หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รถถัง Matilda II ราชินีแห่งทะเลทราย

รถถัง Matilda II ราชินีแห่งทะเลทราย

 

รถถัง Matilda II เป็นหนึ่งในรถถังที่มีชื่อเสียงที่สุดของอังกฤษในช่วงต้นสงครามโลกครั้งที่สอง ใช้ในภารกิจสนับสนุนทหาร (Infantry Tank) อังกฤษเริ่มออกแบบรถถังรุ่นนี้ในปี ค.ศ.1936 ทดแทนรถถัง Matilda I รุ่นเก่าซึ่งพัฒนาขึ้นในช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกในปี ค.ศ.1929 ส่งผลให้รถถังรุ่นดังกล่าวมีข้อจำกัดมาก และต่อมาได้ถูกปลดไปใช้เป็นรถถังฝึกเท่านั้น รถถัง Matilda II เข้าประจำการในปี ค.ศ.1939 เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สองขึ้นพอดี และถูกส่งไปฝรั่งเศสอย่างลับๆ

เมื่อเยอรมนีบุกยุโรปตะวันตกในปี ค.ศ.1940 อังกฤษก็ใช้รถถัง Matilda II เป็นหัวหอกเข้าตีโต้กองทัพเยอรมันที่อาร์ราส (Battle of Arras) รถถังรุ่นนี้หุ้มเกราะหนาจนปืนใหญ่ต่อสู้รถถัง Pak-36 ขนาด 37 มิลลิเมตรซึ่งเป็นอาวุธต่อสู้รถถังมาตรฐานของเยอรมันในขณะนั้นยิงไม่เข้า ต้องนำปืนต่อสู้อากาศยาน Flak-36 ขนาด 88 มิลลิเมตรมาใช้จึงจะหยุดรถถังอังกฤษได้ แม้สุดท้ายการตีโต้ของอังกฤษจะล้มเหลว แต่การรบที่อาร์ราสก็ส่งผลให้สงครามสายฟ้าแลบ (Blitzkrieg) ของเยอรมันเสียศูนย์ไป เป็นสาเหตุหนึ่งที่อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) มีคำสั่งให้หน่วยยานเกราะเยอรมันหยุดการรุกไว้ชั่วคราว เปิดโอกาสให้อังกฤษอพยพทหารที่ถูกล้อมที่ดันเคิร์ก (Dumkirk) ได้สำเร็จ แม้ทหารอังกฤษจะพยายามทำลายรถถัง Matilda II ที่เหลืออยู่ในดันเคิร์กก่อนจะอพยพหนี แต่ทหารเยอรมันก็สามารถยึดรถถัง รุ่นนี้ได้ 2 คันแล้วนำไปศึกษาต่อมาในช่วงต้นสมรภูมิทะเลทรายแอฟริกาเหนือ รถถัง Matilda II ก็แสดงขีดความสามารถเหนือกว่ารถถังอิตาลีทั้ง Carro Armato L3/35 และ M11/39 จนได้รับฉายาว่าราชินีแห่งทะเลทราย (Queen of the Desert) อย่างไรก็ตามยุคทองของ Matilda II นั้นดำรงอยู่ไม่นาน เมื่อกองทัพน้อย Afrika Korps ของเออร์วิน รอมเมล (Erwin Rommel) มาถึงแอฟริกาเหนือ ทหารเยอรมันได้นำปืนต่อสู้อากาศยาน Flak-36 ขนาด 88 มิลลิเมตร, ปืนใหญ่ต่อสู้รถถัง Pak-38 ขนาด 50 มิลลิเมตรและ Pak-40 ขนาด 75 มิลลิเมตร รวมถึงรถถัง Panzer III รุ่นติดปืนใหญ่ขนาด 50 มิลลิเมตรมาด้วย ซึ่งล้วนมีขีดความสามารถเพียงพอจะปราบรถถัง Matilda II มาด้วย รถถังรุ่นนี้จึงไม่ใช่คู่ปรับที่น่ากลัวสำหรับฝ่ายเยอรมันอีกต่อไป อังกฤษจึงจำเป็นต้องปรับปรุงรถถังรุ่นนี้อย่างขนานใหญ่ แต่ปรากฏว่าป้อมปืนของ Matilda II ไม่สามารถรองรับปืนใหญ่ขนาดใหญ่กว่า 40 มิลลิเมตรได้แล้ว อังกฤษจึงค่อยๆถอนรถถังรุ่นนี้ออกจากแนวหน้า ส่งไปให้ประเทศพันธมิตรใช้งานแทน เช่นส่งให้ออสเตรเลียในแปซิฟิก รวมถึงส่งให้สหภาพโซเวียตใช้งานด้วย โดยโซเวียตได้รับมอบรถถัง Matilda II ชุดแรกในเดือนมกราคม ค.ศ.1942 และใช้ในตีโต้กองทัพเยอรมันที่กรุงมอสโก

