หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตีตรา!! 'ถาวร' ...ยังเป็นส.ส.

ตีตรา!! 'ถาวร' ...ยังเป็นส.ส.

.

26 กุมภาพันธ์ 2564 นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ศาลยุติธรรม เขียนถึงปม นายถาวร เสนเนียม รมช.กระทรวงคมนาคม และ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ที่ศาลอาญามีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุก ๕ ปี มีปัญหาว่า ต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีและ ส.ส. หรือไม่ ? ว่า .....สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรี ต้อง #พ้นจากตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๑๗๐ ประกอบมาตรา ๑๖๐ (๗)

.....ส่วนตำแหน่ง ส.ส. #ศาลมิได้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และที่ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกคดีก็ยังไม่ถึงที่สุด จึง #ไม่ขาดสมาชิกภาพตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๐๑ (๑๓)

.....ส่วนที่นายถาวรถูกคุมขัง ที่ #เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ก็เป็นการคุมขังชั่วคราวในระหว่าง #การรอศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวและศาลอุทธรณ์ก็มีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราวแล้ว

.....นอกจากนี้ตามรัฐธรรมนูมาตรา ๑๒๕ วรรคแรกบัญญัติว่า ในระหว่างสมัยประชุม ห้ามมิให้จับ คุมขัง หรือหมายเรียกตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ฯลฯ ในวันที่ ๒๔,๒๕,และ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ อยู่ในระหว่างสมัยประชุมของรัฐสภา ดังนั้นการที่ศาลอาญาออกหมายขังตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาส่งตัวนายถาวรไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

.....จึงเป็นการกระทำที่ขัดกับ #บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุด ย่อมใช้บังคับไม่ได้ จึงต้องถือว่าไม่มีการออกหมายขังนายถาวร และนายถาวรไม่ได้ถูกคุมขังโดยหมายของศาลตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๙๘ (๖)

.....ดังนั้น สมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายถาวรจึงไม่สิ้นสุด ลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๑๐๑(๖)ประกอบมาตรา ๙๘(๖)

.....กล่าวโดยสรุปคือนายถาวร เสนเนียม ยังมีฐานะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสงขลา!!

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/photos/a.178220532385131/1532963613577476/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เถียงกันลั่น!สมควรมั้ย?สาวลาออกเขียนด่าหัวหน้างานไม่ใว้หน้า บางคนถึงกับรับไม่ได้เช็คด่วน! 18 ปริศนาภาพ ที่จะบอกได้ว่าคุณฉลาดพอที่จะรอดพ้นจากวิกฤติโควิด19 หรือไม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทัวร์ลง! หลัง แพท นปภา ปล่อยโฮ! ไม่รู้บอกลูกชายยังไง หลังศาลเพิ่มโทษ “เบนซ์”???หนุ่มนักศึกษาหัวหมอ เจอช่องโหว่แอปฯ เอาไปสั่งไก่กินฟรี รวมเกือบ 1 ล้าน !!ชาวเน็ตชื่นชม! “อภิรักษ์ แซ่ฮ้อ“ คนจนผู้ยิ่งใหญ่ จากวันนั้น ถึงวันนี้ ก็ยังเหมือนเดิม“ไอซ์” ลูกสาว “น้าค่อม ชวนชื่น” แจ้งข่าวเศร้ารอบ2!!
ตั้งกระทู้ใหม่