หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หนุ่มกตัญญู รับจ้างหาเลี้ยงตายายพิการ ฝันอยากเรียนต่อ แต่ฐานะยากจน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

26 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลา ว่า นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา สั่งการให้ นายธีรุตม์ ศุภวิบูรย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เดินทางเข้าเยี่ยมครอบครัวของ “น้องเบส” หรือนายชูเกียรติ เนียมเกตุ อายุ 18 ปี นักเรียนแผนกช่างยนต์ ของวิทยาลัยเทคนิคยะลา หลังทราบว่าน้องเบส ได้อาศัยอยู่กับตายายที่พิการ อีกทั้งมีฐานะค่อนข้างลำบาก ต้องเป็นเสาหลักในการประกอบอาชีพรับจ้างทุกอย่างเพื่อหาเงินเลี้ยงดูตายายพิการ ขณะที่ตนเองก็ต้องเรียนหนังสือไปด้วย

โดยเมื่อเดินทางมาถึงบ้านเลขที่ 13/2 หมู่ 1 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ก็พบกับ นายบุญมี แม้นรัตน์ อายุ 71 ปี นางประไพ แม้นรัตน์ อายุ 67 ปี ผู้เป็นตาและยาย ที่อาศัยอยู่ในบ้านชั้นเดียวสภาพกลางเก่า และมีนายทรงวุฒิ ดำรงกุล ประธานชุมชน พร้อมด้วย นางสาวประไพ จันทรังษี นางภิรมย์ กูลสุวรรณ์ อาสาสมัครบริบารท้องถิ่น ซึ่งเข้ามาดูแลผู้พิการในชุมชน

โดยนายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เข้าเยี่ยมดูความเป็นอยู่ของครอบครัว พร้อมทั้งได้สอบถามถึงสภาพความเป็นอยู่ และปัญหาอุปสรรคในการดำเนินชีวิต รวมถึงการศึกษาของนายชูเกียรติ เนียมเกตุ

ซึ่ง “น้องเบส” หรือนายชูเกียรติ เนียมเกตุ ได้เล่าให้ฟังว่า ได้อาศัยอยู่กับตาและยาย ซึ่งพิการทางด้านสมองเป็นอัลไซเมอร์ทั้งสองคน ตั้งแต่ตัวเองจำความได้ เมื่อโตขึ้นก็เรียนหนังสือ และบางวันก็ต้องออกรับจ้างในหมู่บ้าน ไม่ว่าใครจะว่าจ้างทำอะไร ก็รับจ้างทำงานไปทั่วเพื่อหาเงินมาจุนเจือเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งตนเองก็พร้อมที่จะดูแลตาและยาย ขณะเดียวกัน ตนเองก็ไม่เคยพบเจอแม่ผู้ให้กำเนิดมาเป็นระยะเวลากว่า 15 ปีแล้ว จนจำหน้าแม่ไม่ได้ จำได้เพียงแต่ชื่อว่า ชื่อนางขวัญ แม้นรัตน์ ส่วนผู้เป็นบิดา ก็ไม่เคยรู้จักเลย ตอนนี้ตนเองเรียนหนังสืออยู่ในแผนกช่างยนต์ของวิทยาลัยเทคนิคยะลา ต้องอาศัยรถรับส่งจากบ้านไปเรียนทุกวัน และยังคงติดค้างค่ารถรับส่งเดือนละ 1200 บาทเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว บางวันก็ไม่มีเงินไปเรียน เวลาพักเที่ยงก็ต้องแอบไปนั่งคนเดียวเพราะไม่มีเงินทานข้าว บางครั้งหยิบยืมจากเพื่อนรึลุงที่ขับรถรับส่งบ้าง โดยตนเองมีความตั้งใจที่อยากจะศึกษาต่อให้จบในระดับ ปวส.แต่เนื่องจากไม่มีเงินค่าเทอม จึงไม่รู้ว่าจะได้เรียนต่อหรือไม่ นอกจากนี้ “น้องเบส” ยังบอกอีกว่า หากเป็นไปได้ตนเองอยากพบหน้าแม่สักครั้ง

ทางด้านนายทรงวุฒิ ดำรงกูล ประธานชุมชนบ้านตาชี เปิดเผยว่าน้อง เป็นเด็กที่ไม่ค่อยพูดคุยสักเท่าไหร่ แต่มีความรับผิดชอบ ที่จะทำงานหาเงินเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ไม่เกเร ซึ่งคนในชุมชนจะรู้กันดี

