หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

🔴🔴 ทบ.ยืนยันการค้าด่านชายแดนยังดำเนินการได้ตามปกติ ตามกรอบกฎหมาย และเน้นการตรวจคัดกรองโรค

ทบ.ยืนยันการค้าด่านชายแดนยังดำเนินการได้ตามปกติ ตามกรอบกฎหมาย และเน้นการตรวจคัดกรองโรค

--------------

ตามที่มีปรากฎภาพในเพจและนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการค้าขายในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา และมีการวิจารณ์ให้เข้าใจผิดว่า เป็นการส่งเสบียงทางทหารนั้น

.

พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่านแดนชั่วคราว หรือด่านชายแดนในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ในปัจจุบันยังคงเปิดให้มีการผ่านเข้า-ออกภายใต้มาตรการควบคุมการป้องกันโรคโควิด-19 และ เป็นไปตามกฎหมายระเบียบในการข้ามแดนของบุคคลและสินค้า-สิ่งของโดยมีส่วนราชการในพื้นที่ปฏิบัติงานร่วมกันทั้ง ตำรวจ ฝ่ายปกครองของจังหวัด จนท.ศุลกากร,จนท.สาธารณสุข เป็นต้น โดยในการขนส่งสินค้าข้ามแดนต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 เป็นหลัก และพิจารณาร่วมกับกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องในการอนุญาตสินค้าบางประเภท เช่น พ.ร.บ.กักพืช กระทรวงเกษตรฯ, การนำเข้าสินค้า-ส่งออก กระทรวงพาณิชย์ เป็นต้น

.

ในปัจจุบัน ผู้ประกอบการในพื้นที่ชายแดนสามารถดำเนินการค้าขาย ขนส่งสินค้าข้ามแดนได้ตามระเบียบและกฎหมายตามความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้ดำเนินการอยู่ตามปกติ โดยเฉพาะในสินค้าที่เป็นเครื่องอุปโภคบริโภคและจำเป็นต่อการดำรงค์ชีวิต ทั้งนี้ต้องไม่ได้เป็นสิ่งของต้องห้ามตามกฎหมายหรือยุทธภัณฑ์ที่อยู่ในการควบคุม

.

สำหรับการค้าขายสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคในพื้นที่ชายแดนไทย – เมียนมา ในขณะนี้นั้น เป็นเรื่องของผู้ประกอบการโดยตรง เป็นการค้าชายแดนตามปกติ กองทัพไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไปดำเนินในเรื่องเหล่านี้ และ จนท.ไม่ได้ปิดกั้นการค้าขายชายแดน หากดำเนินการในกรอบของกฎหมายและเป็นไปตามขั้นตอนของศุลกากรตามที่กล่าวมาแล้ว

.

ทั้งนี้ ประชาชนตามแนวชายแดน รวมถึงการค้าขายของผู้ประกอบการที่มีการส่งสินค้าตามช่องทางต่างๆ ก็ยังคงต้องผ่าน การตรวจสอบและกำกับดูแลจากทหารเมียนมาตามระเบียบปฏิบัติของทางการเมียนมา ตามปกติเช่นกัน

.

ปัจจุบัน กองกำลังชายแดน ยังคงภารกิจปกป้องอธิปไตย สร้างความมั่นคงปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน สกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ การลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรค

.

นอกจากสิ่งที่ได้กล่าวมาแล้วอีกประการหนึ่งที่สำคัญก็คืออำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินการค้าขายตามแนวผ่านจุดผ่านแดน จุดผ่อนปรนทางการค้า ช่วยตรวจสอบคัดกรองสิ่งต่างๆโดยเฉพาะสิ่งผิดกฎหมายไม่ให้มีการผ่านเข้า-ออก หรือมีการลักลอบขนส่งสินค้าข้ามแดนโดยไม่ผ่านการตรวจสอบตามกระบวนการศุลกากร โดยเฉพาะตามช่องทางธรรมชาติ ควบคู่ไปกับการติดตามสถานการณ์ด้านความมั่นคงในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พร้อมดูแลสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนในทุกสถานการณ์

.

