หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ร้าน "โชห่วยไทย" กำลังตายจริงหรือ ???

หลายคนคิดว่า “ร้านโชห่วย” กำลังถูกบีบให้หายไปอย่างช้า ๆ จากการเข้ามาของ “ร้านสะดวกซื้อ” และ “ไฮเปอร์มาร์เก็ต” แต่ว่าเรื่องนี้เป็นความจริงแค่ไหน หากเราได้รู้ถึงสถิติในการเจริญเติบโตของร้านค้าโชห่วยไทย คุณอาจจะไม่คิดเช่นนั้น

ข้อมูลจาก กองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า

ในปี 2561 ประเทศไทยมีร้านค้าโชห่วย 438,820 ร้าน
และปี 2562 “เพิ่มขึ้น” เป็น 443,123 ร้าน

ซึ่งเมื่อเทียบ “ส่วนแบ่งการตลาด” ระหว่างร้านโชห่วย ร้านสะดวกซื้อ และไฮเปอร์มาร์เก็ต จะพบว่า ร้านโชห่วยมีสัดส่วนสูงสุดที่ 44.1% ตามด้วยร้านสะดวกซื้อ 31.8% และไฮเปอร์มาร์เก็ต น้อยสุดที่ 24.1%

สำหรับร้านสะดวกซื้อที่คนไทยคุ้นเคยกันอย่าง “ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven”

ในปี 2561 มี ร้าน 7-Eleven ประมาณ 10,988  สาขา
และในปี 2562 ร้าน 7-Eleven ขยายเพิ่มเป็น 11,712  สาขา

แบ่งเป็นร้านสาขาของบริษัท 5,215 สาขา, ร้าน Store Business Partner 5,687 สาขา, และร้านที่ได้รับสิทธิช่วงในอาณาเขตอีก 810 สาขา 

จะเห็นได้ว่า จำนวนการขยายตัวของร้านสะดวกซื้อ และร้านโชห่วยของปี 61 - 62 นั้น มีจำนวนที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน

ข้อมูลอ้างอิงจาก มหาวิทยาลัย MIT ได้ตีพิมพ์บทความชื่อว่า How Retail Responds to Disruption? ค้าปลีกจะปรับตัวในยุคดิสรัปชันได้อย่างไร 

ได้ยกตัวอย่างบริษัท Nordstrom, Best buy และ Bonobos ห้างค้าปลีกชื่อดังของประเทศสหรัฐ อเมริกา ว่า

ค้าปลีกในยุคปัจจุบัน จะประสบความสำเร็จได้ ต้องวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า Customer Insight และพัฒนาประสบการณ์ลูกค้า โดยมี 3 หลักการ คือ

1. Leading with a small footprint and high experience นำด้วยก้าวเล็กๆ แต่มอบประสบการณ์สูง

2. Digital Supply Chain ใช้เทคโนโลยีตลอดห่วงโซ่

3. Investing in digitally savvy talent ลงทุนในบุคลากรรุ่นใหม่

เมื่อมองย้อนกลับมาดูตลาดค้าปลีกของประเทศไทย “ร้านโชห่วย” ยุคปัจจุบัน (ปี 2021) ก็ยังทำธุรกิจเหมือนเมื่อ 40-50 ปีที่แล้ว ถึงแม้ว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปแล้วก็ตาม แต่ร้านโชห่วยไทยกับหยุดนิ่งอยู่กับที่

ในขณะที่ร้านค้าปลีกบางร้านก็มีการปรับตัวอย่างเห็นได้ชัด จนสามารถเข้าสู่ตลาดหุ้น อย่างเช่น ร้าน "ธนพิริยะ" ผู้ประกอบการค้าปลีกยักษ์ใหญ่จากจังหวัดเชียงราย จากร้านค้าแผงลอย สู่ซุปเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของภาคเหนือตอนบน และสามารถนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI ด้วยชื่อว่า “บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน)” หรือ TNP

