หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ทิพานัน” ชี้ควรเร่งแก้ รธน.รายมาตรา ดีกว่าโทษกันไปมา แจงพรรคร่วมรัฐบาล-ฝ่ายค้าน ต่างก็ไม่ออกเสียงวาระ 3 เพราะมีปัญหาด้านกฎหมาย เชื่อไม่มีการเตะถ่วง ส.ส.-สว.พร้อมเดินหน้าตามคำวินิจฉัยของ ศาล รธน.

“ทิพานัน” ชี้ควรเร่งแก้ รธน.รายมาตรา ดีกว่าโทษกันไปมา แจงพรรคร่วมรัฐบาล-ฝ่ายค้าน ต่างก็ไม่ออกเสียงวาระ 3 เพราะมีปัญหาด้านกฎหมาย เชื่อไม่มีการเตะถ่วง ส.ส.-สว.พร้อมเดินหน้าตามคำวินิจฉัยของ ศาล รธน.

วันที่ 19 มีนาคม 2564 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 ไม่ผ่านในวาระ 3 ว่า ต้องเข้าใจว่ากระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่ยุติ สามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยหลังจากนี้สามารถยื่นญัตติเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญรายมาตราในสมัยประชุมถัดไป ซึ่งพรรคพลังประชารัฐเองก็มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยจุดยืนที่ย้ำมาตลอดคือต้องแก้เพื่อประโยชน์ของประชาชนและไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 อันเป็นลักษณะสำคัญของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพื่อไม่ให้กระทบต่อสถาบันและความมั่นคงของชาติ จึงเห็นได้ว่าพรรคพลังประชารัฐพร้อมการแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวดอื่นๆ มาโดยตลอด

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่ถึงทางตัน และสามารถไปต่อแบบรายมาตรา ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ หมวด 15 ที่บัญญัติให้แก้ไขเพิ่มเติมได้ ดังนั้นฝ่ายค้านจึงไม่ควรที่จะสร้างวาทกรรม ชี้นิ้วปลุกปั่นบิดเบือนว่าพรรคพลังประชารัฐและ ส.ว. ร่วมกันคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะข้อเท็จจริงคือ "แก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้" ในญัตตินี้ตามที่คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญชี้ชัดในหน้า 10-11 แล้วว่าญัตติการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วยวิธีการร่างแก้ไขเพิ่มเติมให้มีหมวด 15/1 มีผลเป็นการยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 ที่เป็นการแก้ไขหลักการสำคัญที่ผู้มีอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญดั้งเดิมต้องการปกป้องคุ้มครองไว้ ซึ่งไม่อยู่ในอำนาจของรัฐสภา

“การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะทำให้ประชาธิปไตยเดินหน้าต้องเคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญและอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญดั้งเดิมของประชาชนเสียงส่วนมากกว่า 16.8 ล้านเสียงที่มีมติเห็นชอบรัฐธรรมนูญ 2560 ด้วย ดังนั้นหากต้องการจัดทำฉบับใหม่ต้องผ่านประชามติว่าประชาชนประสงค์จะให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่เสียก่อน" น.ส.ทิพานัน กล่าว

“พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันไม่มีเจตนาเตะถ่วงการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างที่กล่าวหา ทุกอย่างล้วนเป็นไปตามข้อบังคับ กฎหมาย และผลผูกพันของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งผลการลงมติก็สะท้อนว่าเสียงส่วนใหญ่เคารพคำวินิจฉัยของศาลที่ไม่ให้จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับโดยที่ประชาชนยังไม่ได้ลงประชามติเห็นชอบ ดังนั้นก็กลับไปแก้ไขเป็นรายมาตรา เสนอแก้ไขในมาตราที่เป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติ นี่คือสิ่งที่ยังเดินหน้าต่อไปได้ ไม่ใช่สิ้นหวังหรือมัวโทษกันไปมา” น.ส.ทิพานัน กล่าว

ส่วนที่งดออกเสียง 94 เสียงและไม่ประสงค์จะลงคะแนน 136 เสียงนั้น น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิของสมาชิกรัฐสภาที่ต่างก็มีคุณวุฒิ ประสบการณ์ และวิจารณญาณ ดังนั้นต้องเคารพสิทธิและข้อกฎหมายด้วย และหากย้อนไปดูให้ครบถ้วนในเฉพาะส่วนของ ส.ส. พรรคร่วมฝ่ายค้านเองก็มีไม่ออกเสียงกว่า 30 คน ดังนั้นหากพรรคฝ่ายค้านจะเพ่งโทษว่าพรรคร่วมรัฐบาลและ ส.ว. ตั้งใจคว่ำร่างฯ นั้นไม่เป็นความจริง เพราะเชื่อว่าทุกพรรคการเมือง ส.ส. และ ส.ว. ต่างมองเห็นปัญหาในการโหวตวาระ 3 กันทั้งสิ้น น.ส.ทิพานัน กล่าว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/459980590800429/photos/a.460399330758555/2284461991685604/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่งชาวเน็ตขุดภาพเก่า! "น้องคะแนน" เน็ตไอดอลสาวสอง ปมดราม่าเดือด ขโมยบัตรประชาชน-ข้อมูลส่วนตัวของสาวรุ่นน้องชาวเน็ตฮือฮา! "คุณลุง" ขับ BMWi8 พา "คุณป้า" ป่วยรับลม โชว์ถุงมะม่วงหลังลงจากรถอย่างเท่ห์ลือสนั่น! ข่าวชุดประจำชาติ "กินรีเล่นน้ำ" จะได้ไปแทนบนเวทีการประกวดนางงามมิสยูนิเวิร์สประเทศ​พม่าเคยเจริญที่สุดในระแวกนี้เศรษฐกิจเติบโตเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน จนใครๆก็อิจฉาพม่า..!!เปิดวาร์ป! "น้องคะแนน" สายมู-สวมรอย เน็ตไอดอลสุดเซ็กซี่คนดังที่มีคนติดตาม มากกว่า 2 ล้านคนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันทำงานวันแรกของสัปดาห์ อากาศดีๆ ฝนตกพรำๆ น่านอนมากๆ เดี๋ยวปลายสัปดาห์มีหยุดยาวอีกแล้วเน้ในบางมุมของกาตาร์ ที่บางคนอาจ "ไม่รู้"“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ออสเตรเลียปล่อยตัวนักโทษ คดีวางระเบิดในตำนานแล้ว"อนุทิน" ปัดรับไม้ต่อ "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯคนละ 2 ปี ลั่น ไม่เป็นทายาทการเมืองใคร"ปชป." ยังเลือดไหลไม่หยุด.. "เลขาฯชวน" หลั่งน้ำตาลาออก ซบ "รวมไทยสร้างชาติ"เนื้อสัตว์แช่ฟอร์มาลิน ผลพลอยได้กวาดล้างหมูเถื่อน
ตั้งกระทู้ใหม่