หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

เฝ้าระวังจังหวัดแม่ฮ่องสอนและตากเป็นพิเศษ หลังค่าฝุ่น PM 2.5 และ PM 10 สูง

นายจตุพร บุรุษพฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้ประชุมประชุมผ่านทางไกลระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช , กรมป่าไม้ , สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ , สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ 5 จังหวัดที่อยู่ในขั้นวิกฤติ คือ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง และตาก ณ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

เนื่องจากมีค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) และค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) เกินค่าในระดับสีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพหลายพื้นที่อยู่ในระดับวิกฤติ

จึงได้ประกาศด่วนให้งดกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิดระหว่างวันที่ 8 - 10 มี.ค.นี้ โดยให้ ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม.

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ได้กำชับให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลำปาง ตาก และเชียงใหม่เป็นพิเศษ พร้อมยกให้แม่ฮ่องสอนและตากเป็นพื้นที่เสี่ยงรุนแรง หลังค่าฝุ่น PM 2.5 และ PM 10 สูงระดับสีแดงเกินกว่า 300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ประกอบกับ กรมฝนหลวงและการบินเกษตรยังไม่สามารถขึ้นบินทำฝนหลวงช่วยลดความรุนแรงของไฟป่าหมอกควันได้จากความชื้นสัมพัทธ์ทางอากาศไม่เพียงพอ จึงให้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อาสาสมัครดับไฟป่า และ ทสจ. เข้าไปในพื้นที่เพื่อดับไฟป่าที่เกิดขึ้นและลดจุดความร้อน (Hotspot) ลงให้ได้เน้นพื้นที่แม่ฮ่องสอนเป็นอันดับแรก ควบคู่กับประสานกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพิ่มการใช้โดรนมาช่วยแก้ปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการหาต้นตอการเผาในพื้นที่ป่าอนุรักษ์เพื่อมาใช้ดำเนินคดีและจับกุมตัวผู้กระทำผิดภายหลังได้ พร้อมทั้ง ยังได้กำชับให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เร่งทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังประเทศเพื่อนบ้าน คือ เมียนมา ที่มีการเกิดไฟป่าจำนวนมากให้ลดการเผา เพราะลมพัดหมอกควันเข้ามาในประเทศไทยกระทบหลายจังหวัด เช่น แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ได้รายงานผลการเกิดจุดความร้อนจากดาวเทียม Suomi NPP ระบบ VIIRS เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา พบจุดความร้อน (Hotspot) รายประเทศพบมากที่สุดในประเทศเมียนมาถึง 6,029 จุด ส่วนไทยอยู่ที่ 1,817 จุด และกัมพูชาอยู่ที่ 1,729 จุด ขณะที่ภาคเหนือพบจุดความร้อน (Hotspot) 1,505 จุด สูงสุดในพื้นที่แม่ฮ่องสอน 418 จุด ลำปาง 291 จุด และเชียงใหม่ 219 จุด ภาพรวมปีนี้ไทยเกิดไฟป่าหมอกควันน้อยลงกว่าปีก่อนถึงร้อยละ 30 แม้จะมีการลักลอบเผาในพื้นที่ป่าแต่น้อยลง ขณะที่การเกิดหมอกควันข้ามแดนจากประเทศเพื่อนบ้านส่งผลกระทบรุนแรงกับประเทศไทยเช่นกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/innoie4/photos/a.255923731231614/1899726676851303/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แขก คำผกา โดนเจ้าของร้านน้ำพริกไล่ เหตุเพราะเป็นคนเสื้อแดง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อย. แจง ไม่อนุญาต ฉีดเชื้อตายเด็ก เพราะข้อมูลไม่พอ ส่วนงานวิจัย...มองว่าคนละส่วนกันตำรวจไซเบอร์ พร้อมประสาน Only Fans สั่งปิดบัญชีชาวไทย ฐานผลิตสื่อลามก“บึงกาฬ” ชนะ! จังหวัดแรกไม่พบผู้ติดเชื้อรองโฆษกรัฐบาล ระบุ วันนี้ ครม. เพียงเห็นชอบร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ยังใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และยังไม่ยุบ ศบค.
ตั้งกระทู้ใหม่