หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงปี 2021

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย Ciphatha

นิลิเวอร์ ฟู้ดส์โซลูชั่นส์ เผยข้อมูลรูปแบบการบริโภคแบบใหม่ กับนิยามของอาหารที่ผู้คนมองหาในปี 2021 ภายใต้ชื่อ “Trend Watch 2021, 7 Trends in Food Industry” เรามาดูกันว่า 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรง ปี 2021 มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.มื้อนี้มีพืชเป็นหลัก เพื่ออนาคตโลก (Power of Plant)

สำหรับปี 2021 การเลือกบริโภคพืชเน้นๆ ไม่ใช่แค่เพื่อความโก้เก๋ อวดไลฟ์สไตล์ แต่ปัญหาโรคระบาดใหญ่ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกหันมาเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ไม่สามารถระบุแหล่งที่มา และการกินเมนูที่มาจากพืชกันแล้ว อาทิ ผลิตภัณฑ์นมจากพืช, ผลิตภัณฑ์ ‘เนื้อไร้เนื้อ’ หรือเนื้อที่ผลิตจากพืช และเครื่องปรุงจากพืช

2.รสชาติท้องถิ่น ที่เสิรฟพร้อมแนวคิดเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม (HyperLocal Taste)

ปี2021 ผู้บริโภคจะก้าวสู่เทรนด์ Hyperlocalism ที่เลือกบริโภคและสนับสนุนอาหารปลอดภัยที่ผลิตในท้องถิ่น ร้านอาหารที่กำลังมุ่งไปเป็น Hyperlocal ต้องอย่าลืมให้ความสำคัญกับที่มาของอาหารที่ปลอดภัย ซึ่งอาหารหนึ่งจานที่ผู้บริโภคได้ลิ้มรส จะไม่ได้มีแค่รสชาติแบบท้องถิ่น แต่ยังแถมเรื่องราวของที่มาอาหาร รวมทั้งแนวคิดการสนับสนุนชุมชนและสิ่งแวดล้อมเข้าไปอีกด้วย

3.ก้าวข้ามเส้นแบ่งสตรีทฟู้ด สู่ร้านอาหารติดดาว (From Street to Star)

เทรนด์ร้านอาหารสไตล์ Fine-Casual Dining ในประเทศไทยกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนสนใจ ร้านอาหารริมทาง หรือ Street Food กล้าที่จะยกระดับตัวเอง ผ่านสูตรลับ ฝีมือ ความสร้างสรรค์เฉพาะตัว ถ่ายทอดเรื่องราวและการเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีกว่าเดิม เพื่อให้เป็นร้านอาหารติดดาวในใจของผู้คนโดยไม่จำเป็นต้องหรูหราหรืออยู่ในรูปลักษณ์ที่เอื้อมไม่ถึง

4. ปรับวัตถุดิบตอบโจทย์สุขภาพที่แตกต่าง (Tailored to FIT)

เทรนด์ Tailored-to-Fit Food หมายถึงอาหารที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ด้านสุขภาพที่แตกต่างกันไปของแต่ละคน นิยามอาหารเพื่อสุขภาพจึงเปลี่ยนไปจากอาหารที่ดีต่อทุกคนทุกเพศทุกวัย (One-Fit-All Food) มาสู่อาหารเฉพาะบุคคล (Tailored-to-Fit Food) เพราะร่างกายของแต่ละคนมีความต้องการด้านสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน

5.อาหารพร้อมทาน พร้อมประสบการณ์ขั้นกว่า (Haute Cuisine On-The-Go)

อาหารพร้อมทาน (Ready-to-eat) ยังคงครองใจผู้บริโภคชาวเมือง โดยจากเดิมอาหารพร้อมทานมักเน้นความสะดวก คุ้มค่าราคาและเป็นเมนูที่คุ้นเคย แต่ปัจจุบันผู้บริโภคกลับมองหา “ประสบการณ์ขั้นกว่า” จากอาหารพร้อมทาน ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ เนื้อสัมผัส วัตถุดิบ คุณค่าทางโภชนาการ และการนำเสนอ เพื่อให้รู้สึกเหมือนได้ออกไปทานอาหารในร้านดีๆ

