หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เฝ้าระวังจังหวัดแม่ฮ่องสอนและตากเป็นพิเศษ หลังค่าฝุ่น PM 2.5 และ PM 10 สูง

นายจตุพร บุรุษพฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้ประชุมประชุมผ่านทางไกลระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช , กรมป่าไม้ , สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ , สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ 5 จังหวัดที่อยู่ในขั้นวิกฤติ คือ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง และตาก ณ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

เนื่องจากมีค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) และค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) เกินค่าในระดับสีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพหลายพื้นที่อยู่ในระดับวิกฤติ

จึงได้ประกาศด่วนให้งดกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิดระหว่างวันที่ 8 - 10 มี.ค.นี้ โดยให้ ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม.

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ได้กำชับให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลำปาง ตาก และเชียงใหม่เป็นพิเศษ พร้อมยกให้แม่ฮ่องสอนและตากเป็นพื้นที่เสี่ยงรุนแรง หลังค่าฝุ่น PM 2.5 และ PM 10 สูงระดับสีแดงเกินกว่า 300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ประกอบกับ กรมฝนหลวงและการบินเกษตรยังไม่สามารถขึ้นบินทำฝนหลวงช่วยลดความรุนแรงของไฟป่าหมอกควันได้จากความชื้นสัมพัทธ์ทางอากาศไม่เพียงพอ จึงให้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อาสาสมัครดับไฟป่า และ ทสจ. เข้าไปในพื้นที่เพื่อดับไฟป่าที่เกิดขึ้นและลดจุดความร้อน (Hotspot) ลงให้ได้เน้นพื้นที่แม่ฮ่องสอนเป็นอันดับแรก ควบคู่กับประสานกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพิ่มการใช้โดรนมาช่วยแก้ปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการหาต้นตอการเผาในพื้นที่ป่าอนุรักษ์เพื่อมาใช้ดำเนินคดีและจับกุมตัวผู้กระทำผิดภายหลังได้ พร้อมทั้ง ยังได้กำชับให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เร่งทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังประเทศเพื่อนบ้าน คือ เมียนมา ที่มีการเกิดไฟป่าจำนวนมากให้ลดการเผา เพราะลมพัดหมอกควันเข้ามาในประเทศไทยกระทบหลายจังหวัด เช่น แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ได้รายงานผลการเกิดจุดความร้อนจากดาวเทียม Suomi NPP ระบบ VIIRS เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา พบจุดความร้อน (Hotspot) รายประเทศพบมากที่สุดในประเทศเมียนมาถึง 6,029 จุด ส่วนไทยอยู่ที่ 1,817 จุด และกัมพูชาอยู่ที่ 1,729 จุด ขณะที่ภาคเหนือพบจุดความร้อน (Hotspot) 1,505 จุด สูงสุดในพื้นที่แม่ฮ่องสอน 418 จุด ลำปาง 291 จุด และเชียงใหม่ 219 จุด ภาพรวมปีนี้ไทยเกิดไฟป่าหมอกควันน้อยลงกว่าปีก่อนถึงร้อยละ 30 แม้จะมีการลักลอบเผาในพื้นที่ป่าแต่น้อยลง ขณะที่การเกิดหมอกควันข้ามแดนจากประเทศเพื่อนบ้านส่งผลกระทบรุนแรงกับประเทศไทยเช่นกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/innoie4/photos/a.255923731231614/1899726676851303/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อีลอน มัสก์ ตอบรับจะเปิดเน็ตดาวเทียมช่วยชาวเมียนมาร์ที่ถูกปิดกั้นอินเทอร์เน็ตในประเทศเวียดนาม 🇻🇳 : ปลาดาวแห้งตายเกลื่อน เกาะฟุ้โกว๊กการจอดรถแบบนี้ ผิดหรือถูก มองกันอย่างไร?กองทัพไทย ชี้แจงกำลังพลที่เดินทางไปร่วมฝึกที่จังหวัดจันทบุรี ติดโควิด-19 จริง แต่ไม่ได้เป็นผู้เดินทางไปเที่ยวในสถานบันเทิงเปิดตำราโบราณ 5 ราศีที่มีพญานาค​คุ้มครอง​ ตามลักษณะคนดวงดี มีโชคลาภฮาแบบบูมๆรับสงกรานต์มันคืออะไร? อยู่ในหัวกุ้ง กินได้ไหมวอนผู้รู้ตอบทีเมียนมาสั่งประหารชีวิตผู้ประท้วง'โย ยศวดี' แจ้งข่าวติดโควิด19 เตรียมเปิดไทม์ไลน์ให้คนใกล้ชิดระวังตัวคนที่นอนไม่หลับตอนดึก คือพวกที่ได้นิสัยมาจากบรรพบุรุษ“ภรรยา พลเอก ร่วมเกล้า” 11 ปี ที่เข้มแข็งขึ้นสังเกตอาการโควิด-19 ระลอกใหม่ ปลอดภ้ยไว้ก่อนภาพตลก ฮาๆ คลายเครียด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ถุงมือใส่น้ำอุ่น ให้คนไข้รู้สึกเหมือนมีญาติมาจับมือ กรณีป่วยหนัก เข้าเยี่ยมไม่ได้ทัพไทย สรุปผล ตรวจโควิดฯ 2 ร้อยโทหญิง ติดเชื้อโควิด ฯ ส่วนอีก 2ร้อยโทหญิง ที่ไปทานอาหารด้วยกัน ไม่ติดเชื้อเสียความรู้สึก ตรวจงานบ้านระดับ 5 ล้าน เจอชักโครกโยกได้ แถมวิศวะกรบอกให้ตรวจเฉยๆมันคืออะไร? อยู่ในหัวกุ้ง กินได้ไหมวอนผู้รู้ตอบที
ตั้งกระทู้ใหม่