หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การรับสายธรรม

๐การรับสายธรรม

เมื่อเธอมาเป็นชาวพุทธ เธอผ่านพิธีแห่งการรับ “จูไค” (รับศีล)* ซึ่งตามนิยามของท่านโพธิธรรมแล้ว จูไคหมายถึงการกลับมาตื่นรู้ต่อธรรมชาติแห่งพุทธะของเธอเอง จู คือ “การรับ” หรือ “การสืบผ่าน” ส่วนความหมายของ ไค ก็คือ “การตื่น” ดังนั้น จูไค หรือ การรับ ไค จึงหมายถึงการกลับมาตื่นรู้ต่อธรรมชาติแห่งพุทธะของเธอ เราอาจกล่าวได้อีกว่า จูไค โดยความหมายตามตัวอักษร หมายถึงการรับสายธรรม สำหรับเรื่องของสายธรรมนั้นก็คือ การตื่นรู้ของเธอสู่ธรรมชาติของเธอเอง ธรรมชาติของเธอนี้ถูกเรียกขานด้วยชื่อต่างๆกัน เช่น ธรรมชาติแห่งตน ธรรมชาติแท้จริง ธรรมชาติแห่งพุทธะ ธรรมชาติแห่งความไร้ ธรรมชาติแห่งความว่าง มู** เมื่อเธอตื่นรู้ต่อธรรมชาติของเธอเอง ตรงนั้นแหละคือความหลุดพ้น ตรงนั้นแหละคือปริมณฑลที่พระพุทธเจ้าและบูรพาจารย์ทั้งหลายพำนักอยู่ ซึ่งไม่ได้เป็นอื่นไปจากชีวิตของพวกเราแต่ละคน นี่เป็นวิธีหนึ่งในการอธิบายเรื่องสายธรรม

พระอาจารย์ฮะกุยู ไทซาน มะเอะซุมิ (พ.ศ.๒๔๗๔-๒๕๓๘) แห่งพุทธศาสนานิกายเซ็นในญี่ปุ่น

*จูไค/ โซ่วเจี้ย (受戒) : โดยศัพท์หากแยกคำหมายถึงการรับศีล แต่โดยความหมายรวมหมายถึงพิธีการบวชสำหรับผู้เป็นอุบาสก อุบาสิกา ในพุทธศาสนาฝ่ายจีน ญี่ปุ่น เกาหลี โดยการปฏิบัติในพิธีแล้วหมายรวมถึงการถือพระรัตนตรัยเป็นสรณะ และการรับศีลห้า ทั้งนี้ในแต่ละนิกายอาจมีรายละเอียดของพิธีต่างกัน

**มู/อู๋ (無) : แปลว่า ไม่ ว่าง ไร้ ปราศจาก แต่โดยนัยแล้วไม่ได้หมายความถึงสิ่งที่ตรงข้ามกับการมีอยู่ ดำรงอยู่ ทว่าพ้นไปจากความคิดอันเป็นคู่คือ มี-ไม่มี ทั้งหมด อาจารย์เซ็นมักให้คำว่า มู นี้เป็นปริศนาธรรมแก่ศิษย์

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/zensmilecomic/photos/a.431005287061109/1791197287708562/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ขนมอาลัวคุณไสย!!! กินแล้วจะรักจะหลง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หาดูยาก! มาดูเหล่าดารารุ่นใหญ่ที่แต่ก่อนพวกเขาเคยเป็นแฟนคบหากันยกเลิกงานแต่งกลางพิธี !!! เจ้าบ่าวท่องสูตรคูณแม่ 2 ไม่ได้สังขารไม่เที่ยง! สภาพปัจจุบันนักแสดงจาก transformers หนังยอดฮิตยุค 2000sขนาดชายแท้ยังหลงรัก!ส่อง“นิก โจน”ผู้หล่อเหลาน่ารักหุ่นดีก้นสวยเพอร์เฟคที่สุดในวงการกรมอุตุฯ เตือน 60 จังหวัด!! ฝนตกหนัก กรุงเทพฯอ่วม ตก 70%เปิ้ล นาคร โอดรายจ่ายร้านอาหารหลักล้าน แต่รายรับหลักพัน พิษโควิดกระทบอีกรอบรพ.วิภาวดี ยกเลิกซื้อวัคซีน MODERNA (วัคซีนโมเดอร์นา)ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ณ วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564เปิดเงื่อนไขรับเงิน!!! คนละครึ่งเฟส3-ม.33เรารักกัน-เราชนะยังชู 3 นิ้ว !!! รวมภาพ ปล่อยตัว”รุ้ง ปนัสยา”ชมพู่ ก่อนบ่าย เป็นลมกลางรายการ เหตุใส่แมสก์2ชั้นใครปลูกกัญชาได้บ้าง!!เผยผลงานใหม่ "มาดามชุบ " อาลัวคุณไสย ควายธนู หุ่นคู่ มาครบ !แจ๊ค แฟนฉัน ยกมือไหว้ประกาศขายบ้านทั้งน้ำตา ย้ำไม่ได้เล่นมุก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
9 ภาพสาวนักเต้นเมื่อปี 1958“หนี้การหลับ” ที่เราต้องชดใช้เมื่อพักผ่อนน้อยเกินไป และ “การนอนที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย”9 ภาพ เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ในวัย 20 ปีอย่าได้ดมผ้าห่มตากแดด เพราะคุณอาจสูดซากไรฝุ่นเข้าไปโดยไม่รู้ตัว!!!
ตั้งกระทู้ใหม่