หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

🐝🐝 นวัตกรรมเกษตรสร้างสรร เพิ่มผลผลิตและคุณภาพกาแฟอาราบิก้าด้วย "ผึ้งชันโรง"

🐝🐝 นวัตกรรมเกษตรสร้างสรร เพิ่มผลผลิตและคุณภาพกาแฟอาราบิก้าด้วย "ผึ้งชันโรง"


.
ศ.ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เผยศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมเกษตรสร้างสรรค์ โดยสถานีวิจัยลำตะคอง ได้ดำเนินโครงการงานวิจัยและพัฒนากาแฟอาราบิก้าแบบครบวงจร ภายใต้การดำเนินงานตามนโยบาย BCG เพื่อเพิ่มปริมาณผลผลิตและคุณภาพของกาแฟอาราบิก้าด้วยการใช้แมลงผสมเกสร ณ หมู่บ้านขุนลาว ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงใหม่ ปลูกกาแฟอาราบิก้าแบบใต้ร่มเงาไม้ โดยไม่ใช้สารเคมี
.
พบว่า “ผึ้งชันโรง” เป็นแมลงผสมเกสรในกลุ่ม ผึ้ง ต่อแตน ที่มีบทบาทและประสิทธิภาพสูงสุดในการผสมเกสรดอกกาแฟและทำให้ผลเชอรี่กาแฟสุกแก่สม่ำเสมอมากขึ้น ทำให้กาแฟที่มีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะเมื่อนำกาแฟมาคั่วแบบอ่อน จะทำให้ได้รสชาติและกลิ่นของกาแฟมากที่สุด
.
นายวิศรุต สุขะเกตุ นักทดลองวิทยาศาสตร์วิจัย สถานีวิจัยลำตะคอง ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมเกษตรสร้างสรรค์ วว. หนึ่งในทีมคณะวิจัย ได้เข้ามาส่งเสริมการเพาะเลี้ยงรังผึ้งชันโรง โดยติดตั้งรังผึ้งชันโรงใต้ร่มเงาไม้ในสวนกาแฟ เพื่อช่วยผสมเกสรให้กับดอกกาแฟและพืชผลชนิดอื่นๆ ทำให้ชาวบ้านสามารถเก็บน้ำผึ้งจากชันโรงเพื่อขายสร้างรายได้
.
ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร วว.เข้ามาต่อยอดงานวิจัย ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพจากน้ำผึ้งชันโรง เช่น เจลสมานแผลจากชันโรง ครีมลดความหย่อนคล้อยใต้ดวงตาจากชันโรง รวมถึงเครื่องดื่มบำรุงในผู้สูงอายุจากชันโรงด้วย

#NNT #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #BCG #ผึ้งชันโรง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/183675461657982/posts/5772694836089322/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์​ 5 ปียังไม่พร้อมใช้งาน หรือจะร้างรถถังโดนเหยียบ คาร์ม็อบ19กันยาด่วน!WMO เตือน หายนะหลังล๊อคดาวน์ปังหรือพัง! แต๊วใส่รัดเกล้าอวดลง IG ไม่วายคล้ายก๊อปหนังดัง!มาดู กีฬาโหดๆจากบรรพบุรุษในอดีตของเรากัน!รถถังกระดาษ ม็อบ19กันยาสื่ออะไร วังวนการเมืองที่ซ้ำรอยเพราะคนรักประชาธิปไตยเบรคจนผ้าเบรคไหม้! เจอเงินตก แต่เงิบแรงเช็กที่นี่! ขั้นตอนขอรับเงินช่วยเหลือจาก สปสช. หากแพ้วัคซีนโควิด-19น้องโสน สิสราญ ลูกสาว’พ่อมอสปฏิภาณ’ เต้น LALISA แบบใหม่ ทำเอาพ่อถึงกับไปไม่เป็นกันเลยทีเดียวช่วยด่วน!ชาวเขาติดโควิดยกหมู่บ้าน ครวญ!ไม่มีข่าวจะกินแล้วโรงเรียนอนุบาลในเปียงยาง เกาหลีเหนือ ปี 1985(คลิป)วิจารณ์สนั่น‼️#คุณไม่มีสิทธิ์ไปด่าใคร น้องเค้าทำงานเป็นพนักงานไม่ใช่กระโถนรองอารมณ์ของใครแปลกมาก! พบฉลามประหลาดมีหน้าคล้ายหมู แถมใกล้สูญพันธุ์แล้วด้วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เช็กที่นี่! ขั้นตอนขอรับเงินช่วยเหลือจาก สปสช. หากแพ้วัคซีนโควิด-19ช่วยด่วน!ชาวเขาติดโควิดยกหมู่บ้าน ครวญ!ไม่มีข่าวจะกินแล้วหลานหัวร้อนอาละวาดทำลายข้าวของในบ้านและทำร้ายย่าแท้ๆของตัวเองลำปาง พบผู้ติดเชื้อวันเดียว ในจังหวัด11คน
ตั้งกระทู้ใหม่