หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำอย่างไรเมื่อรู้ว่าติดเอชไอวี ?

ไวรัสเอชไอวี (HIV) เป็นไวรัสที่มุ่งทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้อ่อนแอลง หากผู้ติดเชื้อไม่ได้ทำการรักษา อาจพัฒนาจนกลายเป็นโรคเอดส์เต็มขั้นได้ในอนาคต เพราะความจริงแล้วผู้ที่ติดเอชไอวีใหม่ ๆ สามารถเริ่มการรักษาด้วยยาต้านไวรัสทันทีโดยไม่ต้องรอให้มีอาการใด ๆ แสดงออกมาให้เห็น ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เรียน ทำงาน เที่ยว มีครอบครัวได้เหมือนคนทั่วไป

อาการของเอชไอวี

อาการหลังติดเชื้อเอชไอวี สามารถจำแนกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

  1. ระยะเฉียบพลัน

    คือระยะที่รับเชื้อมาแล้วประมาณ 2-4 สัปดาห์ โดยเชื้อไวรัสเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วจนเซลล์ CD4 ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่ ไม่ว่าจะมีไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดศีรษะ มีผื่น หรือต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งในระยะเฉียบพลันนี้มีความเสี่ยงสูงในการแพร่เชื้อไวรัสไปยังผู้อื่น

  2. ระยะสงบ

    จะไม่แสดงอาการอะไรเลยหรืออาจแสดงอาการเหมือนกับระยะเฉียบพลัน แต่จะเป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยระยะนี้เชื้อไวรัสจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นและทำลายภูมิคุ้มกัน (CD4) ทำให้ภูมิคุ้มกันค่อยๆ ลดลง อาจอยู่ในระยะนี้นานถึง 10 ปี

  3. ระยะโรคเอดส์

    เป็นระยะที่ภูมิคุ้มกันถูกทำลายอย่างรุนแรง ปริมาณเซลล์ CD4 ต่ำกว่า 200 จากที่คนปกติจะมี 500 – 1,600 ทำให้ผู้ป่วยในระยะนี้ติดเชื้อชนิดอื่นได้ง่าย โดยผู้ป่วยเอดส์จะมีอาการปอดอักเสบ เหนื่อยหอบง่าย น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว ท้องเสียเรื้อรัง เป็นไข้ซ้ำ ๆ เหงื่อออกตอนกลางคืน เกิดผื่นคันตามผิวหนังเกิดฝ้าขาวในช่องปาก จมูกและเปลือกตา ต่อมน้ำเหลืองที่คอ รักแร้และขาหนีบบวมโต

วิธีรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี ในปัจจุบัน

แนวทางการรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวีในปัจจุบัน คือ การรักษาด้วยยาต้านเอชไอวีเท่านั้น เนื่องจากเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลดีที่สุด โดยผู้ติดเชื้อจะต้องกินยาให้ตรงเวลาทุกวัน ต่อเนื่องตลอดชีวิต เพราะยาจะไปทำการยับยั้งการแบ่งตัวและการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสเอชไอวี หากหยุดทานยาเมื่อไหร่ก็จะทำให้เชื้อไวรัสแบ่งตัวเพิ่มจำนวนและแพร่กระจายจนทำอันตรายให้แก่ร่างกายได้

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก : https://hivthai.org

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://hivthai.org
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man Chairat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67ประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุดจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกเกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในโลก3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก10 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยแม่สุดทนแจ้งความจับครูใช้หวายตีเด็ก ป.5 เพราะไม่ทำการบ้านส่ง"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้านเมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โต๊ะสแตนเลส ราคาคุ้มค่า คุมภาพทนทานออมเงินแบบชิลๆ สบายกระเป๋า กับ "เงินฝากปลอดภาษี ดอกเบี้ยสูง" ปี 2567ครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านประเทศจีนมีกี่มณฑลกันนะ?
ตั้งกระทู้ใหม่