หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

'นกชนหิน' สัตว์ปาสงวนตัวใหม่!!

ยก #นกชนหิน เป็น #สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 20 คณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ผ่านการเห็นชอบ นกชนหิน 1​ ใน​ 13​ นกเงือกในไทย​ โดยเร่งเพิ่มพื้นที่อนุรักษ์ ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า​ พ.ศ.2562 โดยถือเป็นสัตว์ป่า ในบัญชีรายชื่อ IUCN ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม #สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์

ทำความรู้จักกับ นกเงือกในไทย ซึ่งมี 13 ชนิดแต่ละชนิดมีนิเวศวิทยาและถิ่นอาศัยเฉพาะตัวที่ต่างกันนกเงือกเป็นนกที่มีพฤติกรรมการเลือกกินอาหารที่หลากหลายทั้งชนิดและขนาดนกเงือกจึงสามารถช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์พืชและควบคุมสัตว์เล็กที่จะทำลายเมล็ดไม้​ ทำให้นกเงือกมีบทบาทที่สำคัญต่อระบบนิเวศนกเงือกจึงสมควรได้รับการขนานนามว่าเป็น"ดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของป่าไม้"

นกชนหิน มีขนาดตัวประมาณ 120 เซนติเมตร เป็นนกเงือกชนิดเดียวที่มีโหนกแข็งตันคล้ายงาช้าง​ สีแดงคล้ำ ขนตามตัวสีน้ำตาลเข้ม ท้องขาวนวล หางขาวมีแถบดำพาดขวางคล้ายหางนกกก มีขนหางยาวพิเศษ 2 เส้น ซึ่งยาวเกินส่วนหางออกไปถึง 50 เซนติเมตร ขอบปีกขาว ปากสั้นแข็งสีแดงคล้ำ ปลายปากสีเหลือง ตัวผู้มีหนังเปลือยบริเวณคอสีแดงคล้ำ ตัวเมียส่วนนี้เป็นสีฟ้าอ่อนจนถึงสีน้ำเงิน ตัววัยรุ่น ตัวผู้บริเวณคอสีแดงเรื่อตัวเมียส่วนนี้มีสีม่วง โหนกมีขนาดรูปมนสีน้ำตาลแดง ขนหางยังไม่เจริญเต็มที่

นกชนหินถูกคุกคามอย่างหนักจากการล่าเอาโหนกไปขาย เนื่องจากเป็นที่นิยมทางความเชื่อเพื่อนำไปเป็นจี้ห้อยคอ สถานภาพใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งขึ้นบัญชีหมายเลข 1 ไซเตส มีการกระจายทางตอนใต้ของประเทศพม่าจนถึงตอนใต้ของประเทศไทยมาเลเซียหมู่เกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียวพื้นที่อาศัยพบในป่าดิบชื้น

โดยในปี 2012 ถึง 2014 มีการจับกุม​ พบหัวนกชนหิน 2,170 ชิ้นและนกชนหินในกาลิมันตันตะวันตกของอินโดนีเซียถูกฆ่าไปถึง 6,000 ตัว และคาดการณ์ว่ามีอีกมากมายที่ทางการยังจับกุมไม่ได้​ด้วยความต้องการ “งาช้างสีเลือด” ในตลาดมืดที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้นายพรานแทบจะยิงนกเงือกทุกตัวที่พบเพียงเพื่อหวังว่านั่นจะเป็นนกชนหิน​ จากการล่าดังกล่าวทำให้จำนวนนกชนหินลดลงอย่างต่อเนื่อง สถานภาพใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งขึ้นบัญชีหมายเลข 1 ไซเตส​

นกชนหินจะอยู่เป็นคู่​ เลือกต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ในการทำรัง​ ปัจจุบันได้ถูกบุกรุกมากขึ้นมีการเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่และทำไม้​ จึงทำให้มีปัจจัยคุกคามเรื่องพื้นที่อาศัยที่ลดลงอีกด้วยเพราะฉะนั้นสถานการณ์ของนกชนหินจึงน่าเป็นห่วงในระดับโลก​

ส่วนในประเทศไทย ภาพรวมของนกชนหินมีประมาณ​ 100​ ตัว​ จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องดูแลป่าพื้นซึ่งเป็นที่อาศัยของนกชนหินและกำหนดให้เป็นสัตว์ป่าสงวน​ นั่นก็คือ สัตว์ป่าหายากหรือสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์จำเป็นต้องสงวนและอนุรักษ์ไว้อย่างเข้มงวดเพื่อที่จะรักษาจำนวนประชากรของนกชนหินให้คงอยู่ต่อไป

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1541945069345997
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผัก 4 อย่าง กิน "ดิบ" ชีวิตเปลี่ยนจังหวัดของประเทศไทยที่มีพื้นที่ไม่ถึง1000ตารางกิโลเมตรจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดถนนเลียบทะเลยาวที่สุดในประเทศไทย5อันดับโรงเรียนที่มีนักเรียนที่กำลังศึกษามากที่สุด5 ราศีที่มักดึงดูดโชคลาภด้านการเงิน ความมั่งคั่ง ได้แก่รู้หรือไม่อาชีพข้าราชการครูไทยเป็นอาชีพที่น่าสงสารที่สุด?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ค้นพบจุดเด่น 12 ราศี เผยความพิเศษในตัวคุณFun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 783 (04/03/2024)ซุง ศตาวิน แฉ อุงเอิงขอโทษทิพย์ เห็นแก่ตัว ทำคอนเทนต์หาเงินเข้าตัวเองยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เสียมจัดงานสงกรานต์ 21 วันหรือ...เขมรเรายอมมิได้ เราจัดงานแข่งให้ยาวกว่าเสียมกันเลยจ้า จัดตั้งแต่เดือนนี้เลยจนหมดเดือนเมษาฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทนายเดชา ซัดตำรวจภูเก็ต ทำไมตำรวจบางโรงพักเมื่อรับแจ้งความคดีฝรั่งเตะหมอผู้หญิงมักจะมีคำพูดต่อรองมนุษย์ไร้หัวใจคนแรกของโลก อยู่ได้โดยปราศจากหัวใจและชีพจรสมาคมแพทย์เกาหลี ชุมนุมใหญ่กลางกรุงโซลนักบิดสาวสุดlซ็กซี่ ถูกชายอินเดียรุมโทsม
ตั้งกระทู้ใหม่