หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รถถังเยอรมันในกองทัพก๊กมินตั๋ง

รถถังเยอรมันในกองทัพก๊กมินตั๋ง

 

ช่วงทศวรรษ 1930 รัฐบาลจีนของจอมพลเจียง ไคเช็ก (Chiang Kai-shek) มีความพยายามจะปรับปรุงกองทัพจีนให้ทันสมัย มีการจัดหารถถังจากต่างประเทศหลายรุ่น หนึ่งในนั้นคือรถถัง Panzer I จำนวน 15 คันจากเยอรมนี เซ็นสัญญาช่วงปลายปี ค.ศ.1936 และรับมอบในเดือนมิถุนายน ค.ศ.1937 ก่อนจะเกิดสงครามกับญี่ปุ่นเพียงเดือนเดียว

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าจากเยอรมนี แต่เมื่อรถถังเหล่านี้มาอยู่ในมือก๊กมินตั๋ง กลับไม่เหลือสภาพ deutsche Qualität แต่อย่างใด รายงานของที่ปรึกษาเยอรมันพบว่าในตัวรถถัง Panzer I ของจีนมีน้ำขัง ชิ้นส่วนขึ้นสนิม ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ได้รับความเสียหายจากสภาพอากาศร้อนชื้น ฯลฯ นอกจากนี้จีนยังมีอะไหล่และกระสุนปืนกลของเยอรมันไม่พอด้วย ส่งผลให้รถถังหลายคันต้องเปลี่ยนไปใช้ปืนกล DP ผลิตในสหภาพโซเวียตแทนเมื่อกองทัพญี่ปุ่นยึดครองเซี่ยงไฮ้ได้ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.1937 และมุ่งหน้าสู่นานกิง เจียง ไคเช็กก็ระดมกำลังพลจำนวนมากรวมถึงรถถัง Panzer I ที่พึ่งรับมอบมาใหม่มาป้องกันนานกิงด้วยในสมรภูมินี้แม้ฝ่ายจีนจะมีกำลังพลมากกว่า 100,000 นาย ในขณะที่ช่วงแรกฝ่ายญี่ปุ่นมีกำลังพลประมาณ 50,000 นายเท่านั้น (ภายหลังญี่ปุ่นได้เสริมกำลังเข้ามาประมาณ 200,000 นาย) แต่ทหารจีนส่วนใหญ่พึ่งแตกพ่ายมาจากเซี่ยงไฮ้ ขวัญกำลังใจตกต่ำ ยุทโธปกรณ์ขาดแคลน ประกอบกับญี่ปุ่นมีรถถังที่มีประสิทธิภาพดีกว่า จำนวนมากกว่า แถมยังเป็นฝ่ายครองอากาศด้วย ส่งผลให้ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายชนะในที่สุด

 

ภาพรถถัง Panzer I ตั้งแสดงที่ US Army Ordnance Museum
(DZGuymed/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

ช่วงทศวรรษ 1930 รัฐบาลจีนของจอมพลเจียง ไคเช็ก (Chiang Kai-shek) มีความพยายามจะปรับปรุงกองทัพจีนให้ทันสมัย มีการจัดหารถถังจากต่างประเทศหลายรุ่น หนึ่งในนั้นคือรถถัง Panzer I จำนวน 15 คันจากเยอรมนี เซ็นสัญญาช่วงปลายปี ค.ศ.1936 และรับมอบในเดือนมิถุนายน ค.ศ.1937 ก่อนจะเกิดสงครามกับญี่ปุ่นเพียงเดือนเดียว

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าจากเยอรมนี แต่เมื่อรถถังเหล่านี้มาอยู่ในมือก๊กมินตั๋ง กลับไม่เหลือสภาพ deutsche Qualität แต่อย่างใด รายงานของที่ปรึกษาเยอรมันพบว่าในตัวรถถัง Panzer I ของจีนมีน้ำขัง ชิ้นส่วนขึ้นสนิม ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ได้รับความเสียหายจากสภาพอากาศร้อนชื้น ฯลฯ นอกจากนี้จีนยังมีอะไหล่และกระสุนปืนกลของเยอรมันไม่พอด้วย ส่งผลให้รถถังหลายคันต้องเปลี่ยนไปใช้ปืนกล DP ผลิตในสหภาพโซเวียตแทน

 

