ทำลูกชิ้นกินเองสะอาดปลอดภัย
สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ
วันนี้เรามาแบ่งปันสูตรลูกชิ้นเด้งดึ๋งกับเพื่อนๆ
คือเราอาศัยอยู่ที่เยอรมนี แล้วในเมืองที่อยู่ก็มีอาหารเอเชียขายนะคะ แต่เราชอบกินลูกชิ้นมากไป เคยซื้อมาชิม เป็นของประเทศจีน คือไม่ถูกปากเลยค่ะ ที่สำคัญเร่ไม่สามารถรู้ได้ว่าเขาใส่อะไรมาบ้าง เราเลยไปหาสูตรแล้วมาปรับให้เข้ากับรสชาติที่ตัวเองชอบ สูตรนี้ไม่ต้องใส่ผงชูรสก็อร่อยค่ะ แต่ถ้าใครชอบ จะใส่ก็ได้ แล้ววิธีทำไม่ยาก สิ่งสำคัญคือถ้าอยากได้ลูกชิ้นที่เนื้อเนียนต้องมีเครื่องปั่นที่พลังวัตต์อย่างน้อย800วัตต์ขึ้นไป เพราะถ้าน้อยกว่านั้นเครื่องอาจไหมก็ได้ แล้วปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างคือ เนื้อต้องเย็นจัดในทุกขั้นตอน จะทำให้เราได้ลูกชิ้นที่เด้งค่ะ
เรามาดูส่วนผสมกันเลย
เนื้อบดหรือหมูบด 500กรัม
เกลือครึ่งชต.
น้ำตาล1ชต.
แป้งสาลีเอนกประสงค์หรือแป้งข้าวโพด1ชต.
ผงฟู1/4ชช.
พริกไทยครึ่งชต.
ซีอิ๊วขาว 3ชต.
น้ำเปล่า 100มล.
เครื่องปั่นควรมีพลังวัตต์ อย่างน้อย800วัตต์ เพราะถ้าพลังวัตต์ต่ำเครื่องอาจไหม้ได้ ถ้าไม่มีเครื่องปั่นใช้ครกตำแทนได้
วิธีทำดูได้ในวีดิโอเลยค่ะ