ดังนั้น คงพูดได้ว่า การที่ผู้เล่นเดิมๆ แบบร้านโชห่วย ที่ไม่มีการปรับตัวเลย เพื่อให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ได้แล้ว ก็คงต้องทยอยปิดตัวลงอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน เพราะตลาดในยุคปัจจุบันนี้ ผู้บริโภค ถือได้ว่า เป็นผู้มีอำนาจในการตัดสินใจอยู่ในมือสูงที่สุด มีตัวเลือกสินค้าหลากหลาย สามารถเลือกที่จะซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ ที่มีบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน หรือเลือกสั่งสินค้าจากแหล่งอื่นที่มีคุณภาพสินค้าใกล้เคียงกันได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปเดินเลือกซื้อสินค้าตามร้านเหมือนเช่นอดีตอีกต่อไปแล้ว

 

ก็ได้แต่หวังว่า “ร้านโชห่วย” ซึ่งถือได้ว่าเป็น SMEs ขนาดเล็ก จะเห็นถีงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และปรับตัวสู่ตลาดออนไลน์ หรือช่องทางการจัดจำหน่ายในรูปแบบที่ ผู้บริโภค พึ่งพอใจสูงสุดด้วยเช่นกัน
 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
• เวปไซท์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ https://www.dbd.go.th/index.php
• รายงานประจำปี บริษัท ซีพี ออลล์ จํากัด (มหาชน) ปี 2562 https://www.cpall.co.th/wp-content/uploads/2020/04/CPALL_AR_TH_final-2.pdf
•How Retail Responds to Disruption
https://sloanreview.mit.edu/article/how-retail-responds-to-disruption/
• บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) http://www.thanapiriya.co.th/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Anti NGO
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, สัปเหร่อนอกโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ครูโพสต์แชท เด็กขอส่งการบ้านช้า เพราะต้องช่วยแม่ขุดมัน"มิน อ่อง หล่าย" ในชุดครุย กลายเป็นมีม ว่อนทั่วโลกรอดตำรวจมาได้ไง ขนมาขนาดนี้ อันตรายสุดๆ (มีคลิป)อุ๊ยตายยย!! เพจดังโพสต์ "ไม่ต้องสั่งสอนแล้ว การ์ดสูงกว่านี้คือ เชียร์ลีดเดอร์ปอมปอมแล้ว"ด่าใคร? "ปารีณา" ติดแฮชแท็ก #อหวรหนังทุนสร้างน้อยแต่รายได้ปัง The Shallows: นรกน้ำตื้นเรื่องที่ม็อบไม่รู้!!เพราะสื่อหลักไม่นำเสนอผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยอดคนตายพุ่งเรื่อยๆ เศรษฐกิจเจ๊งไม่เป็นท่า แต่นายกฯ กลับชู 2 นิ้วไร้จิตสำนึก! เห็นใจคนเดินเท้าบ้าง จอดมาเป็นอาทิตย์แล้ว วอนช่วยเหลือภาพถ่ายของทหารญี่ปุ่นชิงหัว ภาพสุดท้ายตลกมากด่วน‼️ ‘บิ๊กตู่’ สั่งปิดแคมป์แรงงาน กทม.-ปริมณฑล และ 4 จว.ภาคใต้ 1 เดือน งดเดินทางข้ามเขตหนุ่มโวย รถตัวเองโดนด้วย ข่าวสาวเผารถอดีตสามี ลั่น "ทำไมไม่เผาตัวเองตายไปเลยวะ"สาวตะโกนลั่นบ้าน เจอไข่ปริศนา เรียกคนมาดู สุดท้ายหน้าแตกหนุ่มโพสต์ประมูล "กล้วยด่าง" ล้านสอง เห็นสภาพ 200 ยังเคือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อินโดนีเซีย กางเต๊นท์ชั่วคราวเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19ครูโพสต์แชท เด็กขอส่งการบ้านช้า เพราะต้องช่วยแม่ขุดมันไร้จิตสำนึก! เห็นใจคนเดินเท้าบ้าง จอดมาเป็นอาทิตย์แล้ว วอนช่วยเหลือเอ็นดูพ่อค้า เมื่อสาวอยากกินไข่จุ๊บ แต่พ่อค้าทำไม่เป็น เธอเลยทำแบบนี้ (มีคลิป)
ตั้งกระทู้ใหม่