผู้จำหน่ายและผู้ที่รับประทานเนื้อหมูดิบ หรือสุกๆดิบๆ หลังติดเชื้อประมาณ 3-5 วัน จะมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง หูดับ ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หายใจหอบ เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด .

 

สำหรับการป้องกัน ประชาชนควรเลือกซื้อเนื้อหมูจากตลาดสด หรือห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากโรงฆ่าสัตว์ ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ เลี่ยงการซื้อหมูที่จำหน่ายข้างทาง ตลาดขายเร่ ตลาดขายของป่า หรือซื้อหมูมาชำแหละเอง ส่วนผู้เลี้ยงหมู ทำงานในโรงฆ่าสัตว์

ผู้ที่ชำแหละเนื้อหมู ควรสวมเสื้อ รองเท้าบูตยาง สวมถุงมือ หลังงานเสร็จจะต้องอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด . ไม่รับประทานลาบ ลู่ หมูดิบ หรือปรุงสุกๆดิบๆ ให้กินอาหารที่ปรุงสุกร้อน ผ่านความร้อนอย่างน้อย 10 นาที ไม่ควรนำหมูที่ป่วยตายมาบริโภค และให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสหมูป่วย ที่สำคัญให้ล้างและฟอกสบู่ทุกครั้งที่สัมผัสหมูดิบหรือชำแหละหมู ขณะที่การปฏิบัติตัวเมื่อป่วย หากมีไข้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดศีรษะหลังกินหมูดิบ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เพจ Korat : เมืองที่คุณสร้างได้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เสือพรันชัย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกกินหัวแน่ เจอสังฆทานหนักๆ คิดว่าของเต็มกล่อง แต่กลับเจอสิ่งนี้ด่วน ศาลฯ สั่งยึดทรัพย์ อดีตพระเอกดังอีลอน มัสก์ ตอบรับจะเปิดเน็ตดาวเทียมช่วยชาวเมียนมาร์ที่ถูกปิดกั้นอินเทอร์เน็ตในประเทศวิธีสังเกตอาการโควิด-19 จากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ฮุน เซน" มอบเงิน 5 ล้านเรียล ให้ผู้โชคดีชาวกัมพูชาปิด ศาลหลักเมือง ตั้งแต่ 13 เม.ย.นี้ เป็นต้นไป จนกว่า จะมีประกาศเปลี่ยนแปลง☎️ เพิ่มสายด่วน สปสช.1330 ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19เตือนภัยระวัง"แว่นบ้ากาม"
ตั้งกระทู้ใหม่