หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วัคซีนมาถึงไทย.. จะเอาไงกันต่อดี? รัฐบาลเองจะว่าไง

จะว่าไปแล้วตอนนี้วัคซีนที่ทุกคนรอคอยมาถึงแล้ว แค่รัฐบาลออกมาเร่งฉีดให้รวดเร็ว และไม่ใช่แค่เรื่องฉีดวัคซีนแค่นั้น แต่เรื่องต่อมาคือเรื่องเศรษฐกิจที่รอการฟื้นฟู

และหลายๆ คนรอคอยอย่างจริงจังก็คือนักท่องเที่ยว มีบทความนึงที่ได้อ่านมาวันนี้จากเว็บไซต์พันทิพ พูดประเด็นและให้ข้อมูลที่น่าสนใจอยากจะเอามาแชร์กัน ว่าประเทศเราจะไปทางไหนต่อกันดี

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เราได้รับวัคซีนโควิด19 กันเสียที ที่เดินทางมาถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ว่าจะมาแค่ 200,000 โด๊ส แต่ก็ยังจะมีล็อตต่อๆ ไปตามมา และเพิ่มความน่าเชื่อมั่นไปอีกระดับหนึ่งคือ วัคซีนที่เดินทางมาถึงไทยได้รับการรับรองจาก อย. เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

(แนบคลิปข่าว เกี่ยวกับวัคซีน)

https://www.youtube.com/watch?v=_yjQXCy_Wus

แต่ข่าวดียังไม่หมด เพราะเราจะได้วัคซีนเพิ่มอีก 100,000 โด๊ส ซึ่งเป็นของอีกยี่ห้อหนึ่ง รวมๆ กันแล้วประเทศไทยเราได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 300,000 โด๊ส

โดยทางสาธารณสุชก็ได้มีแผนการจัดการไปยัง 3 กลุ่มเป้าหมาย ดังนี้

เป้าหมายเพื่อลดอัตราการป่วยและตาย : กลุ่มเป้าหมาย คือ ประชากรกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยรุนแรงและเสียชีวิตหากติดเชื้อ ได้แก่ ประชากรที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง

เป้าหมายเพื่อปกป้องระบบสุขภาพของประเทศ : กลุ่มเป้าหมาย คือ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า ทั้งภาครัฐและเอกชนและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 ที่มีโอกาสสัมผัสกับผู้ป่วยในงาน

เป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ : กลุ่มเป้าหมาย คือ ประชาชนทั่วไป แรงงานในภาคธุรกิจบริการ ท่องเที่ยว อุตสาหกรรม

https://www.prachachat.net/general/news-618960

     เห็นด้วยอย่างยิ่งกับกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด โดยเฉพาะในกลุ่มที่ 3 ที่เป็นคนทำงานในภาคธุรกิจการท่องเที่ยวอุตสาหกรรมเพราะนี่คือรากฐานเศรษฐกิจของประเทศ ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าการท่องเที่ยวและการค้าของไทยพึ่งพาต่างชาติซะเป็นส่วนใหญ่ พอส่วนนี้หดหายไปมันก็เลยทำให้เศรษฐกิจพัง ดังนั้นเมื่อมีวัคซีนมาแล้ว ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการท่องเที่ยวในประเทศน่าจะกลับมาได้เร็วๆ นี้  แต่อย่างไรก็ตามการท่องเที่ยวในประเทศก็ยังไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดอยู่ดี สิ่งที่จะเวิร์คสำหรับเศรษฐกิจคือต้องเปิดประเทศให้เร็วที่สุดเท่านั้น แต่เมื่อสถานการณ์ที่มีเชื้อโรคค้ำคออยู่แบบนี้ครั้นจะให้ดื้อดึงเปิดประเทศโดยที่ไม่แคร์ไวรัสเลยก็ไม่ได้ เพราะกว่าจะได้รับวัคซีนจนครบทั้งหมดประเทศ ก็คงจะกินเวลาไปอีกนานมากเลย

เหมือนรัฐฯ จะได้ยินเสียงความคิดของเรา ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เตรียมทำแผนระบบกักตัวรูปแบบใหม่ “Villa Quarantine” เริ่มต้นแห่งแรกที่ โรงแรมศรีพันวา โดยจะนำนักท่องเที่ยว จำนวน 70 คน เข้าพัก ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563

