หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาการแบบนี้ ใช่โรคซิฟิลิสไหม ?

ซิฟิลิส เป็นโรคที่ปัจจุบันใครหลายคนมองว่าเป็นแล้วก็รักษาได้และไม่มีอาการรุนแรงอะไร เลยเกิดความชะล่าใจ ประมาทในการป้องกัน เมื่อมีเพศสัมพันธ์ก็ไม่สวมถุงยางอนามัย ซึ่งถ้าจะให้กล่าวจริง ๆ แล้วโรคซิฟิลิสนี้มีความอันตรายกว่าที่คิด วันนี้เรามาหาคำตอบและศึกษาอาการของโรคกันดีกว่าครับ 

แบบไหนที่เรียกว่าติดซิฟิลิส ?

โรคนี้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า ทริปโปนีมา พัลลิดุม โดยการสัมผัสถูกแผลที่มีเชื้อ ในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ แบ่งอาการไว้เป็น 3 ระยะดังนี้

  1. ระยะที่หนึ่ง จะเกิดแผลขนาดเล็กบริเวณที่ได้รับเชื้อ ก้นขอบแผลมีลักษณะเรียบและแข็งที่เรียกว่า แผลริมแข็ง (Chancre) โดยเฉพาะตามอวัยวะเพศและริมฝีปากหลังการได้รับเชื้อประมาณ 3 สัปดาห์ แต่ก็อาจพบอาการได้ในช่วง 10-90 วัน มักไม่มีอาการเจ็บปวดและจะค่อย ๆ หายไปได้เองภายใน 6 สัปดาห์แม้ไม่ได้รับการรักษา
  2. ระยะที่สอง โรคจะเริ่มพัฒนาจากระยะแรกใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน ผู้ป่วยจะเริ่มเกิดผื่นที่มีลักษณะตุ่มนูนคล้ายหูดขึ้นตามบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า อวัยวะเพศ หรือส่วนอื่นของร่างกาย เช่น ขาหนีบ ทวารหนัก ภายในช่องปาก แต่ไม่มีอาการคันตามผิวหนัง บางรายอาจมีอาการเจ็บคอ มีปื้นแผ่นสีขาวในปาก เป็นไข้ ต่อมน้ำเหลืองบวม เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด ผมร่วง หรืออาการอื่น ๆ แต่อาการเหล่านี้มักจะหายไปแม้ไม่ได้รับการรักษาเช่นกัน ระยะสงบ หรือ Latent Syphilis เป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีอาการของโรคแสดงออกมาให้เห็น แต่ผู้ป่วยยังคงมีเชื้ออยู่ในร่างกายและตรวจเลือดพบได้ ระยะนี้สามารถเกิดได้นานเป็นปีก่อนจะพัฒนาไปยังระยะสุดท้าย
  3. ระยะที่สาม หากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะทำให้โรคพัฒนามาจนถึงระยะสุดท้ายที่ก่อให้เกิดความผิดปกติและภาวะแทรกซ้อนที่หัวใจ สมอง เส้นประสาท หรืออวัยวะหลายส่วนของร่างกายเมื่อเชื้อไปอยู่ในบริเวณนั้น ซึ่งจะนำไปสู่โรคต่าง ๆ เช่น อัมพาต ตาบอด ภาวะสมองเสื่อม หูหนวก ไร้สมรรถภาพทางเพศ โรคหัวใจ เสียสติ และมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

การป้องกันโรคซิฟิลิส

สวมถุงยางอนามัยเท่านั้น! ถึงจะสามารถลดความเสี่ยงของโรคซิฟิลิสได้ เราจึงควรป้องกันก่อนโรคจะถึงตัวด้วยการหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า นอกจากนี้การตรวจเลือดและรักษาก่อนแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่นก็เป็นการจำกัดขอบเขตของโรคไม่ให้แพร่กระจายไปสู่สังคมและผู้อื่นได้ สำหรับการรักษาโรคซิฟิลิสในปัจจุบันเราสามารถรักษาโรคซิฟิลิสจนหายขาดได้ด้วย การใช้ยาปฏิชีวนะ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เพนิซิลลิน” โดยการใช้ยารักษาต้องอยู่ในควบคุมดูแลของแพทย์เท่านั้น

จะเห็นได้ว่า ซิฟิลิส ที่ไม่ได้ตรวจพบตั้งแต่เนิ่น ๆ และไม่ได้รับการรักษานั้นส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายอย่างมาก เชื้อจะเข้าไปทำลายอวัยวะภายใน ทำให้ตาบอด หูหนวก ใบหน้าผิดรูป สมองเสื่อม เป็นเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ถ้าเชื้อลามไปถึงหัวใจอาจทำให้หัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้น การป้องกันและการหมั่นตรวจเลือดเป็นประจำทุกปี เป็นวิธีที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเจ็บป่วยลงได้อย่างมากครับ


ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก : https://www.hivthai.com

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.hivthai.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man Chairat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดหาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทย10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบนักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เด็กดวงซวย โดนไก่กระโดดถีบขาคู่ป.ป.ส. แถลงตรวจค้นบ้าน "สว.อุปกิต" ยึดและอายัดทรัพย์รวม 409 ล้าน ตรวจสอบเอี่ยวคดียาเสwติดคุ้มหรือไม่? ที่ต้องจ่าย 50 บาท..เพื่อผ่านประตูสวรรค์บาหลีน่านนักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เมื่อคนถูกฟ้าผ่านักมวยไทยหล่อที่สุดของประเทศไทยต่อภาษีรถประจำปีด้วยตัวเองทางออนไลน์คำเรียกเวลาแบบไทย “โมง-ทุ่ม” มาจากไหน ใครกำหนด?
ตั้งกระทู้ใหม่