ในส่วนของนางสาวประไพ จันทรังษี อาสาสมัครบริบารท้องถิ่น ซึ่งมีหน้าที่ในการดูแลผู้พิการภายในชุมชน ก็บอกว่า ตากับยายนั้น มีความพิการทางด้านสมองซึ่งยายมีอาการความจำเสื่อม และตามีอาการของเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้พูดจาไม่ค่อยจะรู้เรื่อง แต่ “น้องเบส” ซึ่งถือว่าเป็นเสาหลักของครอบครัว ก็มีความรับผิดชอบ ที่หางานทำไปด้วย และเรียนไปด้วย เลี้ยงดูครอบครัวไปด้วย ซึ่งตนเอง ก็ได้เข้ามาดูแลตากับยายในทุกวัน ทั้งการดูแลทางด้านร่างกาย การตรวจดูการรับประทานยา ตามหมอสั่ง และบางครั้งก็ทำกับข้าว และทำความสะอาดบ้าน ที่หลับที่นอนให้กับตาและยาย

นอกจากนี้ ยังมีผู้ใจดีในชุมชน ได้นำ “น้องเบส” ไปฝากให้ฝึกงาน ที่ร้านประกอบการในจังหวัดยะลา เพื่อจะได้ฝึกงานตามหลักสูตรของการศึกษาให้จบการศึกษาในระดับ ปวช.

ทั้งนี้ นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มอบเงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นความห่วงใยจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ให้กับ “น้องเบส” เพื่อนำไปใช้ดูแลครอบครัวและเป็นส่วนหนึ่งในการใช้จ่ายระหว่างการศึกษาเล่าเรียน และรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลครอบครัว รวมไปถึงการขอความอนุเคราะห์ไปยังวิทยาลัยเทคนิคยะลา เพื่อหาทุนการศึกษาให้กับนายชูเกียรติ เนียมเกตุ ได้ศึกษาต่อในระดับ ปวส.ต่อไป

โดยสภาพความเป็นอยู่ของบ้านพักนั้น ทราบว่า ทาง อบต.ตาชี ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาเดินสายไฟ เพิ่มเติม เนื่องจากก่อนหน้านี้ ทั้งบ้านนั้น มีไฟฟ้าใช้เพียงดวงเดียวเท่านั้น เจ้าหน้าที่ ที่มาสำรวจก็ได้จัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้ามาต่อเติมให้ เพื่อเพิ่มความสว่างในยามค่ำคืนให้กับตาและยาย รวมถึง “น้องเบส”ด้วย

 

 

 

โพสท์โดย: NIXA
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/puenromrok/posts/726241738083964
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: โยนี มีเงิน, มีร่า, Thorsten, เวินเว้ออินยัวแอเรีย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทัวร์ลงดีเจเพชรจ้า กล้าที่จะแนะนำคนอื่น อย่าออกจากบ้านกันเลยรีวิว The man who killed troublesทำกันได้! 16 นักท่องเที่ยวที่น้องผิดหวังกับสถานที่จริงเพราะมันต่างจากเห็นในอินเตอร์เน็ตโดยสิ้นเชิงระห่ำทั่วโซเชี่ยล!เจอฟันคนในขนมของ“สตาร์บั๊ค” ผู้เสียหายไม่พอใจได้น้ำฟรีแก้วเดียว ชาวเน็ตเรียกร้องให้ร้านชี้แจง หวั่นจะเกิดเหตุสยองเช่นนี้อีกชายหนุ่มไฟดูดตาย!!เหตุเพราะเล่นโทรศัพท์ระหว่างชาร์ตแบต..เมียร้องให้แทบขาดใจตาม20 สิ่งปริศนาชวงพิศวงจากผู้พบเจอ แต่พวกมันกลับได้รับคำตอบอย่าง่ายๆจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตธนาคารซิตี้แบงค์ โบกมือลาประเทศไทยจีน กำลังสร้างอิทธิพล ในคลองสุเอซเปิด เบื้องหลัง ความสำเร็จ ของ “น้องปุญ” ความฝัน ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นคนใช้ถนนเดือดร้อน เด็กแว้นแข่งรถเต็มถนนที่นราธิวาสเสือดาวขย้ำเหยื่ออย่างโหด..แต่ใครเห็นก็ต้องขำ..พี่เสือดาวรู้มีนอยด์17 ภาพ ความยิ่งใหญ่ของจักรวรรดินาซีถ่ายโดย Hugo Jaegerตัดคอตัวเอง ถวายเป็นพุทธบูชา ถูกไหม ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
การตัดหัวตัวเอง ถวายเป็นพุทธบูชา #พระมหาไพรวัลย์ โพสต์เตื่อนสติอย่าหลงเชื่อความเชื่อผิดๆ!!คนใช้ถนนเดือดร้อน เด็กแว้นแข่งรถเต็มถนนที่นราธิวาสนักศึกษา มอ.ปัตตานีติดโควิด-19 หลังไปฝึกงานที่ รพ.นราธิวาสฯระห่ำทั่วโซเชี่ยล!เจอฟันคนในขนมของ“สตาร์บั๊ค” ผู้เสียหายไม่พอใจได้น้ำฟรีแก้วเดียว ชาวเน็ตเรียกร้องให้ร้านชี้แจง หวั่นจะเกิดเหตุสยองเช่นนี้อีก
ตั้งกระทู้ใหม่