6.เหลือทิ้งไม่ไร้ค่า (Serving Surplus)

เทรนด์เสิรฟอาหารไม่เหลือทิ้ง ไม่ใช่แค่การนำของเหลือมาอุ่นใหม่ แต่ยังรวมถึงการรณรงค์ให้ร้านอาหารหันมาใช้ผักหน้าเบี้ยว (Ugly Food) เพื่อลดขยะอาหารจากผักผลไม้หน้าตาไม่สวยที่ถูกคัดทิ้ง สำหรับร้านอาหารการเสิรฟอาหารไม่เหลือทิ้งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่จะทำให้ร้านอาหารฝ่าวิกฤต Covid-19 ไปได้ เพราะต้นทุนวัตถุดิบถือเป็นต้นทุนค่าใช้จ่ายถึง 1 ใน 3 ของร้าน ซึ่งหากร้านมีการจัดการที่มีประสิทธิภาพทำให้วัตถุดิบเหลือทิ้งน้อยที่สุดก็จะยิ่งประหยัดต้นทุนได้มาก

7.ยกระดับสุขอนามัย เพิ่มความปลอดภัยให้มากกว่า (Hygiene and Safety is the Now Normal)

ในปี 2021 นี้กลยุทธ์หลักในการเดินหน้าต่อของร้านอาหารคือการสร้างมาตรฐานการรักษาสุขอนามัยภายในร้านให้เป็นวิถีปกติใหม่ New Normal ในทุกขั้นตอนบริการ ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การปรุงอาหาร จากในครัว ไปจนถึงงานบริการหน้าร้าน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/12269/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: หมีพู สตาร์ทติดง่าย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อลูกชาย กำลังไลฟ์สอนแต่งหน้า แล้วพ่อเข้ามาดู (มีคลิป)หนุ่มโพสต์ประมูล "กล้วยด่าง" ล้านสอง เห็นสภาพ 200 ยังเคืองปชช. แชร์ประสบการณ์!! แม่เสียชีวิตเพราะ COVID รัฐโยนภาระให้กับรพ.ซึ้งมันเกินกำลังที่รพ.จะรับไหวแล้วอเมริกาประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังเกิดเหตุคอนโดถล่มคลิปนาทีคอนโดฯ ถล่มในไมอามี ดับแล้ว 3 ติดใต้ซากร่วมร้อย รวมถึงครอบครัวเมีย ปธน.ปารากวัยบาร์บีคิวพลาซ่า ตัดพ้อคลิปฮามาก !! ส.ส.ปัดเศษ คือใครกัน รู้แล้วถึงกับหน้าชาเมื่อตำรวจค้นตัวหนุ่ม เจอเต็มๆ 2 เม็ดแม่กุมขมับ การบ้านลูก ป.1 เครื่องบินกับโดเรม่อน อะไรเร็วกว่ากัน?พี่ก้อนแซะกลับเบาๆ หลังมีดราม่าน้ำจิ้มบาร์บีคิวกับเซเว่นเมื่อลูกบอกพ่อ อยากได้เบาะแต่ง แล้วพ่อซื้อแบบนี้มาให้เมื่อสลิ่ม เถียงกับคนปรกติ เรื่อง วัคซีน“บิ๊กตู่” ถก”อนุทิน-ณัฐพล” ยัง ไม่ล็อคดาวน์ กทม. แต่จะเพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
พี่ก้อนแซะกลับเบาๆ หลังมีดราม่าน้ำจิ้มบาร์บีคิวกับเซเว่นเพจ 'มนุษย์รีวิวเซเว่น' ปัดร่วมรู้เห็น ดราม่าน้ำจิ้มบาบีก้อน แค่ซื้อมารีวิวเองเฉยๆหมูสามชั้นทอดน้ำปลาน้อนไม่ใช่จิ้งจกตกลงไปในอาหาร น้อนคือ 'บุกรูปซาลาแมนเดอร์' ต่างหากล่ะ
ตั้งกระทู้ใหม่