ไม่อยากท้องร่วง ช่วงนี้กินอาหารทะเลต้อง สด สะอาด และปรุงสุก
กรมอนามัยแนะ กินอาหารทะเลปลอดภัย เน้น สด สะอาด ปรุงสุก ลดอาหารเป็นพิษ ท้องร่วง ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า อาหารทะเลในช่วงหน้าร้อนมักจะต้องเก็บรักษาไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำ เพื่อป้องกันการเน่าเสีย และปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งผู้ประกอบการหลายรายมักจะใช้วิธีการผิด ๆ ในการเก็บรักษาอาหารทะเลให้คงความสดและชะลอการเน่าเสียด้วยการแช่สารฟอร์มาลิน ถือว่าผิดกฎหมาย!! หากร่างกายได้รับฟอร์มาลินมากเกินไป ทำให้เกิดพิษต่อระบบทางเดินอาหาร อาจปวดศีรษะรุนแรง หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก ปากและคอแห้ง คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายท้อง ปวดท้องอย่างรุนแรง หมดสติ หากปล่อยไว้อาจเสียชีวิตได้
ประชาชนควรเลือกซื้ออาหารทะเลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ตลาดที่ได้มาตรฐาน ตลาดสดน่าซื้อของกรมอนามัย สังเกตอาหารทะเลที่จะเลือกซื้อ เช่น เลือกปลาที่เนื้อแน่น กดไม่บุ๋ม ไม่มีกลิ่นคาว เกล็ดไม่มีรอยแยกหรือแตกออก เลือกซื้อปู ตาต้องใส และขาต้องติดตัวปูครบทุกขา เลือกซื้อกุ้ง หัวกุ้งต้องใส หัวกับตัวจะยังติดกันแน่น
อาหารทะเลควรแช่เย็น หรือแช่น้ำแข็งที่ หากซื้ออาหารทะเลมาแล้ว ไม่กินทันที ควรเก็บใส่ตู้เย็นเพื่อชะลอการเน่าเสีย ก่อนนำมาปรุงอาหารต้องล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง และควรปรุงสุก หลีกเลี่ยงการกินอาหารทะเลดิบ หรือ สุก ๆ ดิบ ๆ ที่สำคัญยึดหลัก กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว ล้างมือ เพื่อลดความเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษและอุจจาระร่วง
อ้างอิงจาก: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์