     Villa Quarantine คือ การกักตัวที่ให้กรุ๊ปทัวร์พักอยู่ร่วมกัน โดยไม่จำกัดว่าจะอยู่เฉพาะในห้องพักเท่านั้น อารมณ์เป็นแบบกักตัวอยู่ในรีสอร์ท ไม่อุดอู้อยู่แต่ในโรงแรม กักตัวไปด้วยเที่ยวรีสอร์ทไปด้วย จากข้อมูลที่หามาได้พบว่า ประเทศไทยเคยพูดคุยเรื่องนี้มาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2563 ระหว่างที่มีการหารือเรื่องหลักการให้เปิดประเทศท่องเที่ยวอย่างจำกัด หรือ Travel Bubble แต่ Travel Bubble ไม่เกิดขึ้นจริง เพราะการระบาดรอบสอง ดังนั้น Villa Quarantine จึงเกิดขึ้นในรอบนี้แทน

ซึ่งก็ทำให้เห็นได้ว่ารัฐฯ ก็ได้ตระหนักในเรื่องนี้ และอยากจะกระตุ้นให้การท่องเที่ยวกลับมาเป็นปกติอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากการรับนักท่องเที่ยวดังกล่าวแล้ว แล้วก็ยังมีอีก 2 การผ่อนปรน คือ เครื่องบินที่บินเส้นทางระหว่างประเทศที่มีผู้โดยสารถ่ายลำหรือเปลี่ยนลำสามารถบินเข้าประเทศได้ และผ่อนปรนให้มีการรับประทานอาหารบนเครื่องบินได้ในเที่ยวบินระหว่างประเทศได้แล้วเช่นกัน ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่ดีต่อธุรกิจการบินและธุรกิจที่เกี่ยวข้องในสนามบิน เพราะการผ่อนปรนดังกล่าวก็ทำให้จะตัดสินใจเดินทางก็ตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นเลือกวิธีเดินทางด้วยเครื่องบินกันมากขึ้น

https://www.thebangkokinsight.com/561248/

https://www.thebangkokinsight.com/560745/

และในอนาคตถ้ามีการได้รับวัคซีนกันถ้วนหน้าแล้ว ก็มีอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ ที่จะเป็นการการันตีได้ว่าการเดินทางของกลุ่มคนไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือนักธุรกิจ ก็จะสามารถเดินทางได้โดยปลอดภัยทั้ง 2 ฝ่าย ก็คือการทำพาสปอร์ตวัคซีน

     เพื่อเป็นการยืนยันและรับรองว่าคนที่เดินทางคนนั้นได้รับวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ลดอุปสรรคในการเดินทางติดต่อธุรกิจ หรือท่องเที่ยวต่างประเทศได้ ตอนนี้เท่าที่พูดคุยกับเหล่าเพื่อนฝูงเขาก็บอกว่าตอนนี้คนจีน ที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักของไทยได้รับวัคซีนครบถ้วน แล้วก็อยากจะมาท่องเที่ยวในบ้านเรา แต่ก็กังวลเรื่องการติดเชื้อเพราะว่าบ้านเรายังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเลย คงอารมณ์เหมือนที่คนไทยระแวงคนพม่านั่นแหละมั้ง ดังนั้นถ้าได้รับวัคซีน และมีพาสปอร์ตเพื่อเป็นการการันตีการเดินทางที่ปลอดภัย ก็อาจจะเป็นความหวังให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว การค้าขายระหว่างประเทศ การติดต่อธุรกิจต่างประเทศให้กลับมาเข้าสู่สภาวะปกติได้โดยเร็วก็เป็นได้

แต่อย่างก็ดีถึงแม้ว่าวัคซีนจะมาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ฉีดทุกคน ระหว่างนี้เราก็ต้องปฎิบัติตัวเพื่อป้องกันตัวเองจากโควิด 19 โดยก็ยังต้องเน้นการใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองกันไปก่อนนะจ๊ะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pantip.com/topic/40551261
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: pegazut
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จัณฑาล ชีวิตที่ต่ำต้อยในอินเดียช่วยตอบที คุ้มไหม‼️ รถไฟญี่ปุ่น อาจวิ่งบนรางไทยไม่ได้ จ่อได้ไม่คุ้มเสีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ใหญ่อิ่มมื้อหนึ่งKingpower ใจดีมอบสนามบอลมาตรฐานกลางทะเลแห่งแรก! ของเกาะยาวใหญ่ใจกลางอันดามันลุงเหนื่อยพอแล้ว!!พักบ้างก็ได้ม็อบเตือนห่วงสุขภาพเกย์เป็นได้เพราะใจรักที่จะเป็น
ตั้งกระทู้ใหม่