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ที่ ละเอียดอ่อนของประเทศเพื่อนบ้าน การนำเสนอข่าวสาร ด้วยความระมัดระวัง ไม่กระทบเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและไม่เป็นการก้าวล่วงกิจการภายในของประเทศอื่น เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องคำนึงถึงและให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าข้อมูลนั้น ไม่ตรงกับความเป็นจริง เพราะอาจจะสร้างผลกระทบในทางลบต่อผลประโยชน์ของประเทศหรือประชาชนชาวไทยได้

.

สิ่งที่ทุกฝ่ายควรร่วมกันในขณะนี้คือ สร้างความรักความสามัคคี สร้างการรับรู้ในข่าวสารที่ถูกต้อง เพื่อให้ทุกเรื่องเดินหน้าไปด้วยความเรียบร้อย บ้านเมืองสงบสุข และช่วยกันดูแลคนไทยประเทศไทยให้ผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัย

.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/realnewsthailand/posts/909929743173090
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมูนรก! ภาพถ่ายหมูกลายพันธุ์ที่น่าตกใจ ขนาดใหญ่กว่าหมูทั่วไป 2 เท่ามิติใหม่แห่งการลงพื้นที่ #น้ำท่วม เอาภาพมาตัดต่อแบบนี้เลยเหรอ?เมื่อแชมป์มวยสาว UFC วาเลนติน่า เชฟเชนโก้ ขอพูดเป็นภาษาไทย…ถึงคนไทยต๊อด ปิติ ไม่ทอดทิ้งชาวอีสาน ยื่นมือช่วยเหลือเป็นคนแรกโซเชียล​ถาม​ สภาพ​ พส. ใช่ใช่ใช่มั้ย?ต้นละ4ล้านไม่คิดจะขายนะยุติค้นหา น้องมังกร 1 ขวบ หายไปกับน้ำท่วมสุดทึ่ง!คุณลุงชายแท้หัวโปก มีความสุขซื้อกระโปรงพร้อมรองเท้าส้นสูงสุดเริ่ดใส่ไปทำงานทุกวัน พิสูจน์สังคมที่เยอรมันไปไกลแล้วขนาดไหนแค่น้ำล้นเฉยๆ เขื่อนยังไม่ได้แตกนะ!!! #น้ำท่วมท่านนายกรัฐมนตรี ชี้เเนวทางให้พี่น้องหนีรอด จากวิกฤตน้ำท่วมด้วยการปลูกบ้านสองชั้นยกสูง'หลุมแห่งนรก' ที่น่าสะพรึงกลัว ขนาด 200 ฟุต ถูกสำรวจเป็นครั้งแรกผู้ปกครองดูแลงานฝ่ายในรัชสมัยฮ่องเต้คังซีมาดูให้ชัด กิจการ-กิจกรรมใดบ้าง ที่ ศบค.อนุมัติให้เปิดได้ ตั้งแต่ 1 ต.ค. 64ประทับใจ!! หนุ่มโพสต์ตัดพ้อกับชีวิต "พี่ต่าย อรทัย" ทักแชทไป จนทำให้เลิกคิดสั้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เมื่อแชมป์มวยสาว UFC วาเลนติน่า เชฟเชนโก้ ขอพูดเป็นภาษาไทย…ถึงคนไทย💉💉 17 อำเภอในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปได้มากกว่าร้อยละ 70 ขณะที่ จ.สงขลายังพบการติดเชื้อสูง ลงเข็มแรกแล้วกว่า 62 %มาดูให้ชัด กิจการ-กิจกรรมใดบ้าง ที่ ศบค.อนุมัติให้เปิดได้ ตั้งแต่ 1 ต.ค. 64ศบค.ไฟเขียวต่อพรก.ฉุกเฉิน-ขยับเวลาเคอร์ฟิว-ผ่อนคลายกิจการ
ตั้งกระทู้ใหม่