หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ฝุ่นภาคเหนือ: ชาวเขาลงเขา-หยุดเผาป่าด่วน

กรณีฝุ่นควันภาคเหนือที่เลวร้ายที่สุดในโลกในขณะนี้ ชาวเขา ชาวบ้านหยุดเผาป่า และลงมาอยู่บนพื้นราบได้แล้ว  ตั้งกองอาสาป้องกันไฟป่า-เฝ้าระวังการตัดไม้ทำลายป่า

            “เช้านี้ (9 มีนาคม 2564) เช้านี้ ‘เชียงใหม่’ ติดอันดับที่ 1 อากาศแย่ที่สุดในโลก เป็นวันที่ 3แล้ว ขณะที่ชาวบ้านยังลักลอบเผาป่าไม่หยุด. . .เว็บไซต์ Air Visual จัดอันดับคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ สภาพอากาศแย่เป็นอันดับที่ 1 ของโลก โดยวัดค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 202US AQI ถือว่า ครองแชมป์อันดับ 1 ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ส่วนบรรยากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ ยังถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันท้องฟ้าสีกลายเป็นสีเทา หากมองจากในตัวเมืองขึ้นไปยังดอยสุเทพ ไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพได้เพราะถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่า <1>

 

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะประธานก่อตั้งมูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย (www.thaiappraisal.org) ให้ความเห็นว่าการเผาป่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง  การที่ชาวเขาและชาวบ้านยังเผาป่าอยู่ในลักษณะนี้ก็คงไม่สามารถแก้ไขปัญหาฝุ่นควันได้  ชาวเขาจึงควรลงมาอยู่บนพื้นราบได้แล้ว แต่รัฐบาลควรจัดการหาที่อยู่อาศัยและช่องทางทำกินหรืออย่างน้อยต้องประกันรายได้ให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว

            อีกทางหนึ่งก็คือควรที่จะจัดตั้ง “กองอาสาป้องกันไฟป่า-เฝ้าระวังการตัดไม้ทำลายป่า” เพื่อป้องกันการเผาป่า และดูแลการตัดไม้ทำลายป่า ทั้งนี้

            1. ในจังหวัดหลักในภาคเหนือ 15 จังหวัด อันได้แก่ กำแพงเพชร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก นครสวรรค์ น่าน พะเยา พิษณุโลก แพร่ ภูเก็ต แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ มีพื้นที่รวมกัน 146,257.65 ตารางกิโลเมตร 

            2. หากหักพื้นที่ส่วนที่เป็นเมือง เกษตรกรรมและส่วนราชการออกไปราวหนึ่งในสามก็จะเหลือพื้นที่ป่าที่ต้องเฝ้าระวังประมาณ 97,505.10 ตารางกิโลเมตร 

            3. สมมติในพื้นที่ขนาด 25 ตารางกิโลเมตรของป่า (5  x 5 กิโลเมตร) ใช้หน่วยลาดตระเวน หน่วยละ 2 คน วันละ 2 ผลัด หรือรวม 4 คน

            4. โดยนัยนี้ก็เท่ากับว่าคนหนึ่งลาดตระเวนวันละ 6.25 ตารางกิโลเมตรต่อวัน (ขนาด 2.5 x 2.5 กิโลเมตร)

            5. จำนวนอาสาสมัครที่ต้องใช้จะเป็น 15,601 คน

            6. หากว่าจ้างหน่วยลาดตระเวนนี้ด้วยเงินวันละ 500 บาทต่อคน ก็จะเป็นเงินวันละ 500 บาทต่อคนหรือทั้งหมด 7,800,500 บาทต่อวัน หรือรวมเป็นเงินทั้งหมด 2,847,182,500 บาทต่อปี

            เงินจำนวน 2,847 ล้านบาทต่อปีสำหรับการป้องปรามการตัดไม้ทำลายป่าและการเผาป่า และเพื่อสุขภาพของประชาชนจำนวนหลายสิบล้านคนจากฝุ่น PM2.5 เช่นนี้ น่าจะคุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง และยังสามารถว่าจ้างชาวเขาให้ทำการนี้ได้ เป็นการหางานให้ทำได้อีกทางหนึ่งอย่างยั่งยืน และห้ามชาวเขาทำไร่เลื่อนลอย หากจะปลูกพืชผักก็ควรปลูกไว้บริโภคเอง ไม่ใช่ปลูกไว้ขายเช่นที่ผ่านมา

            คิดใหม่เพื่อการป้องกันฝุ่นควันอย่างยั่งยืน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement4500.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
80 VOTES (5/5 จาก 16 คน)
VOTED: nj009, iwootjung, Taweelux, Sarasin Santayasuk, iluhoo, Monthida Riabriang, tata33, มีร่า, gunsmile 79, somsak15, janny2313, mimi23, pissamai15, newwiieek, nuutip, doctorsopon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซูมกันตาแทบแตก ณเดชน์ใจเกเร โชว์ 8 แพคผ่านกระจกให้ดูกันอัพเดทน้าค่อม อาการน่าเป็นห่วง ล่าสุดไตวาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
นายกฯ ให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ไว้อาลัย ปธน.สาธารณรัฐชาดภูเขาไฟสีน้ำเงิน อม ม่วง ภูเขาไฟชื่อ Kawah Ijen คาวาห์ อิเจี้ยน ตั้งอยู่ทิศตะวันออกบนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นภูเขาไฟรูปกรวย สูง 2,600 เมตร ก่อตัวขึ้นเมื่อราว 50,000 ปีก่อนทบ.สหรัฐฯ รับ “น้องLucky” นักเรียนนายร้อยจปร. เข้าเรียน USMA รร.นายร้อย West Pointเหรียญวันนี้มีเรื่องเล่า 22 เมษายน วันคุ้มครองโลก (Earth Day)
ตั้งกระทู้ใหม่