เมื่อกองทัพญี่ปุ่นยึดครองเซี่ยงไฮ้ได้ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.1937 และมุ่งหน้าสู่นานกิง เจียง ไคเช็กก็ระดมกำลังพลจำนวนมากรวมถึงรถถัง Panzer I ที่พึ่งรับมอบมาใหม่มาป้องกันนานกิงด้วยในสมรภูมินี้แม้ฝ่ายจีนจะมีกำลังพลมากกว่า 100,000 นาย ในขณะที่ช่วงแรกฝ่ายญี่ปุ่นมีกำลังพลประมาณ 50,000 นายเท่านั้น (ภายหลังญี่ปุ่นได้เสริมกำลังเข้ามาประมาณ 200,000 นาย) แต่ทหารจีนส่วนใหญ่พึ่งแตกพ่ายมาจากเซี่ยงไฮ้ ขวัญกำลังใจตกต่ำ ยุทโธปกรณ์ขาดแคลน ประกอบกับญี่ปุ่นมีรถถังที่มีประสิทธิภาพดีกว่า จำนวนมากกว่า แถมยังเป็นฝ่ายครองอากาศด้วย ส่งผลให้ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายชนะในที่สุด

 

รถถัง Panzer I ของจีนส่วนใหญ่ถูกทำลายในนานกิง ที่เหลือถูกญี่ปุ่นยึดไปได้แล้วนำไปจัดแสดงที่กรุงโตเกียวและสนามกีฬาในเมืองนิชิโนมิยะ ระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ค.ศ.1939 โดยญี่ปุ่นติดป้ายระบุว่ารถถังเหล่านี้ผลิตในสหภาพโซเวียต เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับเยอรมนีซึ่งขณะนั้นเป็นพันธมิตรอักษะร่วมกับญี่ปุ่นแล้วนั่นเอง

สวัสดี

18.03.2021

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://militaryanddiplomacy.com/2021/03/18/panzer-in-china-kmt-service/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
"ชุดกล้ามเนื้อ" ไอเทมใหม่ของคนรักกล้าม!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เซ่นกรณีคลิปหลุดฉาว ต้นสังกัดสั่งพักงาน “เฟิร์ส อนุวัฒน์” ไม่มีกำหนดโซเชียลร้อนระอุ #FirsthAnuwat ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ไปเลยจ่ะ เมื่อฮีเฟิร์ส อนุวัตน์ นักร้องเพลงถ้าเขาจะรัก (ยืนเฉยๆเขาก็รัก) ก็ทำคลิป18+หลุดลงไอจีสตอรี่ตัวเองเฮฮา..พักสมอง"ครอบครัว" สมัยที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ตช็อควงการ!! "เฟิร์ส-อนุวัฒน์" ลงคลิปลับลงสตอรี่ผิดแอคเค้าท์ คนวิจารณ์อื้อ"ชุดกล้ามเนื้อ" ไอเทมใหม่ของคนรักกล้าม!!เจอแล้ว!คนไทยกับศักยภาพระดับ ออสก้า ดูแล้วอึ้งขนลุกจนพูดไม่ออกหลังจากมีผู้หญิงคนนึงโพสต์ขายเกาะส่วนตัว 298 ไร่ ราคา 350 ล้านบาท ที่เกาะหวาย จ.ตราด จนเป็นที่ฮือฮา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ซุคฮอย ซู-35 (อังกฤษ : Sukhoi Su-35) สมรรถนะไม่แพ้เครื่องบิน F-35 เผื่อเข้ามาทดแทน F16 ADF ที่ปลดประจำการไปแล้วระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบ VL MICA (VERTICAL LAUNCH SHORT RANGE AIR DEFENCE SYSTEM) ของกองทัพบกไทย จัดซื้อด้วยงบ 3,520 ล้านบาท จำนวน 1 ระบบยานเกราะล่ารถถัง SU-100 เป็นหนึ่งในยานเกราะจากสมัยสงครามโลกครั้งที่สองที่รัสเซียนำมาสวนสนามในวันแห่งชัยชนะ 9 พฤษภาคม คู่กับรถถัง T-34/85F-16A Block 15 จำนวน 2 ลำ ของกองทัพอากาศไทย ติดระเบิดเอนกประสงค์แบบ Mark 82 ขนาด 500 ปอนด์ จำนวน 24 ลูก (ลำละ 12 ลูก) หรือรวมกันทั้งหมด 12,000 ปอนด์
ตั้งกระทู้ใหม่