ตลอดสงครามโลกครั้งที่สอง อังกฤษผลิตรถถัง Matilda II ออกมาทั้งหมด 2,987 คัน ในจำนวนนี้ส่งให้โซเวียตใช้งานจำนวน 1,084 คัน (สูญเสียไประหว่างทางจำนวน 166 คัน เนื่องจากเรือลำเลียงถูกเรือดำน้ำเยอรมันจม) รถถังบางส่วนถูกใช้งานต่อเนื่องไปจนถึงช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองด้วย เช่นอียิปต์ได้ใช้รถถังรุ่นนี้ในสงครามอาหรับ-อิสราเอล ค.ศ.1948

สวัสดี

21.03.2021

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://militaryanddiplomacy.com/2021/03/21/matilda-ii-tank-queen-of-the-desert/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เซ่นกรณีคลิปหลุดฉาว ต้นสังกัดสั่งพักงาน “เฟิร์ส อนุวัฒน์” ไม่มีกำหนดช็อควงการ!! "เฟิร์ส-อนุวัฒน์" ลงคลิปลับลงสตอรี่ผิดแอคเค้าท์ คนวิจารณ์อื้อโซเชียลร้อนระอุ #FirsthAnuwat ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ไปเลยจ่ะ เมื่อฮีเฟิร์ส อนุวัตน์ นักร้องเพลงถ้าเขาจะรัก (ยืนเฉยๆเขาก็รัก) ก็ทำคลิป18+หลุดลงไอจีสตอรี่ตัวเองหลังจากมีผู้หญิงคนนึงโพสต์ขายเกาะส่วนตัว 298 ไร่ ราคา 350 ล้านบาท ที่เกาะหวาย จ.ตราด จนเป็นที่ฮือฮา"ครอบครัว" สมัยที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ต"ชุดกล้ามเนื้อ" ไอเทมใหม่ของคนรักกล้าม!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ซุคฮอย ซู-35 (อังกฤษ : Sukhoi Su-35) สมรรถนะไม่แพ้เครื่องบิน F-35 เผื่อเข้ามาทดแทน F16 ADF ที่ปลดประจำการไปแล้วระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบ VL MICA (VERTICAL LAUNCH SHORT RANGE AIR DEFENCE SYSTEM) ของกองทัพบกไทย จัดซื้อด้วยงบ 3,520 ล้านบาท จำนวน 1 ระบบยานเกราะล่ารถถัง SU-100 เป็นหนึ่งในยานเกราะจากสมัยสงครามโลกครั้งที่สองที่รัสเซียนำมาสวนสนามในวันแห่งชัยชนะ 9 พฤษภาคม คู่กับรถถัง T-34/85F-16A Block 15 จำนวน 2 ลำ ของกองทัพอากาศไทย ติดระเบิดเอนกประสงค์แบบ Mark 82 ขนาด 500 ปอนด์ จำนวน 24 ลูก (ลำละ 12 ลูก) หรือรวมกันทั้งหมด 12,000 ปอนด์
ตั้งกระทู้ใหม่